Tin Tức

Điều cần biết khi chạm ngõ đồ họa

 

Trong những năm gần đây, nghề Thiết kế Đồ họa và Mỹ thuật Đa phương tiện đã thu hút được rất đông bạn trẻ theo học. Đây cũng là ngành đang ngày càng phát triển và nhu cầu tuyển dụng cao. Tại Hà Nội cũng có một số trường đào tạo về lĩnh vực này như: ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Viện ĐH Mở, ĐH Kiến trúc, hay hệ thống đào tạo theo chương trình của tập đoàn Aptech Ấn Độ…

 

Buổi bảo vệ project kỳ III của Học viên theo học chương trình của Aptech tại Trường Hanoi-Arena.

 

“Ngành đồ họa hiện đang rất thu hút sinh viên. Trong 6 năm làm công tác đào tạo, tôi ít thấy SV nào tốt nghiệp ra trường lại bị thất nghiệp. Vì nhu cầu của thị trường về nghề thiết kế đồ họa đang rất “khát”. Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng là một nỗi buồn vì chứng tỏ ngành đồ họa nước ta đang tụt hậu so với thế giới những 50 năm!” – hoạ sĩ, giảng viên Nguyễn Tri Phương Đông nhận xét.

 

Thực tế cho thấy, tỉ lệ sinh viên nữ theo học ngành này tương đối cao ( 95% ở ĐH Kiến trúc và 80% ở các trường khác). Không ít bạn trẻ cho rằng nghề này phù hợp với nữ giới mà không chuẩn bị được tinh thần theo nghề này sẽ rất vất vả. Để có thể đến được thành công, có thể cháy hết mình với đam mê của nghề thì các sinh viên đồ họa nên biết những điều sau:

 

Ngành học vừa trí thức, vừa nghệ sĩ: Bất cứ ngành học nào cũng cần phải có đam mê và quyết tâm, ngành thiết kế đồ họa cũng không nằm ngoài quy luật đó vậy nếu bạn thích nó thì dù bạn là trai hay gái đều phải đặt ra mục tiêu rõ ràng để phấn đấu.

 

Có thể nói, ngành thiết kế đồ họa có một đặc thù nhìn thấy rõ nhất là phải biết kết hợp giữa tài năng, tính nhân văn kết hợp với cảm xúc. Muốn có được tác phẩm đẹp, muốn làm được nghề giỏi đòi hỏi sinh viên ngành này phải có cá tính, có gu thẩm mỹ tốt, người học cần độ sâu về tình cảm, sự hiểu biết rộng. Một chút tinh tế của nghệ sĩ sẽ giúp bạn có được những sản phẩm thăng hoa.

 

Không gian lớp học tại Hanoi-Arena.

Khó khăn và vất vả là điều hiển nhiên: Có không ít bạn trẻ cho rằng Thiết kế Đồ họa và Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành nhàn hạ, dễ kiếm tiền bởi họ chỉ thấy designer ngồi điều hòa, dùng máy tính. Tuy nhiên, áp lực công việc dành cho nghề này không hề nhỏ. Bạn luôn phải chịu sự thúc giục từ phía khách hàng, bạn nghĩ “ nát óc” mới ra được một sản phẩm nhưng không phải nó đã là kết quả cuối cùng, bạn vẫn sẽ phải tiếp tục “ nát óc” nếu khách chưa hài lòng với những gì bạn đã làm.

 

Chưa kể bạn luôn phải tìm ra những cái mới, hữu hiệu, độc đáo trong thời gian ngắn nhất, hoàn thành nó với tốc độ nhanh nhất. Bạn luôn phải nghĩ tới công việc dù bạn ở bất cứ nơi đâu, bạn đang làm việc gì. Khó khăn và áp lực đã gây ra những hạn chế nhất định với nữ giới khi theo học ngành này nhưng phái nữ lại có những mặt mạnh riêng như sự nhạy cảm, sự mềm mại trong tư duy thiết kế. Hãy dung hòa những bất lợi thành có lợi để đạt đến thành công đó là những gì mà chúng tôi muốn nói với các bạn.

 

Đồ họa = Học + Học nữa + Học mãi: Theo một số giảng viên chuyên ngành đồ họa, điều đáng báo động về phương pháp đào tạo khiến sinh viên có cái nhìn về nghành không giống nhau. Một số SV cho rằng: Đồ họa là nghệ thuật, cần có sự lãng mạn, tạo hình mềm mại, uyển chuyển, một số khác lại hiểu học đồ họa chỉ cần giỏi vi tính, giỏi kĩ thuật mà quên đi mất tính ứng dụng.

 

Vì đồ họa là ngành học vừa trí thức, vừa nghệ sĩ nên các học viên ngoài tài năng thiên bẩm, mắt thẩm mỹ ổn định thì còn phải có sự cần cù, ham học hỏi và không ngừng tìm tòi, không ngừng sáng tạo. Không phải ai sinh ra cũng đã là thiên tài, ngọc càng mài càng sáng, nếu bạn luôn nỗ lực hết mình thì ước mơ trở thành designer chuyên nghiệp của bạn sẽ thành hiện thực.

 

Phương pháp quyết định tới 70% thành công: Đối với ngành đồ họa, tài năng bẩm sinh rất quan trọng nhưng vấn đề mấu chốt lại là phương pháp, kĩ năng và sự bền bỉ của bản thân mỗi người. Cứ 100 sinh viên thi vào ngành này chỉ có 5 – 10 bạn say mê thật sự và dám dấn thân vào nó. Bạn chỉ cố gắng thôi chưa đủ, sự nỗ lực của bạn sẽ được nhân lên gấp bội khi bạn có phương pháp phù hợp, khoa học và thực tế.

 

Môi trường học tập – Yếu tố quyết định hàng đầu: Theo một số chuyên gia ngành đồ họa, môi trường học tập có tác động không nhỏ tới thành công của sinh viên. Tại Việt Nam hiện nay, các trường chuyên về đào tạo đồ họa không ít nhưng thực tế lại cho thấy nhân lực của ngành này vẫn còn thiếu trầm trọng, số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa chắc đã đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

 

Môi trường học tập quyết định rất nhiều tới phong cách và sự phát triển tư duy trong nghề của bạn. Bạn phải xác định được mình cần học để ra có nghề vững trong tay hay mình học chỉ vì trào lưu hoặc học vì gia đình muốn vậy.

 

Ở Việt Nam những năm gần đây ngoài mô hình Đào tạo chuẩn theo hệ Đại học, cao đẳng thì còn một hệ thống đào tạo theo mô hình chuyển giao công nghệ với nước ngoài. Mô hình đang nhận được sự lựa chọn cao của các bạn trẻ bởi những ưu điểm mà nó mang lại như: Tính ứng dụng cao vì học viên được thực hành song song với lý thuyết, giáo trình cập nhật thường xuyên, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng được xu thế…ngoài học tập học viên còn được trau dồi những kỹ năng mềm cần thiết để làm hành trang sau khi ra trường.

 

Tuy nhiên băn khoăn lớn nhất của các bạn & các bậc phụ huynh lúc này có lẽ là vấn đề học phí nhưng bạn cũng đừng vội nản vì nếu đã quyết tâm thì bạn hãy là một tay cự phách săn học bổng bạn nhé.

 

Chúc các nhà thiết kế chuyên nghiệp, các Designer trong tương lai sẽ tìm thấy một đáp án ngắn nhất, hữu hiệu nhất, thông minh nhất để giúp chặng đường đến với thành công sẽ không còn dài.

 

Bonus thêm cho bạn để tham khảo: Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi – Arena có trụ sở tại Tầng 3 – Tòa nhà số 10 Tạ Quang Bửu đang áp dụng chương trình ưu đãi lớn với tên gọi “Sáng tạo Arena” lên tới 24.000.000 triệu đồng. Thời gian áp dụng chương trình không còn dài ( Nhanh lên bạn nhé ! ). Bạn có thể chỉ cần ngồi đâu đó mở máy tính ra và click chuột vào địa chỉ www.arena.vn để đăng ký như vậy sẽ nhanh hơn đó.


0919550182