Xét tuyển NV 2: Ngành thừa, ngành thiếuArena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

Xét tuyển NV 2: Ngành thừa, ngành thiếu

 
Sau hơn một tuần nhận hồ sơ  xét tuyển NV2, nhiều trường lo vì  có ngành nhận quá nhiều hồ  sơ, có ngành số hồ  sơ chỉ đếm trên  đầu ngón tay.

Năm nào cũng vậy, Trường ĐH Hùng Vương nhận khá nhiều hồ  sơ xét tuyển NV2 vào khối ngành Kinh tế. Năm nay, có đến 2/3 số hồ sơ nộp vào ngành Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán và Quản trị bệnh viện.

Trong khi đó, cho đến thời điểm này, ngành Tiếng Nhật chỉ có 4 hồ sơ, ngành Tiếng Anh có 18, Công nghệ sau thu hoạch có 21, Công nghệ kỹ thuật xây dựng có 28 và CNTT nhỉnh hơn với 48 hồ sơ. “Hy vọng là từ đây cho tới ngày 10/9 sẽ có thêm hồ sơ nộp vào các ngành này” – Cô Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng phòng Đào tạo của trường chia sẻ.

Theo cô  Mai Bình, ngành Tiếng Nhật và CNTT nhiều năm nay được coi là “khát” thí sinh, trung bình trường chỉ tuyển được khoảng 40 thí sinh/năm.

Ở Trường ĐH Văn Hiến cũng tương tự, ngành Kinh tế, Văn hóa du lịch đã chiếm khoảng 60% trong tổng số hồ sơ. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hợp, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của trường cho biết khối ngành Xã hội nhân văn lại có quá ít hồ sơ.

Ngành Văn hóa học, Việt Nam học, Xã hội học chỉ có  khoảng 10 hồ sơ nộp vào mỗi ngành. Những ngành như Ngữ văn, Đông phương học, Tâm lý học cho đến thời điểm này được biết còn khá nhiều chỉ tiêu.

Dự kiến, điểm chuẩn NV2 cho thí sinh lấy kết quả ĐH xét tuyển vào ĐH và CĐ sẽ bằng với điểm sàn của Bộ GD – ĐT. Với thí sinh lấy kết quả CĐ xét tuyển vào CĐ có thể cao hơn điểm sàn 1 điểm.

“Còn khoảng một tuần để nhận hồ sơ thí sinh gởi đến, vì thế, nếu số hồ sơ nộp vào có tăng lên thì điểm chuẩn cũng có thể thay đổi theo” – ông Hợp nói thêm.

Trường ĐH Hoa Sen TPHCM hiện cũng đã nhận được khoảng 1.000 hồ sơ ĐH, CĐ. Trong đó, ngành nhận được hồ sơ nhiều nhất là Quản trị nhân lực với hơn 100 hồ sơ. Các ngành như Toán ứng dụng chỉ có 11 hồ sơ, Thiết kế thời trang 27 hồ sơ và Quản trị kinh doanh là 5 hồ sơ.

Cho đến hôm nay, nhiều trường nhận được số hồ  sơ khá lớn. Thậm chí có trường, số  hồ sơ vượt quá chỉ tiêu xét tuyển.

ĐH Sài Gòn nhận được khoảng 9.000 hồ sơ xét tuyển NV2 cho cả hai hệ ĐH và CĐ. Trong khi đó, chỉ tiêu xét tuyển NV2 hệ ĐH là 585 và CĐ là 1.770 hồ sơ. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được khoảng 700 hồ sơ so với chỉ tiêu NV2 là 600. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM ước tính nhận được khoảng 2.000 hồ sơ.

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng nhận được khoảng 2.000 hồ sơ NV2 hệ ĐH, CĐ, chiếm khoảng 60% chỉ tiêu xét tuyển. ĐH Hùng Vương nhận hơn 2.000 hồ sơ.

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM cho biết đã nhận  được khoảng 1.500 hồ sơ hệ ĐH, CĐ, và  còn 1.300 hồ sơ mới đạt yêu cầu tuyển. Trường ĐH Văn Hiến cũng đã nhận được khoảng 1.000 hồ sơ.

Theo Vietnamnet