Tin tuyển dụng

Ngày hội “Hướng nghiệp – dạy nghề” lần 1-2013: Học nghề mở lối vào đời

Mới đây, tại Nhà văn hóa Thanh niên (Q.1), ngày hội hướng nghiệp – dạy nghề do Thành đoàn TP. HCM tổ chức đã thu hút gần 10.000 lượt học sinh các trường THPT, trường nghề tại TP tham gia.

sgonline, baosaigon, saigonbao, saigon, <a href='http://sgonline.vn/anh-dep-Sai-Gon/AI/' style='font-weight: bold'>sài gòn</a> online, tinnhanhsaigon, báo sài gòn,Học nghề mở lối vào đời

Xem một đầu bếp đến từ Trường hướng nghiệp Á – Âu chế biến và bày biện món ăn

tại ngày hội

Vững tay nghề, rộng cửa việc làm

Từ 8g sáng, không khí tại 50 gian hàng đã ồn ã, náo nhiệt. Len lỏi giữa đám đông, trán mướt mồ hôi nhưng Nguyễn Trường Giang (lớp 11A2 Trường THPT Phú Hòa, huyện Củ Chi) vẫn tươi cười vì được các chuyên viên tư vấn kỹ về ngành du lịch mà bạn đam mê. Giang cho biết sức học của mình chỉ ở mức khá nên sau này nếu thi rớt ĐH sẽ chọn học trung cấp ngành du lịch. Dẫn đoàn học sinh lớp 10, 11 Trường THPT Phú Hòa tới dự ngày hội, trợ lý thanh niên Lưu Minh Tú cho hay tỉ lệ học sinh của trường theo học các trường trung cấp, trung tâm dạy nghề hằng năm khá cao, khoảng 50%.

 Tại một số gian hàng, bên cạnh các chuyên viên tư vấn còn có sự góp mặt của các thợ lành nghề tới trò chuyện và biểu diễn nghề trực tiếp như nhà tạo mẫu tóc, thiết kế thời trang, nhân viên pha chế… khiến ngày hội thêm sôi động, nhiều màu sắc. Rảo qua khu vực gian hàng Trường hướng nghiệp Á – Âu, nhiều bạn trẻ không thể ngó lơ, đã dừng chân theo dõi các động tác chế biến, nấu ăn thành thạo và bắt mắt từ đầu bếp là học viên của trường. Sau các tràng “ồ, à” trầm trồ, các “khán giả” được thưởng thức ngay các món ăn và xuýt xoa khen ngon.

 Ông Tạ Quang Tùng, giám đốc Trường hướng nghiệp Á – Âu, cho hay cách trình diễn sống động và thực tế các thao tác, kỹ thuật trong quá trình học cũng là cách để dân “ngoại đạo” hiểu rõ hơn công việc, từ đó giúp họ biết nếu theo học sẽ học như thế nào, sẽ làm công việc gì sau này…

 Chọn đường vòng để đến đích

 Là một trong những hoạt động chính của ngày hội, buổi tọa đàm “Đại học không phải là con đường duy nhất” thu hút hơn 200 học sinh THPT, TTGDTX. Bạn Cao Hồng Trâm (THPT Bùi Thị Xuân, Q.1) thừa nhận có nhiều con đường khác ngoài ĐH như CĐ, trường nghề, nhưng nếu chẳng may rớt kỳ vượt vũ môn bạn sẽ… ráng ôn thi lại cho đến khi nào đậu thì thôi! Diễn giả Hà Trung Thành (Trường Quản lý cán bộ TP.HCM) khuyên: “Cuộc đời là những chuyến đi. Không mấy ai đủ sức leo một mạch theo đường thẳng đến đỉnh núi mà hầu hết phải tự lượng sức, chọn những con đường có xa hơn nhưng an toàn hơn”.

 Ông Nguyễn Lê Đình Hải, trưởng phòng đào tạo Trường cao đẳng nghề Nguyễn Trường Tộ (Q.1, TP.HCM), cung cấp thông tin rằng hiện nay lượng học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề của trường nói riêng và các trường trung cấp, cao đẳng nghề khác trên địa bàn thành phố đều không đủ cung ứng cho doanh nghiệp. “Thực tế cho thấy nhà tuyển dụng cần nhiều “thợ” hơn “thầy”, và những “thầy” giỏi đa số đều phải đi lên từ “thợ”, ông khẳng định.

 Tươi cười rời khỏi khu vực tọa đàm sau khi chương trình kết thúc, Minh Trường (THPT Trưng Vương, Q.1) cho biết sau hôm nay bạn có thêm tự tin thổ lộ với ba mẹ dự định của mình. Trường chia sẻ sức học của bản thân thuộc loại khá giỏi, nếu thi ĐH tỉ lệ đậu là… năm ăn năm thua nên đã tính đến kế hoạch dự phòng. “Em thích nghề phiên dịch từ nhỏ nhưng nếu không đậu ĐH em sẽ đăng ký học trung cấp, cao đẳng để có nghề nuôi thân, trong thời gian đó vẫn tự học ngoại ngữ, tham gia các nhóm dịch truyện và phim để nuôi dưỡng ước mơ và phát triển khi có cơ hội”, Trường nói.

 Nhiều hỗ trợ cho người học nghề

 Trong khuôn khổ ngày hội, lễ trao giải “Học sinh giỏi nghề” lần 5-2013 đã diễn ra tối cùng ngày.

 Cũng tại ngày hội, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên VN TP. HCM) đã công bố rộng rãi các chính sách hỗ trợ vay vốn học nghề và lập nghiệp từ các nguồn quỹ của Đoàn – Hội và Ngân hàng Chính sách xã hội TP cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình học và giải quyết việc làm. Theo đó, mỗi cá nhân sẽ được Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho vay tối đa 100 triệu đồng, tập thể được vay tối đa 200 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng với lãi suất thấp (0,8%/tháng đúng hạn và 1,2%/tháng quá hạn). Với khoản vay này, HSSV có hoàn cảnh khó khăn có thể duy trì việc học và có số vốn khởi nghiệp, đảm bảo cơ hội theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

 Nhằm hỗ trợ và khuyến khích học nghề, cuối tháng 5-2013, YES Center (thuộc Thành đoàn TP.HCM) sẽ tổ chức hành trình trải nghiệm ước mơ nhằm giới thiệu quy trình đào tạo và làm việc tại các trường nghề, doanh nghiệp tới học sinh THCS, THPT tại TP. Tham gia hành trình, bạn trẻ sẽ trò chuyện với các giảng viên trường nghề, lãnh đạo doanh nghiệp cùng chuyên gia việc làm về định hướng ước mơ và sẽ có những trải nghiệm thực tế tại trường nghề, doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất để “mắt thấy tai nghe” công việc thực tế mà các em yêu thích.

 10.000 lượt bạn trẻ dự ngày hội

 10.000 lượt học sinh, đoàn viên thanh niên đến từ hơn 100 trường THPT, TCCN, GDTX trên địa bàn TP đã có dịp giao lưu, nghe chia sẻ kinh nghiệm hành nghề của thợ cả, bàn tay vàng, các bạn học sinh giỏi nghề cấp quốc gia, quốc tế trong chương trình “Tự hào tay nghề Việt”; được trang bị kỹ năng thể hiện tác phong công nghiệp tại phòng trưng bày Nhà văn hóa Thanh niên; tham gia các gian hàng trò chơi sôi động gắn với tay nghề, nghiệp vụ như “Nhất nghệ tinh”, “Sân chơi nghề nghiệp”, “Nghĩ nhanh tìm giỏi”…Ngoài ra, tại ngày hội 10 doanh nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm tham gia tuyển dụng trực tiếp với trên 5.000 đầu việc cùng phỏng vấn ứng viên để săn tìm lao động phù hợp. Suốt thời gian ngày hội từ 8g-16g, tất cả gian hàng đều hoạt động hết công suất, thu hút sự quan tâm và hào hứng tham gia của học sinh, học viên nghề.

(Nguồn: Laodong)


0919550182