Tin Hanoi-Arena

Cha mẹ “điên đầu” khi con nghỉ hè

 

     Trong cái nóng cao độ của những ngày đầu hè, bữa cơm chiều của mỗi gia đình có con nhỏ càng nóng hơn với đề tài “mùa hè của con” còn nan giải, chưa biết cho con học gì và đi chơi ở đâu.

Đau lòng nhất là do không có nơi vui chơi, trẻ em thành phố phải chơi ở vỉa hè hoặc lòng đường. Nhiều gia đình đành cho con ở nhà xem tivi, chơi điện tử giết thời gian. Trên thực tế đã xảy ra không ít chuyện đau lòng cho trẻ vào dịp nghỉ hè.

 

Không biết học gì

Tại nhà Thiếu nhi TPHCM chiều 27/5, chị Võ Thị Minh nhà ở quận Phú Nhuận tần ngần trước bảng thông báo chiêu sinh các khoá hè gồm: đàn, ca, múa, võ, vẽ, bơi lội, cầu lông, chữ đẹp… Chị đang đắn đo nên lựa chọn đăng ký cho hai đứa con, một đứa vừa hết mẫu giáo đứa kia hết lớp sáu, học gì trong cái danh sách dài dằng dặc các môn năng khiếu. Chị Minh nói: “Mỗi môn học gói gọn trong một tiếng, tuần hai buổi. Nếu chỉ học một thì chẳng bõ công đưa đón. Còn nếu đăng ký cả hai môn học cùng buổi, học phí một môn thấp cũng 120.000 – 200.000 đồng, hai đứa nhân thành bốn vị chi cũng từ 480.000 – 800.000 đồng/khóa hai tháng”.

Vào hè, tất cả trung tâm sinh hoạt thiếu nhi đều quá tải, không ít học sinh được cha mẹ đưa trở lại trường học để giết thời gian.

 

Tại nhà thiếu nhi quận Gò Vấp, sau khi dạo qua một vòng các phòng dạy năng khiếu, phụ huynh Nguyễn Thị Liễu nhà ở đường Lê Đức Thọ lắc đầu, nói: “Năm nào tựu trung lại cũng viết chữ đẹp, vẽ, organ, võ… Năm nay thằng nhỏ sắp vô lớp sáu, muốn tìm cho cháu một chỗ sinh hoạt hè thật sự, có vui chơi, du lịch, dã ngoại nhưng không biết ở đâu?”

Trung bình mỗi mùa hè, hệ thống các nhà thiếu nhi tại 24 quận, huyện ở TPHCM đón tiếp hàng trăm ngàn lượt thiếu nhi đến đăng ký học các môn năng khiếu. Mặc dù các khoá chưa khai giảng, nhưng hiện nay có nơi ở nội thành đã thông báo khoá sổ một số lớp. Nhà thiếu nhi quận 1 nổi tiếng có nhiều hoạt động thu hút các em, nhưng nhìn quanh quẩn cũng chỉ các lớp năng khiếu, sân khấu kịch và sinh hoạt định kỳ mỗi chủ nhật hàng tuần.

 

Học kỳ ở quê

Trên trang blog cá nhân, mẹ của một bé có tên là Hải Đông kể, chị không muốn nhồi nhét cho con từ bé, nhưng chị cũng không biết “phải để nó ở đâu để nó chơi thoải mái ba tháng hè”. Ngày cuối cùng của năm học, vừa lãnh thưởng xong bé liền gọi điện cho bà ngoại nói với bà là chuẩn bị “chịu đựng” cháu, vì cháu sắp được nghỉ hè rồi! Có điều bà và ông bây giờ đều yếu, gửi Đông ở đó thì chị áy náy thương ông bà, để ở nhà một mình thì không yên tâm. Đông đã từng tự động thay bóng điện, đốt giấy, cắm phích điện lung tung. Cho đi học thêm cũng “chết”, bởi toàn học từ 2 – 4 giờ, vẫn trong giờ làm việc của mình, ngày ngày trốn việc đưa đón con cũng không ổn. Tóm lại là chị vẫn chưa biết phải quyết định thế nào với ba tháng hè vui vẻ của con.

Giống trường hợp mẹ của bé Hải Đông, nhưng anh Lý Công Chánh ở quận 8 thì may mắn hơn vì… ông bà còn ở quê. Anh cho biết giữa tháng sáu sẽ gửi hai con trai theo đứa cháu về quê nội ở Tiền Giang một tháng. “Quê nội ở Cai Lậy cũng không xa thành phố là bao; có ông bà cô bác, có hương đồng gió nội, lại có đứa cháu đang là sinh viên trông coi. Các cháu vừa được nghỉ hè thoả thích vừa tiết kiệm mà ông bà cũng vui”, anh Chánh nói.

“Học kỳ nhà quê” có lẽ là phương án tối ưu cho những gia đình trẻ, nhưng không phải ai cũng có điều kiện may mắn như vậy, đặc biệt là với những bà mẹ con còn ít tuổi. c


0919550182