Tin Tức

Hanoi – Arena : Học Typography – Đùa nghịch với con chữ

Loại hình Typography xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XV tại Đông Âu, và thoạt đầu chúng chỉ là những con chữ bằng kim loại giúp cho công việc in ấn và người phát minh ra những con chữ đó là Johannes Gutenberg (người Đức).

Nhưng trước đó thực chất khi chưa chính thức được biết đến là từ những con chữ viết tay của người Trung Hoa (khoảng thế kỉ XI ), họ là những người đã tạo ra những nét sơ khai nhất về loại hình nghệ thuật này.

Cho đến nay, Typography đã xâm nhập và có mặt ở hầu hết mọi lĩnh vực truyền thông trong đó như : Báo chí, poster, banner quảng cáo, video, phim ảnh, các tác phẩm nghệ thuật, những website điện tử không chỉ trong lĩnh vực in ấn như ngày xưa mà cách thức thể hiện cũng ngày càng đa dạng và phong phú.

Khoa-hoc-typogarphy

Làm quen với những khái niệm Typhpgraphy tại Hanoi – Arena

Vậy Typography là gì, có rất nhiều định nghĩa trả lời câu hỏi này, nhưng theo mình câu trả lời dễ hiểu và đầy đủ nhất đó là, Typography là loại hình thiết kế lấy các chữ cái làm đối tượng khai thác, khiến các con chữ không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin bình thường nữa mà còn mang tính nghệ thuật cao cùng với sự thể hiện có tính khoa học.

Các bạn viết chữ hàng ngày, cách bạn trình bày 1 bài viết đó chính là Typography, nhưng với cách thức trình bày và kĩ thuật tạo ra nó chỉ là “bản năng” tự có.

khoa-hoc-typography2Typography là một nghệ thuật và người thiết kế là một nghệ sĩ

Nghệ thuật Typography với những kỹ thuật riêng của mình đã tạo ra những tác phẩm không chỉ bắt mắt mà còn tạo ra những câu truyện, những đường đi dẫn dắt người xem đi theo con đường mà tác giả đã vạch ra trong tác phẩm của mình.

Có thể nói cách thức thể hiện một tác phẩm typography vô cùng phong phú và đa dạng, với các kĩ thuật bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, các cỡ chữ to nhỏ kết hợp sự sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cùng sự kết hợp với những hình ảnh, hình học v.v… để tạo ra một tác phẩm Typography. Typography không gò bó trong hình thức thể hiện, đó là sự sáng tạo bằng các con chữ hay nói cách khác thì Typography là một cách đùa nghịch với con chữ.

Có thể hiểu 1 cách gần gũi thì Typography là một xu hướng thiết kế , sử dụng những font chữ đặc biệt để tạo nên những đoạn chữ đầy ấn tượng và gây kích thích cho người xem. Và dân design chuyên nghiệp luôn xem typography là một nghệ thuật và người thiết kế chúng là nghệ sĩ.

Một Designer sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa các kiểu chữ, các font chữ, đó là căn bản và cốt lõi để tạo nên một tác phẩm Typography đẹp mắt. Có những lúc hoặc đôi khi trên một tác phẩm có 1 font chữ, 2 font chữ hoặc hàng chục font chữ khác nhau, người khác nhìn không thể biết được nhưng với bạn, một designer thì hoàn toàn có thể. Không có một loại chữ nào là không thể sử dụng, tất cả chúng đều có cách dùng và giá trị khác nhau.

woodtype-500

Chromatic Gỗ Type, Borders,

Phải nói trong những năm gần đây, xu hướng thiết kế Typography du nhập vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, phong cách Typography còn đem lại cá tính và style của người thiết kế, như một thông điệp tư duy đầy ám ảnh đối với người xem.

Để tìm hiểu thêm phong cách thiết kế đầy ma thuật này, bạn có thể tham khảo một trong những địa chỉ đào tạo tốt nhất tại Hà Nội đó là Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi – Arena. Môn học Typography sẽ là một trong những môn học chắp cánh cho các bạn đến với những thiết kế bay bổng và đẹp mắt. Ở Hanoi – Aptech, thầy giáo Typography sẽ mở ra cho các bạn một thế giới “ phẳng” về Typo, các bạn sẽ được chỉ dạy tận tình để cho ra những bộ sản phẩm đẹp mắt, những font chữ mà chỉ bạn mới có thể kết hợp được chúng lại với nhau. Tạo ra những bộ sản phẩm bằng font Typography trị giá hàng ngàn đô và hơn thế nữa.

Khóa học Typography sẽ khai giảng vào ngày 09/12/2014, liên hệ ngay với bộ phận tư vấn hỗ trợ của nhà trường tại đây để đăng ký tham gia khóa học thú vị này.

Chúc các bạn sẽ có những sản phẩm “kinh điển” với xu hướng thiết kế chữ Typography

Oanh Kim

 

 


0919550182