Tin Hanoi-Arena

Thiết kế game với 3D Unity – ngành nghề đầy tiềm năng trong thời đại mới

Trong gần 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp game đang đặt từng bước đi rất mạnh mẽ để trở thành một trong số những ngành công nghiệp có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2016, ngành này đã đem về doanh thu lên đến 91 tỷ đô (trong đó có 41 tỷ đô đến từ game di động) đưa nó vượt xa ra khỏi đối tượng người chơi game truyền thống, và thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Theo thống kê năm 2016 của Newzoo và Casual Games Association, tại Việt Nam, gần 1/3 dân số là người chơi game, dao động trên hầu hết các nền tảng. Theo dự tính trong năm 2017, phân khúc game dành cho smartphone sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên đến 87.7%—tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á—trở thành phân khúc lớn nhất. Đối với các bạn trẻ Việt Nam, ngành phát triển game hiện nay đang dần trở thành một ngành nghề mũi nhọn rất được những người thuộc các thế hệ mới như 8x, 9x hay thậm chí là 10x yêu thích và quyết tâm theo đuổi. Với mức lương trung bình của các sinh viên mới ra trường rơi vào khoảng 20 triệu đồng/tháng (theo số liệu thống kê trên trang MyWork Q3 năm 2016), môi trường hoạt động vô cùng trẻ trung, năng động và đầy hội nhập, ngành game đang là một trong số những lựa chọn có tiềm năng nhất trong tương lai.

Đứng trước rất nhiều phương án về nền tảng và engine phát triển game khác nhau để tìm hiểu và theo đuổi, vậy thì đâu mới là lựa chọn tối ưu cho các bạn trẻ muốn theo học ngành phát triển game?

Unity 3D Game Engine

Game Engine về cơ bản là một bộ công cụ chuyên được sử dụng cho việc hỗ trợ phát triển game, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian và chi phí vào các công đoạn bậc thấp trong quá trình làm game, qua đó người phát triển có thể tập trung vào các chi tiết và công việc quan trọng hơn.

3D Unity là một công cụ hỗ trợ phát triển game đa nền tảng vô cùng đắc lực, được xây dựng bởi Unity Technologies bằng ngôn ngữ C/C++. Unity hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình kịch bản bậc cao như C#, JavaScript và Boo. Với rất nhiều những điểm mạnh đáng kể, Unity hiện nay là lựa chọn nền tảng số một trên thế giới hiện nay đối với các nhà làm game, nắm giữ trong tay thị phần lên đến 34%.

Tại sao chọn Unity 3D?

Chi phí khởi điểm và Chi phí chung thấp

Các cá nhân và doanh nghiệp làm game với mức doanh thu dưới $100,000/năm sẽ có thể sử dụng phiên bản miễn phí của Unity (với một vài giới hạn không đáng kể như phải giữ màn hình khởi động của Unity). Với mức doanh thu trên $100,000/năm, bạn sẽ chỉ phải trả mức phí $1,500/năm cho Unity Technologies—một con số rất khiêm tốn so với những chức năng và sự tiện dụng mà Unity mang lại.

Hỗ trợ Đa nền tảng

iOS, Android, Windows Phone, Mac, PC, Steam, Playstation, Xbox, Wii U và hơn thế nữa, đều là những nền tảng được Unity hỗ trợ, qua đó giúp bạn dễ dàng phát triển game cho nền tảng mà bạn mong muốn. Thông thường, việc hỗ trợ đa nền tảng hay chuyển các game từ nền tảng này sang nền tảng khác là một công việc rất tốn kém thời gian, công sức và chi phí. Nhưng với Unity, bạn gần như sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.

Cập nhật liên tục & Cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh

Với phiên bản Unity 5.6 vừa ra mắt với rất nhiều các chức năng mới và tiện dụng, cộng đồng người sử dụng Unity đang ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững với hơn 2,5 triệu người dùng theo số liệu hiện tại trên website của Unity Technologies. Do đó, khi bạn đang gặp khó khăn với một vấn đề nào đó trong quá trình phát triển, bạn có thể rất dễ dàng tra cứu và tìm kiếm những sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp trên toàn thế giới. Số lượng các bài hướng dẫn và các trang chia sẻ và bán các tài nguyên phục vụ cho việc phát triển game với Unity cũng rất lớn và dễ dàng tìm kiếm. Với sự giúp đỡ từ cộng đồng, việc làm game chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn thế.

Cơ hội việc làm tại Việt Nam

Thị trường game của Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng, và do đó luôn luôn được các nhà làm game khao khát chiếm hữu. Tuy nhiên, cũng bởi vì ngành phát triển game là một ngành rất mới tại Việt Nam, do đó vẫn còn vô cùng kham hiếm nhân lực. Nếu bạn theo dõi các trang tuyển dụng ngành phát triển game trên Facebook hay các website tìm kiếm việc làm như MyWork hay ITViec, bạn sẽ dễ dàng thấy các studio làm game cũng như các công ty lớn tại Việt

Nam như Gameloft, VTC Online, FPT vẫn luôn luôn sẵn sàng trả mức lương cao ngất ngưởng (từ $500 đến $1000) và đào tạo thêm để tìm kiếm và giữ chân các nhân tài làm game với Unity 3D. Do đó, xét về mặt lâu dài, con đường của những bạn trẻ có đam mê và lòng yêu nghề với Unity 3D sẽ vô cùng hứa hẹn, với đầy những cơ hội phát triển trong tương lai.

Nắm bắt được xu thế đó, Hanoi-Arena đã nhanh chóng cập nhật ngay nội dung Thiết kế game 3D Unity vào chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật đa phương tiện. Khóa học này mang đến cho học viên kiến thức và kỹ năng để thiết kế ra một game 3D hoàn chỉnh, xử lý tạo hình nhân vật, bối cảnh, kỹ xảo trong game, v..v Nếu bạn là một tín đồ yêu thích thiết kế và mê game 3D thì việc trở thành một nhà thiết kế game 3D chuyên nghiệp quả là một lựa chọn hoàn hảo đúng không nào?


0919550182