Tin Tức

Teen Hanoi-Arena đã biết về Freelancer?

Nếu bạn yêu thích một môi trường làm việc tự do, thoải mái mà không bị gò ép về thời gian hay quy định thì Freelancer là lựa chọn hàng đầu. Đây cũng là hình thức công việc đang ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Là một trong số những học viên thuộc ngành năng động, trẻ trung, teen Hanoi-Arena đã biết gì về Freelancer?

Freelancer là từ ngữ dùng  để chỉ những người làm việc độc lập trong một hoặc nhiều ngành nghề, họ tự kiểm soát công việc và thời gian của mình. Lợi thế mà các freelancer có được là họ tự kiểm soát công việc và thời gian của mình, vừa được thỏa sức sáng tạo với nghề nghiệp mà lại còn có hầu bao “ rủng rỉnh” hơn rất nhiều chiến hữu làm văn phòng 8h/ ngày.

Freelancer và những hấp dẫn

 

So với các nước phát triển khác khi mà freelancer là những “ chuyên gia” thực sự, họ giàu kinh nghiệm và kĩ năng, khi tách ra luôn nhận được nhiều lời mời cộng tác từ nhiều nơi thì tại Việt Nam, freelancer thường là những bạn trẻ, có người còn vừa mới tốt nghiệp THPT nhưng cũng có khi là những sinh viên đang theo học ĐH, CĐ hoặc trường nghề. 

Với những kiến thức và kĩ năng được nhà trường cung cấp, các sinh viên trẻ đã lựa chọn làm freelancer để vừa đảm bảo được thời gian theo học lại vừa có thêm thu nhập, có cơ hội được vận dụng những gì mình học vào thực tế. Anh Đức – học viên kỳ II của Hanoi-Arena chia sẻ: “Đồ họa và Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành học mà mình rất yêu thích ngay từ khi còn học THPT. Thay vì thi ĐH mình đã lựa chọn theo học tại đây, vừa có thêm kiến thức lại vừa tiết kiệm được thời gian theo học. Trong quá trình học mình được nhà trường tư vấn và giới thiệu cho những công việc vừa phù hợp với bản thân, vừa có thêm thu nhập để hỗ trợ công việc học hành mà không cần phải làm cố định một chỗ”.

Điểm khiến các bạn trẻ ưu ái cho freelancer là được thỏa mãn đam mê của mình, quyền lựa chọn khách hàng mình thích, nội dung công việc và tự quyết định mức lương mà mình cảm thấy xứng đáng được nhận, ngoài ra còn là sự thoải mái về thời gian cũng như không gian làm việc. Do đó, ở nước ta, freelancer tập trung nhiều ở các lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật hoặc lập trình. Người ta ước tính, cứ 10 phút thì một freelancer nhận được một cuộc gọi mời làm việc. Nếu cộng dồn các khoản được trả lương tháng thì thu nhập của freelancer rất đáng cho những người làm công sở mơ ước.

Bản lĩnh mà Freelancer cần có

 

Nếu search google từ “ freelancer” sẽ cho ra hơn 60 triệu kết quả, tuy nhiên nếu từ khóa này đến từ những website tiếng Việt hoặc tìm bằng tiếng Việt thì kết quả lại chưa đến 700.000 kết quả. Điều này cho thấy, freelancer tuy là hình thức công việc mới mẻ, hấp dẫn nhưng lại khá nhiều người do dự khi lựa chọn. Vì sao vậy? 

Bởi lẽ, là freelancer bạn sẽ có mức thu nhập không cố định, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không có tiền. Không làm công sở điều đó đồng nghĩa với việc tiền không được chuyển cố định vào tài khoản cho bạn theo thời gian ấn định. Bạn sẽ phải “ khéo léo” để làm chủ được túi tiền. Nhiều bạn trẻ không giỏi quản lý chi tiêu sẽ thường xuyên gặp khó khăn về tài chính.

Làm việc độc lập đồng nghĩa với bạn phải biết cách tạo “ thương hiệu” cho riêng mình để gây ấn tượng được với khách hàng và nổi bật hơn so với các freelancer khác. Để làm được điều đó, ban đầu bạn phải chấp nhận những công việc vụn vặt, nhỏ lẻ, lấy mối từ những người quen biết và mở rộng mối quan hệ của mình về sau. Đồng thời, thông qua các kênh xã hội bạn phải biết cách PR cho bản thân mình.

“ Mất cả chì lẫn chài” là điều mà bất cứ freelancer nào cũng sợ gặp phải nếu như dự án  bị thất bại, trễ deadline hay khách hàng “ quỵt” tiền. Chưa kể tới việc bạn không có sếp nào quản lí, không tuân theo quy định nghiêm khắc nào nên cũng dễ “ bỏ quên” trách nhiệm, tiến độ công việc còn tùy thuộc vào cảm hứng của bản thân do đó hiệu quả công việc thường không cao nếu bạn không biết điều hòa mọi thứ.


Cần xác định nghiêm túc khi theo đuổi freelancer

Nếu bạn yêu thích việc trở thành một freelancer thì hãy nhìn nhận nghiêm túc về lựa chọn của bản thân mình. Nó có thể là lựa chọn mới lạ nhưng không có nghĩa là bạn không cần phải học hỏi, phải rèn luyện bản thân mình nữa mà trái lại, sự nỗ lực của bản thân bạn còn phải tăng gấp nhiều lần.
Những freelancer thành công là những người có niềm đam mê, nhiệt huyết với ngành mình theo đuổi, có sự đầu tư kĩ càng về kiến thức cũng như kĩ năng trong công việc. Họ không ngừng lên kế hoạch rèn luyện bản thân lâu dài, họ không ngừng tìm tòi và học hỏi qua các kênh thông tin khác nhau từ hiện đại: internet, báo chí,… cho đến truyền thống: sách vở, tài liệu nghiên cứu,… 

Hãy thường xuyên cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành nghề của mình để cho phù hợp với sự phát triển của xã hội bạn nhé. Nó không chỉ giúp bạn không bị đào thải mà còn giúp bạn nổi bật hơn hẳn những freelancer khác. Có một lựa chọn an toàn cho những bạn trẻ muốn theo đuổi freelancer nhưng vẫn có sự ổn định đo là hãy xem nó như một nghề tay trái.

Freelancer có thể là sự lựa chọn tự do nhưng cũng đi kèm “ liều lĩnh”. Trước khi quyết định, hãy chắc chắn là bạn đã sẵn sàng đón nhận. Thành công sẽ không bao giờ đến với những ai luôn tự cho mình là giỏi. Hi vọng các học viên Hanoi-Arena sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về nghề freelancer, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn về nghề nghiệp của bản thân mình trong tương lai. Chúc các bạn luôn thành công!

H.C

 


0919550182