Tin Tức

Web Designer hợp tác cùng Web Developer, tại sao không?

Nằm trong chuỗi bài viết “Shape The Future Together”, bài viết từ HNAR CLASS kì này sẽ xoay quanh công việc của web designer –  một vị trí cực thu hút mà các bạn có thể làm sau khi hoàn thành học kì 2 ở trường Hanoi- Arena.

Thiết kế web, đơn giản và dễ hiểu, có nghĩa là lo từ bố cục tới màu sắc, tới cách bố trí link sao cho hài hòa và bắt mắt người dùng. Một nhìn nhận tốt, một khả năng sáng tạo và một tư tưởng không lệch lạc, đó là thứ mà một web designer cần có. Thiết kế một trang web là một chuyện, thổi hồn vào nó là một chuyện khác. Designer phải là người biết hòa hợp nội dung và hình ảnh trong tổng thể bố cục, cũng như nắm được ý nghĩa của nội dung mà chuyển hóa nó thành cái thần của sự thiết kế.

Không những thế, để tự tay thiết kế một giao diện, ngoài kỹ năng sử dụng phần mềm đồ họa, designer còn cần phải biết viết mã lệnh, từ những thứ cơ bản như HTML, CSS hay Javascript, cho tới jQuery, AJAX hay PHP, MySQL, đó là một trở ngại lớn đối với các Designer, vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mình không lựa chọn làm việc cùng Developer?

Có thể coi là một điều thông thường khi designer và developer làm việc cùng với nhau, sẽ có những mảng công việc cá nhân riêng ngay cả khi họ làm cùng một dự án. Designer thường tạo ra các yếu tố như bảng màu, typography sao cho trông tốt nhất, trong khi developer mã hóa và chuẩn bị nguyên liệu để ra mắt website. Đó có thể là lý do có những khác biệt giữa designer, developer và thiết kế cuối cùng của mỗi người.

hnar1-150518

Nếu một web designer và developer làm việc cùng nhau trong một dự án từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, kết quả sẽ là nhiều hơn một sự kết hợp dự án web với tính thẩm mỹ tuyệt vời, giao diện người dùng mượt mà, mã nguồn sạch. Sẽ có ít công việc và công việc phải làm lại hơn trong suốt quá trình hợp tác và kết quả của dự án cũng được hy vọng hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Một điều hiển nhiên là nhà thiết kế và nhà phát triển sẽ chia nhau các đầu công việc. Thường thì web designer sẽ sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa như Photoshop, Illustrator để tạo ra các yếu tố sao cho website trông đẹp nhất. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì nhà phát triển sẽ sử dụng HTML, CSS, Javascript, jQuery…và những ngôn ngữ lập trình khác để website có thể hoạt động. Trong khi nhà thiết kế và nhà phát triển có thể đến từ các khu vực khác nhau thì mỗi người đều cần những kỹ năng của người còn lại để hoàn thiện website, đó là lý do tại sao họ luôn làm việc cùng nhau.

Ưu điểm của làm việc cùng nhau

Đơn giản mà nói, lý do lớn nhất designer và developer làm việc cùng nhau đó là để dự án website được hoàn thiện hơn. Từ sự tương quan cho đến sự trải nghiệm, dự án sẽ chỉ tốt hơn khi hai người hợp tác.

 • Cái nhìn chung của hai người sẽ góp phần tập trung vào tổng thể và dễ dàng tìm ra sai sót.
 • Nhiều ý tưởng mới mẻ được tạo ra.
 • Một trải nghiệm hoàn chỉnh hơn bởi vì designer có thể hiểu nhà phát triển có khả năng tạo ra cái gì, như thế nào.
 • Một sự kết hợp hoàn thiện khi mà tất cả các phần trông như chúng thuộc về nhau và tính tương tác phù hợp với tính thẩm mỹ.
 • Bản thân mỗi người sẽ học được điều gì đó từ công việc thiết kế/ phát triển.
 • Sự hòa hợp về ý tưởng sẽ giúp tập trung vào nhiệm vụ của dự án và cho tầm nhìn bao quát hơn.

Hạn chế khi làm việc cùng nhau

Sẽ không có nhiều hạn chế của việc hợp tác cùng nhau nhưng có hai điều cần cân nhắc:

 • Sẽ có những chi phí liên quan tới mỗi người, đặc biệt nếu hai người không ở cùng khu vực, luôn phải sử dụng các dịch vụ viễn thông và chia sẻ trực tuyến để liên lạc trong quá trình làm việc.
 • Thỉnh thoảng mọi người sẽ không đồng ý hoặc có những ý kiến trái chiều.

Những điều bạn có thể làm

hna2-150518

Bây giờ bạn đang nghĩ về tất cả lý do tại sao bạn nên làm việc với nhà phát triển, làm thế nào bạn có thể bắt đầu hành động?

 • Rõ ràng nhà thiết kế và nhà phát triển phải đặt dự án lên đầu, nghĩ về bức tranh toàn cảnh cả quá trình của dự án và đưa ra quyết định. Bạn cần hiểu được rằng bạn sẽ giành chiến thắng và mất đi một số sự tranh đấu trong trên đường đi.
 • Nơi tốt nhất để bắt đầu công việc cùng nhau đó là một bữa trưa, cà phê hay đi bộ. Chúng ta nên nhận biết phong cách của thành viên còn lại trước bản phác thảo đầu tiên. Hãy nói về kế hoạch làm việc như một team và cùng nhau thống nhất một số quy tắc.
 • Mỗi người tham gia dự án nên đưa ra quan điểm để kiểm tra với những người còn lại và chắc chắn rằng mọi người luôn hoàn thành nhiệm vụ theo deadline. Hãy nhớ để mọi việc trở nên tốt đẹp, đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng và mở cửa đón nhận feedback từ những thành viên khác. Cởi mở sẽ là yếu tố giúp bạn học được nhiều điều mới trong suốt chặng đường dài và bạn sẽ luôn được đánh giá cao về điều đó.

Những điều bạn học được

hnar3-150518

Làm việc cùng nhau sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa nhà thiết kế và nhà phát triển, cả hai đều cần hiểu được ngôn ngữ của người kia, từ đó có thể mở rộng kỹ năng của chính mình.

Mỗi designer sẽ có những kiến thức cơ bản như:

 • Hiểu về HTML và CSS.
 • Cách sử dụng những phông chữ của website.
 • Biết thế nào là Grids, framework, wireframing.
 • Biết được xu hướng phát triển Web.
 • Hiểu được đâu là thứ người dùng muốn, đâu là thứ người dùng cần.

Tips dành cho Designers

 • Giải thích những nguyên lý thiết kế một cách đơn giản để giúp cho nhà phát triển hiểu được tính thẩm mỹ bắt nguồn từ đâu.
 • Cân nhắc các yếu tố tương tác khi bạn thiết kế, chúng sẽ trông như thế nào và chắc chắn rằng mỗi phần được thiết kế sẽ đảm bảo các giai đoạn của quá trình tương tác.
 • Hoàn thiện thiết kế, đừng mong rằng nhà phát triển sẽ copy và chỉnh sửa từng phần, tạo ra các yếu tố cho mỗi giai đoạn luôn được sẵn sàng.
 • Đề nghị giúp đỡ nếu như bạn không chắc một loại phông đặc biệt sẽ hoạt động như thế nào trên một website.
 • Xây dựng các bản thiết kế vào một file dùng được trên cơ sở phù hợp với độ phân giải và kích thước cần dùng trên website.

Kết luận: Vậy bạn nghĩ sao, bạn muốn chủ động trong toàn bộ giai đoạn thiết kế website hay cân nhắc hợp tác cùng nhà phát triển để tập trung vào từng mảng công việc riêng? Hãy chia sẻ cho chúng tôi lựa chọn của bạn.

Hiện tại Trường Hanoi- Arena, đơn vị đào tạo uy tín các Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện đang tuyển sinh lớp dành cho các Web Designer, bạn có thể tham khảo tại https://arena.vn/thiet-ke-web-web-design/

Trường Đạo tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi- Arena

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 043 6231166, Hotline: 0967 166 155

Nhung Tran (dịch và biên tập theo designmodo)


0919550182