Tin Tức

Ngỡ ngàng “ thông điệp lạ” từ những phim nghiệp dư

Họ tạo mưa bằng vòi phin, đạo diễn kiêm diễn viên, kiêm nhà quay phim, thiết bị quay bằng máy ảnh, kinh phí làm phim chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Đó là những điều mà nhà làm phim trẻ không chuyên có thể làm được cho đứa con tinh thần của mình. Nhưng những hiệu ứng của bộ phim với xã hội trong thời gian qua thì không phải những nhà làm phim chuyên nghiệp nào cũng làm được.

 

 

Hậu trường làm phim Locked của nhóm 4Cus Media.

 

 

Làm phim chỉ với … một triệu đồng

 

Thời gian vừa qua, nhiều thước phim ngắn như: Locked, Tau thích mi, Đùi gà đại chiến, Những đứa trẻ… đã làm cho cộng đồng mạng, giới trẻ thích thú. Họ ngỡ ngàng với những kỹ xảo, sự chân thực, tính nhân văn và những thông diệp tới xã hội. Nhưng chắc chắn nhiều người còn bất ngờ hơn nếu biết những thước phim ngắn được đánh giá cao bởi số đông khán giả vừa qua hầu hết đều được thực hiện bởi những nhóm làm phim không chuyên, những học sinh, sinh viên chưa hề được đào tạo về điện ảnh. Công cụ làm phim của họ cũng chỉ là những máy quay phim nghiệp dư, thậm chí là máy hình. Kinh phí làm phim “khiêm tốn” đến bất ngờ chỉ trên dưới 1 triệu đồng.

 

Từng gây xôn xao trên cộng đồng mạng Việt với những pha hành động, kĩ xảo ấn tượng trong Locked và Locked 2 do những bạn trẻ nhóm 4Cus Media, học viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi-Arena thực hiện đã mang đến một luống gió mới cho phong trào tự làm phim ngắn của giới trẻ trong thời gian gần đây. Với kinh phí chỉ vài trăm nghìn nhưng phim của 4Cus được chăm chút khá tỉ mỉ, mang đến những hình ảnh đẹp và những pha võ thuật, rượt đuổi công phu cùng âm thanh, hình ảnh sống động như thật.

Chỉ với kinh phí làm phim chưa đến 1 triệu đồng, 4Cus đã cho ra sản phẩm chất lượng mà không phải bất cứ nhà làm phim chuyên nghiệp nào cũng làm được.

 

 

Nguyễn Quang Huy – Trưởng nhóm 4Cus cho biết: “ Chúng tôi làm phim hoàn toàn bằng kinh phí của các thành viên trong nhóm. Với 15 thành viên, nhóm cũng chỉ huy động chưa đến 100.000 đồng/người để làm vốn. Tuy nhiên, do hạn chế về kinh tế nên chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện bộ phim. Với Locked, chúng tôi liên tục phải chuyển địa điểm quay vì sợ ảnh hưởng đến người dân sống quanh đó. Diễn viên chủ yếu huy động “ gà nhà” là thành viên trong nhóm, bạn bè, anh em”.

 

Với những diễn viên nghiệp dư nên 4Cus cũng gặp không ít tình huống dở khóc, dở cười trong quá trình tác nghiệp. Quang Huy kể lại: “ Họ không có các kỹ năng về diễn xuất, đặc biệt phim chúng tôi làm là phim hành động mà các diễn viên không hề biết võ nên va chạm, chấn thương là không tránh khỏi. Thậm chí khi chúng tôi đóng một cảnh quay về pha rượt đuổi bằng xe máy vô tình bị các chú công an hỏi thăm. Dù là đóng phim hành động nhưng tất cả các thành viên đều tìm hiểu để bảo vệ sự an toàn khi diễn xuất cho diễn viên”.

 

Nguyễn Quang Huy cho rằng: “ Nói đến làm phim, nhiều người nghĩ chắc chắn kinh phí sẽ rất lớn. Nhưng chúng tôi có thể làm nó chỉ với kinh phí chưa tới 1 triệu đồng. Chính vì thế tôi nghĩ bất cứ bạn trẻ nào muốn làm phim đều có thể thực hiện được.

 

Thông điệp của người trẻ

 

Nếu Locked gây ngạc nhiên vì phim sinh viên mà sử dụng những kĩ xảo hấp dẫn, chuyên nghiệp khó thấy ở các phim điện ảnh thông thường, thì Đùi gà đại chiến lại tạo một cách nhìn mới về phim dành cho trẻ em đường phố. Hình ảnh “ chiếc đùi gà” bị dành giật qua tay của những đứa trẻ ăn xin lang thang với nhiều cảnh tượng hài hước. “ Chiếc đùi dà” rơi xuống, nhặt lên, bì chà đạp, những cuộc hỗn chiến của những đứa trẻ và những cách tạo hình nhân vật ấn tượng. Bộ phim đã tạo nên sự đồng cảm, cái nhìn nhân văn đằng sau những tiếng cười hài hước.

 

Không chỉ dừng lại ở nhìn nhận thực tế, nhiều thước phim ngắn của giới trẻ còn làm người xem bất ngờ bởi cách nhìn nhận về hạnh phúc và đau thương trong cuộc sống như Bùi Thị Hà – Sinh viên K53 Khoa Báo chí & Truyền thông – Trường ĐH KHXH&NV, tác giả của bộ phim “ Những đứa trẻ”. Bộ phim về cuộc sống của một đôi vợ chồng già ( đoạt giải Búp sen vàng 2011. Hà chia sẻ: “ Hai ông bà Đào – Tôn ( tên các nhân vật trong phim Những đứa trẻ – PV) không phải là những nhân vật điển hình. Họ chỉ là những con người bình thường, nhưng cuộc sống của ông bà lại thật đặc biệt. Những tình cảm, sự quan tâm của hai ông bà rất giản dị nhưng cuộc sống hạnh phúc của ông bà lúc tuổi xế chiều làm bất cứ ai nhìn vào cũng phải ghen tị”.

 

Hiện tại có rất nhiều nhóm tự làm phim giống như 4Cus Media. Chắc chắn chính từ những thước phim ngắn với thời lượng 6 phút, 10 phút giới trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm làm phim quý báu. Hi vọng không chỉ dừng lại ở việc gửi gắm thông điệp cuộc sống mà từ đây chúng ta sẽ tìm kiếm được nhiều tài năng trẻ trong lĩnh vực điện ảnh và cũng để mọi người thấy giới trẻ Việt Nam không thiếu tài năng và sự sáng tạo nghệ thuật.

 

Diệu An – Sinh viên ĐH KHXH&NV cho rằng những bộ phim ngắn thực sự là cơ hội cho các bạn trẻ sáng tạo và thử sức với đam mê. “ Nếu không làm phim thì chúng tôi cũng không thể biết sức sáng tạo của mình đến đâu. Chúng tôi tạo ra những cơn mưa bằng vòi phun nước. Sauk hi xem thử thì phát hiện ra là sao mưa lại rơi ngang! Cuối cùng cả nhóm quyết định kéo vòi phun nước lên tầng 2 của một căn nhà. Những cơn mưa được tạo từ vòi phun sống động đến không ngờ. Chưa bao giờ chúng tôi làm việc với niềm đam mê và tập trung như vậy. Tất cả từ ý tưởng, xây dựng kịch bản, diễn viên được làm trong chỉ vài ngày”.

 

 

 

 

Theo Đời sống & Pháp luật.


0919550182