Tin tuyển dụng

Nghề thiết kế đồ họa – Nghề hái ra tiền

 

(HN-Arena) – Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong tương lai của bạn. Nhất là trong thời đại Công nghệ số phát triển như vũ bão càng tạo cơ hội nghề nghiệp hơn cho các bạn trẻ. Ngoài ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin,…thì Thiết kế đồ họa đang và sẽ là nghề “dễ ăn” dành cho người trẻ bởi môi trường năng động, sáng tạo mà lại hái được tiền.

 

1. Nghề đa dụng

 

Thiết kế đồ họa là một cụm từ để chỉ một chuyên ngành của mỹ thuật. Đồ họa thể hiện những bản vẽ trên mặt phẳng (đa chất liệu), còn thiết kế mang ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Như vậy, Thiết kế đồ họa có thể hiểu đó là việc tạo ra một hình ảnh, một ấn – tác phẩm mang tính nghệ thuật, thực tiễn trên một bề mặt chất liệu nào đó, có ý nghĩa nhằm mục đích trang trí, quảng bá, làm đẹp cho nhu cầu con người.

 

Hiện nay, ngành Thiết kế đồ họa có ứng dụng rất rộng rãi với việc sử dụng nhiều loại phần mềm, công cụ khác nhau để thực hiện những công việc khác nhau. Designer có thể là người chuyên phục hồi ảnh cũ, người thiết kế quảng cáo, người tạo mẫu bìa báo, người thiết kế logo, người (tham gia) làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web,… Các phần mềm thiết kế thông dụng như Corel Draw, Photoshop, Illustrator… các phần mềm này có thể thuộc dạng đồ họa vector (tức dùng công thức toán để lưu trữ hình ảnh, giúp hình không bị biến dạng khi thay đổi kích thước); như Corel Draw, Illustrator; hoặc dạng đồ họa điểm ảnh – bitmap như Photoshop. Tùy theo tính năng từng phần mềm mà “dân” thiết kế chọn cho từng trường hợp. Đó là chưa kể đến các phần mềm đồ họa multimedia (đa phương tiện), đồ họa kỹ xảo 3D, maya…

 

Đây là một nghề khá mới mẻ nhưng lại có tính năng động, cạnh tranh, công nghệ, tiền tươi thóc thật, mang tính thời đại và tính sáng tạo…Bạn Lê Thu Phương – SV trường ĐH Mỹ Thuật Công nghiệp chia sẻ: “Hiện tại mình đang làm cộng tác viên cho công ty Quảng cáo với thu nhập tương đối ổn định. Nghề thiết kế đồ họa không dễ nhưng nếu bạn có niềm đam mê thì nó sẽ là một cái gì đó có khả năng làm thay đổi cuộc sống của bạn không chỉ về vật chất mà cả tinh thần. Nếu bạn tích cực sáng tạo, thu nhập từ 5-10 triệu/tháng là chuyện bình thường”.

 

2. Đại học không phải là con đường duy nhất

 

Việt Nam sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực vào năm 2010 trong lĩnh vực quảng cáo trên báo in, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, sản xuất phim, truyền thông… Đồng thời, sự đổ bộ ào ạt của các công ty quảng cáo nước ngoài trong thời gian tới sau khi VN đã vào WTO cũng đã làm ngành Thiết kế đồ họa nói chung và Mỹ thuật đa phương tiện nói riêng đang “hot”.

 

Ngày nay, các doanh nghiệp đã có sự đổi mới tư duy và tính chuyên nghiệp, năng động của các chuyên gia đồ họa đã tạo nên một luồng nhận thức coi trọng thiết kế đồ họa và mỹ thuật ứng dụng. Mặt khác, các bạn muốn theo đuổi nghề này không nhất thiết phải học tại trường đại học mà có thể đăng ký những khóa học ngắn hoặc dài hạn 1-2 năm tại một số Trung tâm đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện. Đây là ngành thuộc về nhóm nghề kỹ năng. Muốn trở thành một designer giỏi, ngoài việc đi học, bạn cần có thời gian để luyện tập hoặc làm việc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”. Vì vậy, Thiết kế đồ họa là môi trường đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với giới trẻ hiện đại.

 

Bạn Đăng Khoa – Nhân viên phòng thiết kế in ấn, Công ty Quảng cáo JW Thompson (JWT) tâm sự: “Thi rớt ĐH, mình đã quyết định đến Trung tâm đào tạo để đăng ký học thiết kế đồ họa. Kết thúc khóa học năm 2004, mình được nhận vào làm tại JWT cho đến giờ với mức lương khá tốt để có thể lo cho cuộc sống của mình và một người em đang học tại một trường cao đẳng”.

 

Theo Thầy Dương Quang Thành – Trưởng ngành Đồ họa Trung tâm điện tử máy tính ĐH Khoa học tự nhiên, trên 60% học viên tại trung tâm là những HS vừa tốt nghiệp lớp 12 thi rớt ĐH. Nhiều học viên khá giỏi sau học phần một (khóa học gồm hai học phần) đã được các công ty tìm đến tuyển dụng.

 

Bạn Lê Thanh Tùng chia sẻ: “Bạn trượt đại học, bạn ở nhà buồn… rồi một ngày bạn được học ở một Trung tâm đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện nào đó, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường học tập mới, sáng tạo năng động. Nghề này luôn công nhận “khả năng” hiện tại mà bạn có và dần dần bạn có thể đi đếnc những bước khá vững trong nghề!

 

3. Học thế nào và học ở đâu?

 

Nghề Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư duy sáng tạo mỹ thuật của con người và sự đa năng của các công cụ đồ họa máy tính. Nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống, từ thiết kế mẫu mã sản phẩm, thiết kế web, quảng cáo, xây dựng phim hoạt hình 3D, phát triển trò chơi, sản xuất hậu kỳ cho điện ảnh tới truyền thông đa phương tiện tương tác. Ý tưởng của người thiết kế ban đầu được phác thảo trên giấy, sau đó thực hiện trên máy bởi các phần mềm đồ họa chuyên dùng. 

 

Ngoài một số Trung tâm thuộc các trường ĐH, CĐ đào tạo về Mỹ thuật, Trung tâm đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi-Arena là địa chỉ đáng tin cậy cho các bạn muốn trở thành Designer chuyên nghiệp. Là một Trung tâm đào tạo trẻ nhưng thuộc Tập đoàn Aptech Ấn Độ với bề dày thành tích đào tạo chất lượng đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam nên Trung tâm có đủ những điều kiện tốt nhất để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chương trình học thiết kế đồ họa khá đa dạng. Ngoài việc dạy học, Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho học viên được tiếp xúc thực tế với các doanh nghiệp hàng đầu trên lĩnh vực này để sau khi tốt nghiệp, học viên có thể có cơ hội việc làm tốt.

 

Đặc biệt, Trung tâm Hanoi-Arena đang có chương trình “Học bổng Hè 2009” với mức học phí ưu đãi có thể là miễn phí, nhằm khuyến khích và hỗ trợ tài chính tối đa cho các bạn trẻ có năng khiếu, lòng đam mê và sự quyết tâm, được có cơ hội được tiếp cận, học tập trong lĩnh vực Đồ hoạ Đa phương tiện. Đây chính là cơ hội “hiếm có” cho các bạn thực hiện mong ước của mình. Mọi thông tin chi tiết về Học bổng Hè 2009 xem tại website: http://hanoi-arena.vn/dangky/noidungchuongtrinh.htm.

 

Ân Thi (tổng hợp)

 

 


0919550182