Tin Tức

Hà Nội sôi nổi hưởng ứng ngày môi trường

Ngày 6/6/2009, tại Quảng trường Ngô Quyền – Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội chính thức phát động toàn thành phố ra quân tổng vệ sinh, khẳng định vai trò quan trọng của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2009. Cùng thời điểm, tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng sẽ tổ chức ra quân và tổng vệ sinh với sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, học sinh, sinh viên, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố.

 

Theo kế hoạch, đúng 8h00, sẽ diễn ra lễ mít ting trọng thể tại Quảng trường Ngô Quyền – Thị xã Sơn Tây với sự tham gia của khoảng 1.000 người là đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây, đại diện các phường, xã, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, trường học và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thị xã Sơn Tây. Sau lễ mít tinh, là các hoạt động trồng cây tại khu nhà ở Phú Thịnh – phường Phú Thịnh, tổng vệ sinh môi trường như nhặt rác, quét vôi lại các bờ hè, gốc cây tại khu vực hào nước Thành cổ Sơn Tây, Khu Di tích lịch sử Đền Và, bến xe Thị xã, tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trong thị xã; 50 học sinh đạp xe diễu hành trên một số tuyến phố Thị xã Sơn Tây .

 

 

 

 

Tại các quận huyện khác của Hà Nội cũng đồng loạt ra quân triển khai các hoạt động tổng vệ sinh làm sạch đường phố, khu vực công cộng, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh… để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2009 như đoạn đường kè Hồ Tây (quận Tây Hồ), chân cầu Vĩnh Tuy (Q. Hai Bà Trưng), khu vực Hồ Thủ Lệ (Q. Ba Đình), Khu Di tích Cổ Loa (H. Đông Anh), …

 

Trước đó, tối 1/6/2009, tại Phòng Triển lãm ảnh của Nhà văn hóa thị xã Sơn Tây đã khai mạc triển lãm ảnh về môi trường với 45 tác phẩm ảnh xuất sắc về môi trường không khí Hà Nội . Bên cạnh đó còn có trên 20 tác phẩm đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi sáng tạo “Một poster – Một hành tinh xanh” do báo Hoa học trò và Trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Hanoi-Arena cũng được trưng bày để gửi đến người tham quan những thông điệp xanh về môi trường. Triển lãm ảnh mở cửa từ 8h00 đến 21h00 hàng ngày và kéo dài đến hết ngày 6/6/2009. Đây là hoạt động dành tặng các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

 

 

 

 

Hoạt động đạp xe vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới của quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm, Đông Anh, Quĩ Bảo vệ Môi trường Hà Nội sẽ diễn ra trên các tuyến đường Hà Nội trong tuần lễ môi trường. Với những khẩu hiệu bảo vệ môi trường như “Trái đất cần chúng ta – hãy liên kết chống lại biến đổi khí hậu”, “Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân”, “Mỗi người một hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp”,… hoạt động đạp xe được coi như một thông điệp chung khuyến khích người dân Thủ đô thay đổi thói quen bằng cách sử dụng xe đạp. Đây cũng là một trong 10 giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu do tạp chí  Scientific America của Mỹ đưa ra.

 

 Cùng với các hoạt động thiết thực ứng Ngày Môi trường Thế giới của thành phố, nhiều công ty, tổ chức, câu lạc bộ đã có những hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới như Ngân hàng SCB đã tổ chức tổng vệ sinh tại Công viên Thủ lệ (ngày 31/5/2009) với sự tham gia của 500 cán bộ, nhân viên ngân hàng và sinh viên tình nguyện; CLB 3R với tuần lễ 3R tại phường Thành Công từ ngày 30/5 đến ngày 6/6 với các hoạt động giáo dục môi trường, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, tuyên truyền giảm thiểu túi nilon; CLB C4E kết hợp với chi đoàn thanh niên xóm Chùa – Triều Khúc tổ chức hoạt động vẽ tranh với chủ đề “Em chung tay bảo vệ môi trường” vào ngày 4/6/2009; CLB Tiếng Anh và Môi trường (TGC) cùng Hội Sinh viên Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (INEST) – ĐH Bách Khoa Hà Nội may chiếc túi vải khổng lồ từ hàng nghìn mảnh vải vụn; Công ty Phần mềm FPT Software với giải đua xe đạp xanh. Các hoạt động này được đánh dấu như một sự khẳng định ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức trong công tác bảo vệ môi trường, khẳng định quyết tâm cùng thành phố xây dựng hình ảnh một Thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới của thành phố Hà Nội được sự quan tâm và tham gia ủng hộ của Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG), Công ty Tranh lá Việt. Tất cả cùng chung tay góp sức trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố,


0919550182