Tin Tức

Responsive Web Design – kỹ năng thiết yếu cho mọi designer trong thời đại bùng nổ thiết bị cầm tay

 Chuyện không của riêng ai…

Anh Tuấn là độc giả trung thành của website tintucviet.com. Trung thành tới độ gần như ngày nào anh cũng phải truy cập website này bằng laptop để cập nhật thông tin xã hội.

Sự trung thành đáng mơ ước này không phải tự nhiên mà có. Tintucviet.com thực chất là một website rất có đầu tư, gần như đạt mức hoàn hảo từ thiết kế tới chất lượng nội dung. Chẳng trách những người như anh Tuấn luôn cảm thấy hài lòng còn chủ nhân của nó thì luôn hạnh phúc với mức tăng trưởng ổn định. Thế nhưng, đằng sau sự tích cực gần như không tì vết đó là cả một lỗ hổng “chết người”…

Cùng với sự phát triển của các thiết bị cầm tay như máy tính bảng, điện thoại thông minh, anh Tuấn bắt đầu “dần xa cách” chiếc laptop thân yêu để chuyển sang duyệt web bằng Iphone và Ipad – một lựa chọn dễ hiểu bởi tính tiện nghi và dễ dàng mà nó mang lại.

Và đó là lúc anh phát hiện ra vấn đề nhức nhối của tintucviet.com – giao diện của website này hoàn toàn không thay đổi để phù hợp với các khổ màn hình nhỏ hơn 11.6″ (responsive) – dẫn tới trải nghiệm không thể tệ hơn khi truy cập trên các thiết bị cầm tay. Thất vọng, anh Tuấn bắt đầu sử dụng nhiều hơn vntintuc. com, website cung cấp dạng thông tin tương tự, nhưng tập trung tốt hơn cho trải nghiệm người dùng trên tất cả các thiết bị…

Hầu hết chúng ta có lẽ đã từng đôi lần ngán ngẩm khi duyệt web bằng di động như anh Tuấn. Còn các nhà phát triển website, họ lại đang “đau đầu” như công ty sở hữu tintucviet.com trong việc tìm kiếm các nhân tài có khả năng giải quyết vấn đề nêu trên, đặc biệt trong thời đại máy tính bảng và điện thoại thông minh đang ngày một phổ biến.

(tên nhân vật và địa chỉ website chỉ mang tính minh họa)

Tại sao thiết kế web responsive là kỹ năng thiết yếu cho tương lai?

Thống kê từ StatCounter chỉ ra rằng lượng người dùng điện thoại duyệt web toàn cầu đã vượt lượng người dùng máy tính kể từ cuối năm 2016, báo hiệu kỷ nguyên mới mà các website chậm chân rất có thể sẽ phải trả giá đắt. Trong bối cảnh mạng 4G sắp bùng nổ giúp cho tốc độ duyệt web trên các thiết bị di động tăng lên nhiều lần, xu thế này chắc chắn sẽ không chậm lại hoặc đảo chiều.

Một điểm nữa khiến các nhà phát triển web đang ngày càng chú ý hơn tới Responsive Web Design là việc gã khổng lồ tìm kiếm Google cũng đã khẳng định sẽ ưu tiên các website được thiết kế kiểu này cho công cụ tìm kiếm của mình (tháng 6/2012). Lý do được phỏng đoán là vì các website responsive thường chỉ dùng 1 URL chứ không phân ra thành 2 URLs riêng biệt cho hai bản desktop và di động. Điều này gián tiếp giúp cho Google bot dễ dàng xác minh và đưa nội dung website lên các kết quả tìm kiếm của mình hơn.

Thay đổi trong chương trình của Hanoi – Arena

Trước xu hướng phát triển của Responsive Web Design, Hanoi – Arena đã thêm vào chương trình giảng dạy thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện năm nay mảng kỹ năng vô cùng thiết yếu này. Theo đuổi triết lý mang tới bộ kỹ năng phù hợp nhu cầu thị trường lao động, trung tâm không chỉ cung cấp những kiến thức hiện đại mà còn tạo cơ hội để học viên có thể thực hành dưới sự chỉ bảo và hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên.

Học nguyên lý, kết hợp với thực hành trực tiếp xây dựng sản phẩm theo các nguyên lý Responsive Web Design, sẽ không có gì bất ngờ khi học viên mới ra trường đã có thể tự tin đảm nhiệm các dự án thiết kế tương tự – và nhanh chóng sở hữu bộ kỹ năng đáng giá mà thị trường đang rất “khát”.

Đến với Hanoi – Arena, chỉ sau hai học kỳ đầu tiên, học viên hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí Quản trị web (Web Manager), Thiết kế giao diện (Web Page Designer), phát triển web (Web Integrator)… cho các công ty phát triển phần mềm.

Mọi thay đổi đều xuất phát từ hành động. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp thiết kế và cần một nền tảng chắc chắn để bắt đầu, đừng ngại ngần đăng ký ngay khóa học thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện của Hanoi – Arena ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi đặc biệt!

Tham khảo chương trình của chúng tôi tại đây


0919550182