Tin Tức

Trở thành Freelance Designer

Trong những bài viết trước của “Shape The Future Together” chúng ta đã cùng nhau bàn về hướng đi nào giúp designer dễ dàng thành công hơn cũng như cách thức hợp tác ra sao để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Thế còn môi trường làm việc của một Freelance Designer thì sao?

Lựa chọn một môi trường làm việc phù hợp là điều ai cũng mong muốn, đặc biệt là những designer thường có cá tính phóng khoáng và cần một không gian mở. Với tính chất công việc ko bắt buộc cố định một chỗ, designer có thể lựa chọn làm fulltime ở một công ty, làm việc trong agency (tổ chức thiết kế quảng cáo chuyên nghiệp) vì vậy lựa chọn làm một freelance designer sẽ là lựa chọn môi trường làm việc thông minh và hợp lý.

Nếu như làm fulltime ở một công ty, bạn sẽ có được sự ổn định nhưng có thể sẽ làm giới hạn năng lực, tê liệt hoạt động sáng tạo nếu bạn không thường xuyên được làm việc với những dự án và hàng loạt khách hàng khác nhau. Còn nếu làm việc ở agency, ngoài việc được trực tiếp tham gia giải quyết vấn đề, tự tay tạo nên ấn phẩm truyền thông thị giác cho nhiều mảng khác nhau, bạn còn được học những kĩ năng cơ bản như lập kế hoạch, kĩ năng thuyết trình, quản lý thời gian. Làm việc theo quy trình giúp bạn có những nguyên tắc và cam kết nhất định cũng như tạo được sự tin tưởng từ khách hàng. Tuy nhiên nhược điểm là gì, stress và kiệt sức vì những deadline dồn dập, và nó tác động rất lớn đến sự ổn định công việc của các thành viên còn lại trong agency. Vậy còn làm freelance, bạn nghĩ sao?

Freelance dành cho những bạn ưa thích sự thoải mái, tự mình kiểm soát công việc và thỏa sức vùng vẫy. Trong một khía cạnh nào đó, có thể là một công việc mang lại thu nhập cao hơn nhiều làm việc cố định. Với những bạn lựa chọn nghề thiết kế thì freelance designer sẽ giúp khả năng sáng tạo của bạn có nhiều góc độ thăng hoa hơn.

01-workspace

Ảnh nguồn internet

Freelance mang lại cho bạn sự tự do, không bị bó buộc về không gian và các mối quan hệ. Vẫn Macbook, vẫn cafe đúng điệu, vẫn lê la sự kiện đình đám, vẫn chém gió nhiệt tình về những thứ vi mô vĩ mô. Trong khi đó, thị trường luôn cần những freelancer có khả năng vì sự phát triển quá nhanh của truyền thông, quảng cáo. Freelancer giỏi rất được coi trọng vì có thể đem lại những giá trị khác biệt, và việc hợp tác sòng phẳng rõ ràng có lợi cho những công ty thiếu hụt nhân lực vào từng thời điểm chuyên biệt. Freelancer thường năng động và nhạy bén hơn, vì động lực kiếm tiền rõ ràng và trực tiếp hưởng thành quả dựa trên công sức của mình một cách đúng nghĩa, freelancer giỏi thường làm không hết việc.

Hơn nữa, việc một mình bạn lèo lái công việc khiến bạn trở nên đa zi năng hơn cả. Từ việc tạo dựng niềm tin, thuyết phục khách hàng cho đến lo hợp đồng, giấy tờ thanh toán. Những kỹ năng  này sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ, kiến thức để vươn lên vị trí nhất định khi bạn muốn tìm thêm một công việc fulltime.

Mặt trái của Freelance

Làm freelance designer rủi ro lớn nhất là bị khách hàng quỵt tiền. Vì thế bạn nên lưu ý có ba yếu tố, đó là thời gian, chất lượng và giá tiền. Tiền công nên chia đều và thanh toán theo từng đợt, như vậy dù khách hàng dừng hợp đồng bất cứ lúc nào, bạn cũng đã có một mức tài chính an toàn.Ngoài ra, freelancer có thu nhập cao nhưng không đều, vì vậy đòi hỏi bạn phải có kế hoạch chi tiêu thật hợp lý.

Nếu bạn muốn làm freelance, hãy lưu ý

2. free yourself

Điều quan trọng nhất khi làm freelance designer bạn phải có được năng lực tốt. Mỗi sản phẩm bạn làm ra đồng nghĩa với số tiền bạn nhận được và uy tín của bạn, bởi vậy nếu không có năng lực ổn định tốt bạn không thể trụ được.

Freelancer luôn phải học hỏi, trau dồi ngoại ngữ trước tiên là để học từ nguồn tài liệu nước ngoài, sau là để làm việc với khách nước ngoài. Học chuyên môn để nâng cao tay nghề. Học ứng xử, đàm phán, hay đơn giản mở rộng vốn sống để có thể trò chuyện với nhiều đối tượng khách hàng, làm việc về nhiều lĩnh vực khác nhau. Cần chú ý đến thương hiệu cá nhân, có chiến dịch PR bản thân liên tục, thường xuyên update tài khoản trên Behance, deviantART, website cá nhân…

Sẵn sàng đón nhận cơ hội, rèn luyện cho mình sự cẩn thận, tỉ mỉ, nghiêm túc trong công việc. Khi đã trưởng thành về năng lực, thái độ làm việc, bạn sẽ có những công việc freelance với quyền lợi hấp dẫn hơn rất nhiều. Lúc này vị thế cũng khác, bạn là người dẫn dắt cuộc chơi, người quyết định thắng lợi của những project lớn, đó mới là mục tiêu mà freelancer nên hướng tới.

Những lời đúc kết từ một cao thủ Freelancer đâu đó

 • “Làm sếp của chính mình không phải là dễ, ít nhất phải biết mình có thể đánh trận nào và trận nào nên nằm nhà đắp chăn ngủ.
 • Tự nhiên phát hiện ra mình có thêm nhiều tài lẻ.
 • Thương hiệu cá nhân và chữ tín trở nên vô cùng quan trọng.
 • Các mối quan hệ đã tích lũy được giờ mới là lúc phát huy tác dụng, và là tài sản vô cùng quan trọng.
 • Lúc nào cũng phải tỏ ra hoành tráng và nguy hiểm. Kể cả đầu bã đậu cũng ít nhất phải ăn mặc cho tươm tất..
 • Thà cho không hoặc lấy đúng giá, chứ không bán rẻ sản phẩm của mình.
 • Hiểu rõ hơn giá trị của “nhân lực” trong một tổ chức như thế nào, một mình ta không thể làm tất cả, và một mình ta cũng không phải làm tất cả, nếu không hiểu điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và thất bại.
 • Người ta có câu “Mọi thăng trầm đều do lãnh đạo mà ra”, Hồi xưa đi làm thuê công nhận câu ấy đúng, giờ là lúc tự mình cố gắng mà nắm lấy thăng trầm của mình.
 • Làm tự do nhưng việc lúc nào cũng có, cả ngày và đêm.
 • Rất tốn tiền điện thoại và phải viết lắm email.
 • Phải luôn áp đảo đối tác nếu nó là người khác giới .
 • Cố gắng đừng ăn trưa và cafe một mình, buồn lắm.
 • Đừng nghĩ hết giờ hành chính mò về nhà là có thể yên tâm vứt lại công việc ở văn phòng như hồi làm thuê.
 • Thỉnh thoảng vào ngày làm việc, tự dành cho mình một hôm tắt điện thoại ngủ ở nhà cả ngày cũng không chết ai.
 • Ngày xưa đi làm thuê biết mai phải cắm đầu làm việc gì, giờ thì ngày mai không biết cái gì sẽ đến với mình, có thể là cơ hội chẳng hạn.”

Kết: Từ những sẻ chia rất thật cho đến những lời đúc kết của một cao thủ freelancer, bạn có nghĩ mình sẽ lựa chọn trở thành freelancer không, cùng chia sẻ cho chúng tôi lựa chọn của bạn.

Trước khi trở thành một freelance designer, bạn cần chọn một địa chỉ tốt đáng tin cậy để bắt đầu hành trình của mình và trường Hanoi-Arena sẽ là một lựa chọn không tồi. Tại Hanoi- Arena, bạn có thể lựa chọn khóa học dài hạn với để có được đầy đủ nhất kiến thức từ nền tảng tới chuyên sâu, còn nếu bạn cần làm việc ngay thì bạn có thể lựa chọn khóa học theo từng modul mà bạn cần. Sự linh hoạt trong đào tạo ở đây sẽ hỗ trợ bạn tối đa công cụ mà bạn cần. Liên hệ với Chúng tôi nhé!

Trường Đạo tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi- Arena

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 043 6231166, Hotline: 0967 166 155

Nhung Tran (Tổng Hợp Internet)


0919550182