Tin đồ họa

Vẽ bằng iPad trở thành mốt

 Người dùng iPad có thể trở về tuổi thơ với những bức tranh vẽ bằng tay trên cát, với việc sử dụng các ứng dụng Brushes và SketchBook Pro, thao tác trực tiếp trên màn hình.

 

 Xu hướng vẽ tranh trên iPad ngày càng trở nên phát triển, phổ biến rộng rãi trong cộng đồng mạng, đặc biệt là những họa sĩ, từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp. Các “họa sĩ iPad” tìm thấy một chất liệu mới để tạo nên bức tranh với những ngón tay, thay vì cây cọ, tạo nguồn cảm hứng mới.

 

 

 

 

 Hai ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất trên máy tính bảng iPad là Brushes và SketchBook Pro. Người dùng chia sẻ các tác phẩm của mình trên các trang mạng xã hội phổ biến như Flickr, Facebook để cả thế giới chiêm ngưỡng.

Hai họa sĩ chuyên nghiệp và nổi tiếng người Anh, David Hockney và huyền thoại vẽ truyện tranh comic Jim Lee cũng tham gia vào hội những tín đồ sử dụng iPad làm công cụ vẽ. Tạp chí The New Yorker cũng sử dụng hình ảnh trên trang bìa là tác phẩm từ iPad với họa sĩ mô phỏng Jorge Colombo.

 

 

 

Stef Kardos là người tiên phong trong xu hướng sử dụng nghệ thuật vẽ bằng ngón tay trên iPhone khi khám phá ra tiềm năng vẽ ảnh hoạt hình Disney. Ông nói: “Tôi yêu hội họa, với những thứ xung quanh nơi ở, từ ánh sáng của khu vực Bắc California, cảnh mặt trời lặn và quang cảnh thành phố về đêm khi ngắm từ trên núi. Tuy nhiên, cảnh mặt trời lặn sẽ rất khó vẽ theo cách truyền thống vì sự thay đổi không gian nhanh”.

 

 Susan Murtaugh, một họa sĩ nghỉ hưu, đồng sáng lập trang web về vẽ bằng ngón tay( http://www.fingerpainted.it/, trang web hàng đầu trong cộng đồng về nghệ thuật công nghệ). Bà nhận xét: “Qua Flickr, tôi nhận ra có những tài năng không thể tin được. Đến với trang web, những họa sĩ không chuyên được cổ vũ nhiệt tình hơn cho sáng tác do nhận nhiều góp ý tích cực của cộng đồng mạng. Tôi còn đặt tên riêng cho nghề nghiệp mới của mình, là iCareer”.

Về tương lai của những “họa sĩ iPad”, bà nói: “iPad là sản phẩm tiện dụng nhất mà tôi sở hữu. Nó đặt vừa chiếc cặp nhỏ của tôi và không khó khăn gì trong việc mang nó đi mọi nơi và sử dụng ngay khi có ý tưởng. Cộng đồng của những họa sĩ iPad sẽ cực kỳ lớn mạnh. Chúng tôi cũng chờ đợi những phát triển về mặt công nghệ của iPad như trang bị thêm camera và khả năng in”.

Goro Fujita cũng là một nghệ sĩ vẽ tranh hoạt hình và các mẫu thiết kế. Anh đến với ứng dụng Brushes trên iPhone từ rất sớm. Anh nhận xét : “Brushes là công cụ nhanh nhất, nhất là trong việc gửi các sản phẩm mẫu tới khách hàng để chờ đợi sự phản hồi. Giao diện của ứng dụng rất đơn giản, công cụ dễ sử dụng. Mọi hoạt động đều được ghi lại và bạn có thể xem lại các thao tác vẽ của mình”.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa vẽ truyền thống và vẽ trên iPad, Goro cho rằng, điều tuyệt vời nhất là khả năng “Undo” (xóa bỏ thao tác vừa thực hiện) và chuyển các lớp vẽ của bức tranh.

Dưới đây là một số tác phẩm sáng tạo với iPad:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H.C ( Theo Baodatviet.vn).


0919550182