Tin tuyển dụng

Các trường THPT bước đầu làm tốt việc định hướng nghề nghiệp

 

Chọn trường đúng, hồ sơ “ảo” giảm

Bà Tạ Song Hà cho biết, qua số lượng hồ sơ nhận được có thể nhận định rằng, xu hướng chọn ngành nghề của các em bây giờ cũng đã bớt theo phong trào, nhường chỗ cho những lựa chọn đồng đều, có suy tính hơn. Điều này cho thấy, các trường đã làm tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em, đây là một trong những dấu hiệu tốt cho xu thế giảm “ảo” ở mùa thi năm nay.

Bởi theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, qua con số từ các trường có thể thấy em nộp nhiều nhất là 4 bộ hồ sơ, ít nhất thì từ 1, 2 bộ hồ sơ. Tuy chưa tổng kết số liệu chính xác song cán bộ văn phòng của THPT Hà Nội – Amsterdam cho biết, thu được khoảng 1.500 hồ sơ, so với 1.700 bộ của năm trước thì con số này không chênh lệch nhiều. Năm nay, trường có hơn 500 học sinh bước vào kỳ thi đại học, vì vậy tỷ lệ trung bình là mỗi học sinh 3 bộ hồ sơ. Mùa thi này, THPT Quang Trung có 540 học sinh khối 12 như vậy, trung bình mỗi thí sinh dự thi nộp 2-3 hồ sơ. Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm, Hà Nội) dự kiến, năm nay trường cũng chỉ có hơn 1.000 bộ hồ sơ…

 
Bà Tạ Song Hà cũng cho hay, chưa kể số học sinh trượt năm ngoái, toàn thành phố có chừng 87.000 học sinh lớp 12. Để tạo thuận lợi cho thí sinh tự do, Sở bố trí 28 điểm nhận hồ sơ tại các Phòng Giáo dục quận, huyện và một điểm tại THPT Mê Linh. Thời gian cuối nhận hồ sơ tại 29 điểm này là 17h ngày 10/4.

Bà Phạm Thị Yến, Phòng GD&ĐT huyện Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, năm nay các hồ sơ chủ yếu đăng ký vào các ĐH như: Kinh tế Quốc dân, Thương mại, Bách khoa…

Em Nguyễn Ngọc Bích lớp chuyên Anh trường Hà Nội – Amsterdam cho biết đa số các bạn đều chọn hai khối A, D để thi bởi ngành học phong phú và khả năng đỗ ĐH cao hơn so với các khối khác.

Một điểm đáng lưu ý trong mùa tuyển sinh năm nay là các trường đã phát huy tốt công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh của mình bởi ở các trường THPT có học lực trung bình như trường Nguyễn Trãi, hầu hết các em chọn thi CĐ và các trường ĐH thuộc khối dân lập có điểm chuẩn thấp tương ứng với học lực của các em.

 
(VnMedia)

 


0919550182