Tin Tức

“Đòi” lương cao ngành thiết kế- Hãy dùng năng lực sáng tạo

Đối với ngành công nghiệp thiết kế hình ảnh, “sáng tạo hay là chết” trở thành nguyên lý cơ bản để tồn tại và phát triển.

“Đòi” lương cao ngành thiết kế- Hãy dùng năng lực sáng tạo-1

Ảnh nguồn Internet

Sáng tạo- Năng lực “sống còn” của truyền thông hình ảnh Việt

Trích báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum – WEF), Việt Nam tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, từ hạng 70 lên 68 nhờ một loạt yếu tố như kinh tế ổn định, lạm phát thấp, các cơ quan nhà nước hoạt động tốt hơn, quyền sở hữu tài sản được tăng cường, tham nhũng giảm, cơ sở hạ tầng về giao thông và năng lượng có cải thiện. Nhờ đó, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội khẳng định mình, không chỉ tại thị trường trong nước mà còn trên các phương diện hợp tác, liên kết với nhiều tổ chức nước ngoài. Cũng từ đây, việc xây dựng nhận diện thương hiệu trở thành mối quan tâm hàng đầu của các công ty, đưa ngành công nghiệp thiết kế hình ảnh trở thành “quyền lực ngầm” của kinh tế Việt.

“Đòi” lương cao ngành thiết kế- Hãy dùng năng lực sáng tạo-2

Trung Nguyên và chiến dịch tạo nên niềm tự hào cafe Việt- Ảnh nguồn Internet

Một ví dụ điển hình cho trào lưu này là thương hiệu cafe Trung Nguyên. Khi khẩu vị cafe của người Việt Nam còn khó nhận biết bởi sự phân mức khá chênh lệch trong gu thưởng thức, Trung Nguyên đã lựa chọn việc xây dựng hình ảnh về những hạt cafe nguyên chất, “thuần Việt” với khẳng định “dành cho người Việt” làm trọng tâm. Nhờ sự lựa chọn đúng đắn trong chiến lược xây dựng hình ảnh, hiện nay, Trung Nguyên vẫn là cái tên được ưa chuộng và có tầm ảnh hưởng bậc nhất trước những cơn sóng cafe ngoại nhập như Starbucks, The Coffee Bean nổi tiếng. Bên cạnh đó, bước đầu tạo lập tên tuổi Trung Nguyên Việt Nam trên bản đồ cafe Thế Giới.

Rõ ràng, từ trường hợp của Trung Nguyên, cơ hội cũng đi kèm thách thức không nhỏ với ngành truyền thông hình ảnh Việt. Việc thiết kế lúc này không dừng lại ở tư duy đơn thuần phù hợp với người Việt mà còn phải cập nhật với xu hướng chung trên Thế Giới một cách linh hoạt, hài hòa. Và tất yếu, năng lực sáng tạo của nhân sự thiết kế trở thành yếu tố “sống còn” đối với việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp.

Năng lực sáng tạo càng lớn- Mức lương và “tuổi thọ” với nghề của Designer càng cao

Thực trạng này hoàn toàn phù hợp với xu hướng đánh giá toàn cầu hiện nay. Theo khảo sát từ 1500 CEO trên toàn Thế Giới, khả năng sáng tạo được các nhà quản lý đánh giá là năng lực quan trọng nhất với 60% số phiếu bầu chọn ( tư liệu từ Fast Company ). Đúng như Saul Berman, Cố vấn cao cấp về chiến lược và quản trị thay đổi của IBM chia sẻ: “Ở mọi lĩnh vực, sáng tạo là cách duy nhất để doanh nghiệp luôn tiến lên, không quay lại vết xe đổ cũ”.

“Đòi” lương cao ngành thiết kế- Hãy dùng năng lực sáng tạo-3

Tính sáng tạo là năng lực quan trọng nhất- Ảnh nguồn ibi

Trong ngành công nghiệp thiết kế, điều này càng trở nên đúng đắn và phù hợp. Doanh nghiệp sẵn sàng “chi” mức lương lớn để sở hữu những “cảm xúc sáng tạo” mà Designer mang lại. Trên sân chơi toàn cầu, hình ảnh và cách doanh nghiệp truyền thông về giá trị của mình là bước khẳng định năng lực đầu tiên, giữ vai trò vô cùng quan trọng. Và hơn ai hết, các nhà quản lý hiểu rõ tầm quan trọng của ấn tượng khác biệt mà họ có được trên thị trường.

Theo thống kê hiện nay, cả nước hiện có trên chục nghìn công ty quảng cáo, truyền thông, PR, tổ chức sự kiện lớn nhỏ. Đi kèm với đó là “cơn khát” nhân lực thiết kế có thực tài nhằm bắt kịp tốc độ phát triển hiện nay. Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Đức Anh ( Giám đốc đào tạo Hanoi- Arena, đại diện đào tạo Thiết kế đồ họa của Arena toàn cầu tại Việt Nam ) cho biết: “Mỗi năm, chúng tôi nhận được hàng trăm yêu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Thậm chí những học viên Hanoi- Arena xuất sắc chưa tốt nghiệp đã có thể làm việc tại nhiều vị trí đúng chuyên môn với mức lương cao. Những năm gần đây, các công ty đề cao năng lực sáng tạo và kỹ năng chuyên nghiệp của nhân sự lên hàng đầu. Với họ, bằng cấp và kinh nghiệm chỉ là những gạch đầu dòng nhỏ so với khả năng thực tế của ứng viên. Cái khó của thị trường thiết kế đồ họa trong nước hiện nay là số lượng các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành mỹ thuật không nhỏ, nhưng đa phần chưa có khả năng bắt kịp công nghệ đồ họa Thế Giới cũng như sự cân bằng với đặc thù truyền thông hình ảnh của thị trường Việt Nam”.

“Đòi” lương cao ngành thiết kế- Hãy dùng năng lực sáng tạo-4

Sản phẩm do học viên Hanoi- Arena thực hiện

Hiện nay, nhằm chuyên nghiệp hóa và đưa ngành Thiết kế đồ họa trong nước hòa nhập, bắt kịp cùng xu hướng Thế Giới, đã có những mô hình đào tạo theo chuẩn Quốc tế được xây dựng, hướng tới đa dạng các đối tượng có nhu cầu theo học ngành nghề này. Một trong những điển hình xuất sắc là công nghệ đào tạo Multimedia AMSP ( Ấn Độ ) do Hanoi- Arena triển khai. Luôn nỗ lực trong từng bước phát triển, bên cạnh cơ sở vật chất đáp ứng chuẩn Quốc tế, giáo trình giảng dạy tại Trường không chỉ được bổ sung, hoàn thiện thương xuyên theo xu hướng Thế Giới mà còn kết hợp hài hòa, tương thích tốt với đặc thù riêng của Việt Nam. Đây là tiền đề để hơn 6 năm phát triển cùng chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện,  số lượng Designer chuyên nghiệp tốt nghiệp từ Hanoi- Arena luôn được đón nhận tại nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Đặc biệt, hiện nay, mong muốn mở rộng cơ hội cho nhiều bạn trẻ yêu thích đồ họa có thể theo đuổi việc học tập tại Trường, Hanoi- Arena đang triển khai chương trình ưu đãi mang tên “Học ngay, quyết định trong tầm tay”. Theo đó, từ nay tới hết 31/9/2014, ngay khi nhập học, các Tân học viên sẽ nhận được:

– Ưu đãi học phí lên tới 25% giá trị toàn khóa Thiết kế đồ họa AMSP.

– Tham gia chương trình cấp “Vốn lập nghiệp” có giá trị cao nhất 24.000.000 VNĐ.

– Học bổng chuyên cần 250.000 VNĐ/tháng dành cho các học viên đi học đầy đủ trong tháng.

– Miễn phí khóa học Tiếng Anh chuyên ngành trị giá 6.000.000 VNĐ.

 18 tháng lấy bằng “Chuyên gia công nghệ Multimedia” có giá trị trên 20 quốc gia.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời các bạn xem tại Khóa học thiết kế đồ họa AMSP.

Hoặc liên hệ trực tiếp theo:

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi-Arena
Tầng 2, tòa nhà Fafilm, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại : 04 3623 1166

Dương Linh


0919550182