Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2010Arena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2010

 

Sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng nhất của giới nghệ thuật tạo hình Việt Nam – Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2010 – sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) từ ngày 01 – 15/12/2010.

 

Được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 là hoạt động tổng kết, đánh giá về thực trạng của mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm qua. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

 

 

 

Những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: internet).

 

Tại triển lãm, 870 tác phẩm của 757 tác giả sẽ được giới thiệu đến công chúng. Các tác phẩm này được lựa chọn từ gần 5000 tác phẩm của các tác giả từ 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự, được sáng tác từ tháng 01/2006 đến tháng 08/2010. Trong số này, có 125 tác giả nữ, 05 tác giả dân tộc thiểu số; tác giả cao tuổi nhất là họa sĩ Lê Năng Hiển, 92 tuổi ở Hà Nội; tác giả trẻ nhất là Mai Thị Thu Trang, 24 tuổi, sinh viên Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

 

Thủ đô Hà Nội được chọn nhiều nhất với gần 500 tác phẩm; TP Hồ Chí Minh có 143 tác phẩm; Thừa Thiên – Huế có 26 tác phẩm; 28 tỉnh, thành phố chỉ được chọn mỗi nơi từ 03 đến 05 tác phẩm; 09 tỉnh, thành phố chỉ được chọn mỗi nơi 01 tác phẩm. Các số liệu trên đã thể hiện sự gắt gao, chặt chẽ trong việc tuyển chọn tác phẩm vào trưng bày, đồng thời cũng phản ánh sự phát triển trong lĩnh vực mỹ thuật còn thiếu đồng đều.

 

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, triển lãm năm nay có sự xuất hiện của đông đảo các tác giả trẻ. Điều này cho thấy hiệu quả của công tác đào tạo mỹ thuật và quá trình đổi mới qua tiếp cận, giao lưu quốc tế trong đời sống mỹ thuật hôm nay. Với bốn lĩnh vực chủ đạo là hội họa, đồ họa, điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt, các tác phẩm rất phong phú về đề tài ở những mảng quen thuộc như: sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đảng, Bác Hồ; đất nước, con người Việt Nam… Các sáng tác đã thể hiện năng lực sáng tạo dồi dào, tay nghề, chuyên môn ngày càng cao của các họa sỹ Việt Nam.

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn bộc lộ yếu điểm là sự lúng túng trong việc lựa chọn đề tài khi nhiều tác phẩm còn loanh quanh với những vấn đề cá nhân, chưa mạnh dạn đi vào những đề tài lớn mà đất nước và xã hội đang cần.

 

 

Một góc không gian của triển lãm.

 

Tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010, Hội đồng nghệ thuật sẽ trao 03 Huy chương Vàng, 06 Huy chương Bạc, 09 Huy chương Đồng và 30 giải Khuyến khích cho những tác phẩm xuất sắc nhất. Sau khi diễn ra tại Hà Nội, triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh từ ngày 10 – 26/01/2011.

 

H.C ( Nguồn: Baomoi.com).