Tin tuyển dụng

Những kỹ năng teen cần chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp

Đúng là không ít teen mơ ước sau khi ra trường mình sẽ có một tấm bằng giỏi và sau đó tìm được một công việc thật ưng ý, lương cao, đãi ngộ hấp dẫn. Nhưng có một thực tế là nguồn nhân lực trẻ hiện nay chưa đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Các ứng viên thiếu nhiều kỹ năng, thiếu óc thực tế.

Những kỹ năng teen cần chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp

Các bạn trẻ nên rèn luyện các kỹ năng ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường

Theo các chuyên gia nhân sự: việc chuẩn bị hành trang cho công việc tương lai cần được teens chú ý ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Các kỹ năng hình thành không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình dài liên tục rèn luyện, trau dồi.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Làm việc nhóm ngày nay càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, với nhiều teens, “team work” thực sự là một vấn đề khi bạn luôn cố gắng thể hiện ý kiến cá nhân một cách thái quá đến mức không thể dung hòa với mọi người trong nhóm.

Nếu chuẩn bị một tâm lý hòa đồng với mọi người xung quanh, có tinh thần hợp táctrong công việc, tôn trọng sự khác biệt, biết lắng nghe, chia sẻ thì ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng chú ý. Họ không tuyển những người chỉ biết làm việc một mình. Công việc luôn đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cá nhân và bộ phận trong công ty.

Tinh thần làm việc nghiêm túc

Bên cạnh đó, tác phong làm việc chuyên nghiệp cũng được xem là một điểm mạnh của ứng viên. Có nhiều trường hợp nhà tuyển dụng lập tức “sa thải” ứng viên ngay sau thời gian thử việc. Họ không chấp chận những ứng viên thiếu nghiêm túc trong công việc, thường xuyên đi muộn, về sớm và trong giờ làm thì mặc sức “buôn dưa lê, bán dưa bở” với những người khác trong văn phòng. Bất cứ ở một môi trường nào cũng có kỷ luật nhất định, nếu bạn thể hiện quá mức cho phép thì dĩ nhiên bạn sẽ bị đào thải khỏi môi trường đó.

Khả năng linh hoạt, khéo léo

Khi đánh giá một ứng viên, nhà tuyển dụng không những quan tâm tới trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn chú ý tới khả năng tư duy linh hoạt, vận dụng đầu óc và kiến thức của bản thân. Trong khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đặt một loạt những tình huống nhiều khi rất “khoai” kiểu như đặt bạn trong ti tỉ “mối tơ vò” và bạn phải tìm cách gỡ mối tơ ấy để thoát ra một cách an toàn. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí như: Trợ lý Giám đốc hay Nhân viên phát triển kinh doanh/marketing thì những tình huống như thế này thường là dịp nhà tuyển dụng thử thách bạn.

Kỹ năng đối phó với sự khác biệt

Giữa môi trường học tập và công việc tồn tại một khoảng cách khá xa. Khi bước chân vào công sở, nhiều bạn trẻ không khỏi cảm thấy bỡ ngỡ với những yêu cầu khắt khe về trang phục, giờ giấc và cả áp lực công việc từ sếp trên. Nhiều bạn không chịu được sự khác biệt đã vội vàng bỏ cuộc, thậm chí có trường hợp dở khóc dở cười mếu máo, mít ướt. Nhưng hãy thử nghĩ khác đi, mỗi teen rồi sẽ lớn, mãi nghĩ mình bé cũng không hề hay chút nào. Teen nên học cách giữ bình tĩnh, kiên trì, thích nghi với hoàn cảnh mới.

Thay lời kết

Mơ ước về một công việc hấp dẫn, phù hợp với bản thân là một mong muốn chính đáng của bất kỳ một bạn teen nào. Nhưng để đạt được mơ ước đó, chắc chắn teens sẽ phải bỏ thời gian và công sức rèn luyện các kỹ năng ngay. Luyện tập rồi sẽ quen, chuẩn bị càng kỹ càng thì thành công càng chắc chắn.

Nguồn: Tổng hợp


0919550182