Tin Tức

Tại sao Lightroom lại là công cụ mọi nhiếp ảnh gia nên dùng

Nhiều nhiếp ảnh gia khi mới bắt đầu sự nghiệp không hề cân nhắc đến sự tồn tại của Lightroom dù nó là một công cụ chỉnh sửa rất hữu hiệu. Nguyên nhân có lẽ là vì họ chưa thực sự hiểu sức mạnh của công cụ này trong xử lý ảnh. Vậy tại sao một nhiếp ảnh gia lại cần dùng đến Lighroom?

Hỗ trợ sắp xếp ảnh tuyệt vời

 Chức năng đầu tiên của Lightroom là khả năng thống kê và tạo mục lục ảnh cho người dùng. Nếu là một nhiếp ảnh gia, bạn sẽ thấu hiểu nỗi ác mộng khi phải sắp xếp ảnh sau khi chụp hàng ngàn bức chỉ trong một vài ngày. Đây chính là lúc Lightroom phát huy lợi thế khi phần mềm này có thể thống kê toàn bộ hình ảnh đã được duyệt trong thư mục và sắp xếp chúng lại hết sức ngăn nắp.

Khi đưa ảnh vào Lightroom, chỉ với vài thao tác bàn phím cơ bản, ta có thể loại bỏ những bức ảnh không phù hợp và chỉ để lại những tuyệt tác cần chỉnh sửa. Có hai cách để làm điều này, một là sử dụng công cụ Flags, chọn ảnh với Pick và loại bỏ với Rejected. Cách thứ hai là Ratings, đánh giá ảnh với giá trị từ 1 đến 5 sao và loại bỏ những ảnh chất lượng nhỏ hơn số sao mong muốn.

Nếu như với các công cụ khác, hầu hết thông số của ảnh bị ẩn đi, thì Lightroom lại cho phép hiển thị các thông số này ngay trước mắt người sử dụng. Khi đó, việc tìm những bức ảnh có tốc máy 1/50 trong tích tắc trở nên vô cùng dễ dàng.

Lightroom còn hỗ trợ việc gắn tag vào ảnh. Cụ thể, người dùng có thể gắn các tag “Ngoại cảnh” hoặc “Chân dung” cho từng bức ảnh để việc tìm kiếm và phân loại trở nên hiệu quả hơn.

Vượt trội trong xử lý ảnh RAW

 Trong khi rất nhiều phần mềm xử lý ảnh “chào thua” với ảnh RAW, Lightroom lại là công cụ chỉnh sửa đặc biệt hiệu quả với dạng ảnh này.

Trong mục Develop, Lightroom cho phép người dùng điều chỉnh các thông số gốc của ảnh RAW như Exposure, Contrast, Color, Lens Correction… Đặc biệt, với những người muốn sử dụng Photoshop để xử lý ảnh nhưng không thể mở file RAW, Lightroom sẽ giúp họ xử lý cơ bản trước khi xuất ra dưới định dạng mà Photoshop có thể dùng được.

 

 

Khả năng xử lý cùng lúc nhiều ảnh

 Tính năng tuyệt vời nhất cúa Lightroom có lẽ là khả năng xử lý cùng lúc một khối lượng ảnh lớn. Nếu muốn xử lý nhanh 50 ảnh trong cùng một khung cảnh, người dùng chỉ việc chỉnh thông số màu sắc, độ tương phản và những thay đổi này sẽ được áp dụng lên toàn bộ. Cách này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian chỉnh sửa và khiến việc phải gửi vài trăm ảnh cho khách hàng trong một đêm không còn là một nỗi ác mộng với các nhiếp ảnh gia.

Xuất ảnh cũng là một khả năng rất đáng lưu ý của Lightroom khi phần mềm này hỗ trợ xuất từ file đuôi JPG để sử dụng thông thường cho tới đuôi TIFF dành riêng cho designer. Người dùng đơn giản chỉ việc chọn các bức ảnh muốn xuất ra và bấm Export, tất cả sẽ cùng được gửi vào thư mục đích với chất lượng cao và đuôi tệp đã được định trước.

Lightroom còn cho phép người dùng cài đặt thêm các Plugins từ nhiều nguồn khác nhau để upload ảnh trực tiếp lên các trang ưa thích như Facebook, Instagram, Flickr mà không cần thông qua các thao tác đăng tải thông thường. Ngoài ra, phần mêm này còn có công cụ Print cho phép người dùng chọn cỡ giấy, loại giấy, màu sắc và chất lượng in trước khi trực tiếp in ảnh.

Tóm lại, nếu là một nhiếp ảnh gia, khả năng sử dụng thông thạo Lightroom sẽ giúp công việc của bạn thú vị hơn rất nhiều. Vậy nên còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu để nhanh chóng làm chủ công cụ này ngay hôm nay?

 

Đạt Nguyễn (Spiderum)

 

Nguồn: makeuseof.com


0919550182