Tin Tức

Học viên Hanoi-Arena đã có Giáo trình môn “ Hạnh phúc học”?

 

Bộ môn “ Hạnh phúc học” ư? Thật là kì dị và chắc hẳn hầu hết ai đọc bài viết này cũng cảm thấy có chút lạ lùng. Thế nhưng đây lại là môn học có thật và đã được đưa vào giảng dạy tại Anh và một số nước Châu Âu.

 

Học viên Hanoi-Arena có biết rằng cách đây vài năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng đề xuất xây dựng một giáo trình môn “ Hạnh phúc học” để đưa vào hệ thống các môn học bắt buộc trong nhà trường. Tuy nhiên, trước khi bộ môn này chính thức được học, teen Hanoi-Arena có thể tự đưa ra cho mình những “ chuẩn” hạnh phúc của riêng mình theo nguyên tắc sau:

Có nhất thiết phải níu giữ ước mơ?

Trong một nghiên cứu khoa học, trung bình mỗi người từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành có hơn 10 ước mơ cụ thể như: ý niệm về nghề nghiệp, cuộc sống tương lai, mẫu người mình muốn trở thành,… chưa kể là hàng nghìn những suy nghĩ vun vặt, ý tưởng thoáng chốc về cuộc sống mai sau.

Nghiên cứu trên tưởng chừng rất “ vớ vẩn” nhưng lại hoàn toàn có thể là chìa khóa giải mã cho tình huống mà bạn đang gặp phải. Chúng ta lớn lên, suy nghĩ bị thay đổi bởi cuộc sống bên ngoài tác động vào. Do đó, không phải khi nào chúng ta cũng nhất nhất “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bạn”, vì vậy bạn cũng không thể làm gì để biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Một ước mơ không phù hợp với hoàn cảnh, với thời gian sẽ tự chết và bạn không phải trách mình nếu như ước mơ không thành hiện thực. Bởi có những ước mơ ngay từ đầu đã không có cơ hội thành hiện thực, do đó hãy học cách từ bỏ dần những ước mơ đó, biết cách từ bỏ những giấc mơ hoa đẹp. Chẳng ai đánh thuế ước mơ nhưng hãy học cách thích nghi với sự thay đổi, thích nghi với sự thật.

Không phải ước mơ nào cũng thành hiện thực, hãy học cách buông tay khi cần để cái cuối cùng còn lại chính là ước mơ có thể trở thành hiện thực.

 

 

Thỏa hiệp có giới hạn, nhân nhượng có nguyên tắc

Có khi nào teen Hanoi-Arena cho rằng tự thỏa hiệp với chính mình là để cho những thói hư tật xấu cứ tự nhiên “ hoành hành” không nhỉ? Nếu có thì bạn cần phải xem lại nhé.

Không phải bất cứ khi nào bạn cũng phải nhất nhất thực hiện được những mục tiêu mình đề ra, hãy thỉnh thoảng để cho bản thân mình “đi lệch” khỏi mục tiêu đó mà “ quên” luôn những khẩu hiệu kiểu như: “ Mình phải cố gắng, mình sẽ làm được!”. Đôi khi hãy cứ bỏ cuộc, bỏ trốn khi cần; thỉnh thoảng nói chuyện trong lớp nếu muốn; than vãn và kêu váng lên với bạn bè của mình,… Đừng tự cảm thấy có lỗi hay trách cứ bản thân mình quá nhiều bởi không có ai là hoàn hảo, sự gượng ép chỉ làm bạn thêm mệt mỏi, nặng nề mà thôi.

Trên thực tế, sự thỏa hiệp có giới hạn và nhân nhượng có nguyên tắc sẽ khiến con người ta trở nên hạnh phúc, thanh thản hơn trong quá trình nỗ lực hoàn thiện bản thân. Hãy yên tâm rằng, đôi khi “ hư” một chút không khiến bạn “ hỏng” hẳn đâu, miễn là bạn luôn giữ được những chừng mực nhất định.

Biết ít thôi và luôn giữ cho mình niềm tin khác biệt

Bạn có tin là đôi khi bạn kém hiểu biết, kém khôn hơn người khác một chút lại có cuộc đời thanh thản, không phải đau đầu suy nghĩ quá nhiều và ngủ ngon được vào mỗi tối? Sự thật là có thể như thế đấy. Có những sự việc, hiện tượng xảy ra, đơn giản là cứ chấp nhận nó như vậy thôi, chẳng cần cố công tìm rõ câu trả lời làm gì.

“Đừng chết vì thiếu hiểu biết”, nhưng không có nghĩa là bạn tồn tại tốt khi cái gì bạn cũng biết. Hãy thỉnh thoảng chấp nhận có những sự thật mà bản thân bạn không thể biết, có những bài toán bạn không thể tìm được lời giải hay những hiện tượng không có câu trả lời, nó sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Bạn đã bao giờ tìm đọc những cuốn sách có đề tài kiểu như ghi lại một kí ức buồn, một sự thật ác liệt và đau đớn? Đừng cho rằng nó vô dụng và chỉ làm con người ta sầu thảm hơn, bạn nên biết rằng nó góp phần không nhỏ vào suy nghĩ làm bạn hạnh phúc. Những dạng sách kiểu này có thể sẽ khiến bạn buồn, bạn đau đớn nhưng nó cũng đọng lại trong bạn sự thanh thản, yên bình và bạn sẽ cảm thấy thêm yêu quý những gì mà mình đang có.

Hãy thỉnh thoảng cho phép bản thân mình được đọc về những điều lâm li bi đát bởi cảm giác hạnh phúc đến từ sự hài lòng tự nhiêm của mỗi người về cuộc sống của mình. Bạn sẽ cảm thấy rõ ràng điều đó khi biết rằng ngoài cuộc sống của mình còn có những cuộc sống khác kinh khủng hơn, xui xẻo hơn và bất hạnh hơn nên những gì bạn đang sở hữu đã là tốt lắm rồi.

Vậy đấy, hạnh phúc hay không đều là do cảm nhận của mỗi người, chỉ cần bạn biết hài lòng với những gì mình đang có, đừng quá căng thẳng trong suy nghĩ và đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo, biết tiết chế cảm xúc, biết dừng khi cần là bạn đã chạm được tay vào hạnh phúc rồi.

 

H.C


0919550182