Tin Tức

3D Animation – Phép màu của phim hoạt hình

3D Animation – Phép màu của phim hoạt hình

Năm 1972, Edwin Catmull – nhà sáng lập hãng phim hoạt hình nổi tiếng Pixar đã tạo ra đoạn phim 3D đầu tiên trên thế giới mô tả hình ảnh bàn tay trái của ông. Ra đời hơn 40 năm nhưng phim hoạt hình 3D chỉ thật sự bùng nổ sau khi bom tấn Toy Story 1 (do Pixar và Walt Disney hợp tác sản xuất) trình làng năm 1997. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa công nghệ và nghệ thuật này đã khai màn cho những thước phim chất lượng sau này như: Up, Despicable me, Ice Age, Madagascar, Kungfu Panda…

anh_01

Hình ảnh minions trong Despicable me.

Mới đây, bộ phim đoạt giải Oscar 2015 cho thể loại phim hoạt hình Big Hero đã làm nên cơn sốt phòng vé toàn cầu với bối cảnh thành phố San Fransokyo được dàn dựng 3D cùng khoảng 83.000 tòa nhà, 260.000 cây xanh, 215.000 đèn giao thông và hơn 100.000 xe cộ và hàng ngàn đám đông người cùng với biệt đội các nhân vật trẻ thơ dành cho mọi lứa tuổi.

anh_02

BayMax ở thành phố San Fransokyo trong Big Hero.

Đối với người xem, hoạt hình 3D được yêu thích hơn hoạt hình truyền thống bởi sự hấp dẫn và cảm giác chân thực mà hình ảnh mang lại, tính thẩm mỹ cao cũng như những góc quay “không tưởng” tạo ra cảm giác phi thường trên những hình ảnh bình thường.

Animation là gì?

Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh xuất hiện một cách sống động hay nói cách khác là “thổi hồn” vào các nhân vật. Nhân vật ở đây gồm các nhân vật trong phim ảnh, đặc biệt là phim hoạt hình, game, quảng cáo,…Chính nhờ tạo hình đặc sắc từ nhân vật đến bối cảnh kết hợp với các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sống động,…đã tạo nên điều hấp dẫn cho các bộ phim. Không chỉ trên phim, Animation còn góp phần tạo sự độc đáo và khác biệt, hấp dẫn cho hoạt động quảng cáo, game… Animation ngày càng tạo ra thành công và phổ biến hơn.

Trở thành Animator- nghệ sĩ hoạt hình

Animator là những nhà thiết kế tạo ra animation hay còn gọi là nghệ sĩ sản xuất phim hoạt hình. Animator có nhiệm vụ tạo ra những hình ảnh thật sống động trên màn ảnh. Họ có thể làm việc với các bản vẽ, phần mềm chuyên dụng hoặc các mô hình và những con rối, chụp ảnh từng giai đoạn của một chuyển động. Khi hình ảnh được xem ở tốc độ cao, các nhân vật sẽ trông như đang di chuyển. Đa số các Animator đều thích cách làm việc tự do, bán thời gian hoặc ký kết những hợp đồng theo từng dự án. Không gian làm việc của các Animator là các văn phòng đủ ánh sáng hoặc ở các hãng phim. Vì phải làm việc trên khung ảnh động nên họ thường xuyên phải đứng trong thời gian dài hoặc ngồi hàng giờ để vẽ ảnh trên bảng vẽ hoặc trên máy tính.

anh_03

Animator vẽ một số chuyển động của Flynn trong Tangled

Những điều cần có của một Animator

  • Sáng tạo và có thiên hướng nghệ thuật.
  • Có khả năng vẽ (và điêu khắc cho khung hình bằng đất sét).
  • Có kỹ năng sử dụng phần mềm xuất sắc như Illustrator, Maya, 3D Max, Final Cut Pro…
  • Kiên nhẫn và có khả năng tập trung trong thời gian dài.
  • Chú ý đến từng chi tiết, hiểu làm thế nào để nhân vật di chuyển và thể hiện nhân vật có cảm xúc.
  • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt, khả năng hiểu rõ định hướng của các Animator chuyên nghiệp, giám đốc và khách hàng.
  • Làm việc tốt dưới áp lực và thời hạn nghiêm ngặt, kỹ năng tổ chức công việc tốt.

Kết: Animator tự phát triển nghề nghiệp dựa vào kỹ năng, sự linh hoạt và khả năng để thúc đẩy bản thân. Với kinh nghiệm cao, họ có thể tiến đến vai trò một nghệ sĩ Animator, giám đốc Animation hoặc làm việc trong vai trò chuyên biệt về hình ảnh động với hiệu ứng đặc biệt. Bên cạnh đó, công việc này cũng mang lại cơ hội được làm việc với nước ngoài hoặc với một trình độ giảng dạy chuyên môn về nghệ thuật sản xuất phim hoạt hình.

Với cá tính ham học hỏi và tìm tòi, nhân lực trẻ Việt Nam ngày càng tiếp cận nhanh chóng với sự phát triển của công nghệ. Rất nhiều phim hoạt hình sử dụng Animation mang thương hiệu “Made in Vietnam” đã ra đời, trong đó một số phim đã gây được tiếng vang trong nước như: Dưới bóng cây, Cô bé bán diêm…

Vậy bạn nghĩ sao nếu một ngày bạn chính là người sản xuất ra những bộ phim hoạt hình 3D sống động như thế, trường Hanoi- Arena với khóa học Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện (AMSP) đào tạo chuyên sâu sẽ trang bị cho bạn kiến thức để trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa, thiết kế game, dựng phim kỹ xảo, làm phim hoạt hình 3D với thu nhập hấp dẫn.

Tham khảo thông tin chi tiết khóa học tại: https://arena.vn/dang-ky-hoc/

Trường Đạo Tạo Mỹ thuật Đa Phương Tiện Hanoi- Arena

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 043 6231166, Hotline: 0967 166 155

Nhung Trần ( Biên tập theo RGB)


0919550182