Tin Tức

Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ

Trong thời gian qua, có rất nhiều câu hỏi của những bạn muốn học nghề thiết kế khi đã chót đặt chân vào những ngành nghề khác, bị sức hút của nghề thiết kế khiến các bạn có ý định hoặc đã quyết định chuyển qua nghề này.

 Đây là một câu hỏi thật sự là hóc búa . Với kinh nghiệm của một người đi trước thì để tìm một câu trả lời thoả đáng không dễ chút nào, những vấn đề về kỹ năng, tố chất, chăm chỉ, đào tạo, bài bản, tiền, kinh nghiệm, đam mê, sự công nhận… cứ xuất hiện liên tục. Và thật khó để tìm được câu trả lời phù hợp.

 Khi nhận được những câu hỏi như thế này,  câu hỏi ngược lại được đặt ra là: Bạn đang/đã học ngành gì và bạn hiểu gì về thiết kế/những ngành bạn đang học khi quyết định chuyển nghề?

 Good business is the best art

 Hãy bắt đầu một cách thực tế, và với câu nói của ông vua nghệ thuật Bình dân (POP) Andy Warhol:

 “Good business is the best art.” – “Những thương vụ tốt chính là nghệ thuật hàng đầu”

 Cho đến nay câu nói này hoàn toàn đúng – Mọi tài năng, thành công đều được đánh giá bằng Tiền. Chỉ cần bạn có tài là bạn có tiền và ngược lại.

 Dựa trên bài khảo sát về mức lương – và dưới đây là một vài thống kê cho tới thời điểm này:

 Số năm kinh nghiệm (dựa trên những người tham gia trả lời)

20% số người có kinh nghiệm trên 5 năm

14% số người có kinh nghiệm từ 3-5 năm

38% số người có kinh nghiệm từ 1-3 năm

28% số người có kinh nghiệm từ 0-1 năm

 Mức lương chung

41% có mức lương 3-5tr

32% có mức lương 6-10tr

19% có mức lương 11-15tr

13% có mức lương trên 15tr

 Lương với những người có số kinh nghiệm 0-3 năm thì là:

47.5% có mức lương 3-5 tr

38.75% có mức lương 6-10tr

10% có mức lương 11-15tr

3,75% có mức lương trên 15tr

 Lương với những người có số kinh nghiệm 3-5 năm là:

47.3% có mức lương từ 6-10tr

26.3% có mức lương 11-15tr

26.3% có mức lương trên 15tr

 Lương với những người có số kinh nghiệm trên 5 năm là:

43,5% có mức lương 6-10tr

21.7% Có mức lương 11-15tr

47,3% có mức lương trên 15tr

 Dựa trên số liệu bạn sẽ thấy kinh nghiệm đối với bất cứ nghề nghiệp nào cũng rất quan trọng. Nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm và thành công, thì mức lương trên 15tr không khó. Một số người có thể đạt được gấp 2-3 lần con số này (47.3% lương trên 15tr với kinh nghiệm trên 5 năm)

 Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp với thời gian sống trong nghề rất nhiều, nhưng mức lương không vượt qua được con số 10 tr -mức lương mà gần một nửa những bạn có số năm kinh nghiệm từ 0-3 năm có thể có.

 Lưu ý: luôn tồn tại 40-50% số người có mức lương trung bình khá (6-10tr) không dựa trên số năm kinh nghiệm.

 Số liệu chỉ ra số kinh nghiệm đi làm mà chưa nhắc tới thời gian học tập, trong khi phần lớn những người thiết kế tài năng đều trải qua một quá trình rèn luyện ở những nơi đào tạo chuyên ngành từ ít nhất nhất 4 năm  – 4 năm  không ám chỉ đại học mà có thể là học cao đẳng, rồi những năm tháng tự học…

 Những bạn đặt vấn đề chuyển nghề đều ở ngưỡng 22 tuổi, hoặc hơn. Vậy bạn có gần 50% cơ hội để thành công, nếu trong 10 năm tiếp theo bạn chỉ theo học và sống bằng nghề thiết kế.

 Khi bạn đã 32 tuổi, có 50% cơ may thành công là một con số không tồi, nhưng nếu có thêm thêm trắc nghiệm chia ra là bạn là người học hành bài bản, hay tay ngang thì e rằng chỉ còn khoảng tối đa là 10%. Vậy chúng ta hãy ghi nhớ con số này.

 Khi bạn có 10 năm chuyển nghề, bạn sẽ có 10% thành công khi bắt đầu chuyển qua nghề thiết kế từ bây giờ.

 Tới lúc này một số sẽ phản đối vì cho rằng dù sao họ cũng được sống bằng nghề mình yêu thích. Nhưng các bạn cũng đừng quên một số lượng cũng không nhỏ chỉ muốn chuyển qua công việc khác nhiều tiền hơn.

 Tóm lại để đánh bạc với tỉ lệ 1/10 thì cũng không phải vấn đề lớn, nhưng bạn đanh đánh bạc bằng thời gian, bằng cuộc đời bạn.

 Điều này là lý do tôi hay hỏi câu bạn đang học và làm gì?

 “Hãy cứ đam mê, hãy luôn dại khờ”

Tất cả mọi ngành nghề đều ẩn chứa sáng tạo, khoa học, đam mê mà không chỉ thiết kế, hay nghệ thuật mới có. Bất cứ ngành nghề nào cũng phải trải qua học tập, và các kinh nghiệm thực tế.

 Bạn chỉ thấy một ngành nghề tuyệt vời cũng như khó khăn chỉ khi bạn dấn thân vào nó và tìm mọi cách tìm hiểu nó sâu nhất có thể.

 Mỗi người trong chúng ta đều có một công việc trong guồng máy này, và một cách tâm linh, tôi không nghĩ mình có quyền lựa chọn. Và nếu thời gian trở lại và tôi sống bằng một nghề khác – Một thợ sửa xe máy chẳng hạn – vẫn sẽ tìm tòi, sáng tạo quyết tâm học hỏi và hoàn thiện kỹ năng của mình để phục vụ xã hội.

So sánh một công việc dầu mỡ với một công việc ngồi máy lạnh với con chuột chỉ là thiển cận. Mỗi công việc đều đóng góp những giá trị to lớn cho xã hội, và tất cả đều phải cám ơn lẫn nhau vì chúng ta đang cố gắng làm thật tốt công việc của mình.

 Bạn phải học cách yêu công việc hiện tại của mình, trước khi so sánh với công việc của người khác. Chả phải Steve Jobs đã hâm mộ câu nói:

 “Hãy cứ đam mê, hãy luôn dại khờ”

 Đây không phải câu nói dành cho nghề thiết kế, nó dành cho mọi nghề nghiệp vì bạn phải có đam mê với công việc của mình, và hãy “dại khờ” khi ai đó so sánh dầu mỡ và máy lạnh.

 Phía sau Apple không phải Steve Jobs hay Jonathan Ivy mà là Steve Wozniak – người cương quyết chỉ sống và làm việc như một kỹ sư máy tính, nhưng thành công của Apple luôn phải nhắc tới ông.

 Kết luận

 Bài viết không có một câu trả lời đầy đủ cho bạn, nó chỉ có tính tham khảo với những bạn đang phân vân giữa công việc này và công việc khác và cũng không nói về những mặt hay mặt đẹp, mặt được của nghề thiết kế để kích thích bạn.

Vì tất cả những gì hào nhoáng nhất đều là những gì dễ thấy nhất. Phía sau tấm màn là thứ bạn cần quan tâm khi quyết định chuyển qua nghề Thiết kế.

 Đam mê là điều quan trọng, và với bất cứ nghề nghiệp nào bạn dấn thân, chỉ cần đam mê, bạn sẽ có tất cả.

 Theo  iDesign.vn


0919550182