Tin Tức

CGI đã giúp Paul Walker tái xuất Fast & Furious7 như thế nào?

Trong khi Fast & Furious8 đang được rục rịch chuẩn bị thì Fast & Furious7 có lẽ là bộ phim được nhắc đến nhiều nhất trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt trong tuần qua.

Một trong những lý do khiến Fast & Furious7 ăn khách là mong muốn được thấy Paul Walker lần cuối xuất hiện trên màn ảnh. Tháng 11/2013, Paul đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông giữa lúc tập 7 của Fast & Furious đang ghi hình. Do đó, đạo diễn James Wan đã quyết định sử dụng công nghệ CGI để tái tạo hình ảnh của Paul bằng kĩ thuật body double cùng với 3D tracking và camera matchmoving để hoàn thành những phân cảnh còn dang dở một cách chân thực nhất.

hnar1-150408

CGI- Computer-generated imagery (công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính) là một ứng dụng đồ hoạ máy tính nhằm tạo ra hoặc sửa đổi hình ảnh trong nghệ thuật, sản phẩm truyền thông in ấn, trò chơi điện tửphimchương trình truyền hìnhsản phẩm thương mại trên truyền hình và công nghệ mô phỏng. Khung cảnh trực quan có thể là động hoặc tĩnh, có thể là dạng hai chiều (2D), mặc dù thuật ngữ “CGI” thường được sử dụng chỉ để đồ hoạ máy tính 3D nhằm tạo ra các cảnh hay hiệu ứng đặc biệt trong phim ảnh và truyền hình.

Phụ trách cho dự án này chính là WETA Digital của đạo diễn Peter Jackson. Họ sử dụng những phân cảnh không được sử dụng trong các phần trước của Fast & Furious để hoàn thành tập phim này.

hnar2-150408

Ngoài việc sử dụng công nghệ CGI hay Digital Double, WETA cũng cố gắng sử dụng phân cảnh thật của Paul nhiều nhất có thể như một cách tưởng nhớ đến hình ảnh của anh trên màn bạc.

hnar3-150408

Các bước tạo hình của  Paul Walker:

Đối với những cảnh quay hành động, bốn diễn viên có chiều cao cơ thể tương tự như Paul Walker được sử dụng để thực hiện cảnh quay cho nhân vật của anh.

Hai em trai của Paul – Caleb và Cody phụ trách đóng những đoạn quay cận cảnh.

Chuyển động cơ thể của họ được sử dụng như những lớp layer cơ bản.

Khuôn mặt của Paul được tạo ra dưới độ sáng phù hợp và trùng khớp với chuyển động trong các cảnh quay.

Để phim được diễn ra liền mạch, họ đã sử dụng nhiều hiệu ứng CGI khác nhau để ghép với những cảnh quay thật của Paul. Bên cạnh đó, những đoạn warp và hiệu ứng được sử dụng thêm để tạo được độ sâu và khối lượng cho toàn bộ cơ thể của Paul.

Đây không phải là lần đầu tiên công nghệ CGI được sử dụng để tái tạo các nhân vật trong phim. Trước đó, Gladiator dùng công nghệ này để tái tạo hình ảnh tài tử Oliver Reed . Phim The Sopranos cũng áp dụng công nghệ này để tái tạo hình ảnh nữ diễn viên Nancy Marchand. Đặc biệt, hãng The Mill từng tái tạo hình ảnh Lý Tiểu Long trong một đoạn quảng cáo công phu và chân thực năm 2013.

Vậy bạn nghĩ sao nếu một ngày bạn chính là người sản xuất ra những thước phim và sử dụng các phần mềm hiện đại này. Hoàn toàn không hề khó, chỉ cần bạn thích và muốn tìm hiểu cũng như muốn học nó là bạn sẽ làm được. Công nghệ Đa phương tiện sẽ giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ điện ảnh với khóa học Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện (AMSP), đây là chương trình đào tạo Multimedia chuyên sâu được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Aptech Ấn Độ.

hnar4-150405

Phòng học tại Hanoi- Arena 19 Nguyễn Trãi (cơ sở đào tạo chuyên sâu về Công nghệ Đa phương tiện)

Bật mí là công nghệ CGI nằm trong chương trình chung học về kỹ xảo 3D  của chương trình Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện. Tham khảo tại đây nhé các bạn.

Nhung Trần

Biên dịch từ nguồn: thevirtualassist & wikipedia


0919550182