Tin Tức

Film Editor- người tạo nên diện mạo mới cho những thước phim

Film Editor là làm gì

Công việc của Film Editor (dựng phim) hiểu đơn giản là chọn lọc, lược bỏ những đoạn phim không cần thiết và xâu chuỗi chúng lại với nhau một cách có chủ ý để thành một bộ phim hoàn chỉnh. Nếu quay phim tạo ra các “nguyên liệu” thì dựng phim là công đoạn nơi bộ phim được “chế biến” và “đóng gói”. Người dựng phim là người cuối cùng đưa ra quyết định về những gì được nhìn thấy và nghe thấy trong một bộ phim đồng thời cũng là người kiểm soát nhịp điệu và tốc độ của nó, vô cùng kỹ thuật nhưng cũng rất nghệ thuật.

Mô tả công việc dựng phim

anh_01

Hình ảnh không gian bên trong một phòng dựng phim chuyên nghiệp

 • Đọc kịch bản và làm việc với đạo diễn để hiểu ý đồ của đạo diễn.
 • Tham gia các buổi ghi hình để hiểu rõ hơn về từng đoạn, từng cảnh quay, hình thành trong đầu bố cục của phim.
 • Lựa chọn những cảnh tốt nhất đáp ứng yêu cầu của kịch bản và của đạo diễn.
 • Gọt rũa các phân đoạn của các cảnh quay với độ dài cần thiết và tập hợp chúng thành các trình tự tốt nhất để kể câu chuyện.
 • Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh và người biên tập âm nhạc, chèn âm nhạc, đối thoại, hiệu ứng âm thanh vào phim.
 • Chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem.
 • Chỉnh sửa theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất, hoàn thành bản phim để phát hành cho các nhà sản xuất phim.

Kỹ năng cần có để làm nghề dựng phim

Một biên tập phim cần phải có cả hai kỹ năng: kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim.

Nếu bạn có tính vội vàng, không thích làm việc liên tục nhiều giờ hoặc thích làm việc một mình,  đồng thời không sẵn sàng để theo kịp với thay đổi công nghệ, bạn sẽ thích hợp một công việc khác hơn là dựng phim.

Nhưng nếu bạn thích công việc tỉ mỉ và được trở thành một phần quan trọng của ekip sản xuất trong ngành công nghiệp phim ảnh, biên tập phim có thể là nghề dành cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm trở thành một người biên tập phim, đây là một số kỹ năng bạn sẽ cần.

 • Có kiến thức về sản xuất phim và ngành công nghiệp điện ảnh.
 • Có kiến thức về các thiết bị chỉnh sửa (các phần mềm dựng phim) và sẵn sàng thay đổi để theo kịp công nghệ mới.
 • Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và các hiệu ứng âm thanh.
 • Khả năng làm việc độc lập trong những công việc chi tiết.
 • Biết cách kết hợp các cảnh phim lại với nhau theo trình tự, logic.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với những người phụ trách từng mảng khác nhau như: đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.
 • Linh hoạt để đối phó với sự trì hoãn sản xuất, các vấn đề đột xuất, các vấn đề cá nhân khác nhau.
 • Khả năng giữ bình tĩnh trong môi trường căng thẳng hoặc các tình huống sự cố. Sẵn sàng làm việc nhiều giờ.
 • Có đạo đức nghề nghiệp và một quan điểm nghệ thuật riêng. Tuy nhiên, nguyên tắc làm việc của người dựng phim là truyền tải ý đồ nghệ thuật của đạo diễn chứ không phải dựa trên quan điểm cái tôi cá nhân.

Bạn muốn trở thành người dựng phim thực thụ

Editor thì không khó, nhưng là một Editor giỏi thì rất khó. Một Editor giỏi phải am hiểu về tất cả những thứ liên quan để truyền tải câu chuyện một cách chân thực, sống động nhất. Điều đó đòi hỏi Editor phải luôn trau dồi kiến thức cũng như kỹ thuật trong thời gian dài.

Có một số phần mềm làm phim phổ biến và chuyên nghiệp nhất hiện nay như Adobe Premiere Pro, Apple Final Cut Pro, Avid Media Composer, Sony Vegas , Edius…. được các Editor trên thế giới sử dụng để tạo ra những siêu phẩm bom tấn điện ảnh. Mỗi phần mềm có những ưu khuyết điểm riêng đáp ứng nhiều yêu cầu công việc khác nhau. Tuy nhiên, Premiere Pro- “đứa con cưng” của Adobe sẽ giúp bạn khởi đầu với kiến thức cơ bản một cách nhanh nhất.

Gone Girl- một bộ phim đình đám Hollywood với độ phân giải 6K đầu tiên trong lịch sử được làm từ Adobe Premiere Pro khi mà 90% tác vụ xử lí, dựng hình, biên tập đều được thực hiện trên phần mềm này.

Image processed by CodeCarvings Piczard ### FREE Community Edition ### on 2014-10-13 14:56:58Z | | ÿ%7ÿ%7ÿ%7ÿé„;o~$

Poster Gone Girl- một bộ phim đình đám Hollywood làm từ Adobe Premiere Pro

Tại Việt Nam, Premiere cũng chiếm đa số tại các hãng phim, công ty truyền hình, truyền thông, quảng cáo. Khi đã thành thạo với Premiere rồi nếu muốn nâng cao tay nghề, bạn hãy bắt đầu với Final Cut Pro và các phần mềm khác.

Nếu có thể, hãy xin vào thực tập Editor tại các hãng phim, công ty truyền thông, quảng cáo để có cơ hội rèn luyện thực tế và học hỏi thêm.

Dành tâm huyết tạo ra những đoạn video được xử lý kỹ lưỡng để làm Porfolio, giúp bạn sẵn sàng gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng hoặc các tổ chức làm phim ngay khi có cơ hội.

Tích cực xây dựng các mối quan hệ trong ngành điện ảnh và các lĩnh vực liên quan. Lợi ích mà cộng đồng này mang lại cho bạn là rất lớn.

Không quên trang bị cho mình kiến thức trong các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, truyền thông. Cập nhật tin tức mới nhất về kỹ thuật và công nghệ dựng phim. Tất cả sẽ trở thành vốn nghề hữu ích giúp bạn dần khẳng định năng lực của mình.

Hiện tại trường Hanoi-Arena đang tuyển sinh các lớp Làm phim chuyên nghiệp với chương trình học trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản về xây dựng kịch bản, phân cảnh, bố trí góc quay cũng như sử dụng Adobe Premiere và một số ứng dụng để biên tập, xử lý hình ảnh, âm thanh hiệu ứng các đoạn phim. Chi tiết bạn tham khảo tại: https://arena.vn/lam-phim-chuyen-nghiep/

Trường Đạo tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi- Arena

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 043 6231166, Hotline: 0967 166 155

Nhung Trần ( Biên tập theo Filmmaking)


0919550182