Tin đồ họa

Trên sàn CĐ có được cấp giấy chứng nhận điểm thi?

 

(Dân trí) – Chưa nhận được giấy chứng nhận điểm thi thì có đáng lo? Có chắc chắn trúng tuyển vào trường CĐ GTVT Hà Nội? Thắc mắc về giấy tờ nhập học? Phân vân về việc chọn trường đăng ký xét tuyển NV2? Có đủ điều kiện để tham gia xét tuyển NV2 hệ ĐH?…

Hỏi: Theo em được biết thì ngày 25/8 là bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào các trường không tổ chức thi nhưng mà đến ngày 25 thì mới có một số trường gửi về, vậy thì làm sao có thể làm hồ sơ được? (vumanhcau91@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Em không nên lo lắng về vấn đề này. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 kéo dài từ ngày 25/8 đến ngày 10/9 do đó nếu vào thời điểm này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận điểm thi thì không phải vấn đề quá lớn.

Em thi cao đẳng giao thông vận tải CGH được 18 điểm ngành 13 khối A thì liệu em có cơ hội trúng tuyển không và dù em biết rằng trường lấy điểm chuẩn là 18 nhưng em vẫn chưa chắc chắn. Cho em hỏi là KV2 có đựơc cộng điểm không và cộng là bao nhiêu điểm? (tinhhoathegioi@gmail.com)

Nếu mức điểm chuẩn của nhà trường công bố là 18 điểm thì em hoàn toàn có thể yên tâm với việc trúng tuyển của mình. Việc giấy báo trúng tuyển gửi về chậm hoặc bị thất lạc là chuyện bình thường.

Em nên chủ động liên hệ với nhà trường để biết kế hoạch nhập học cụ thể. Nếu thất lạc giấy báo thì em vẫn đến làm thủ tục nhập học bình thường. Trong ngày làm thủ tục nhà trường sẽ đối chiếu với hồ sơ gốc để cấp lại giấy báo trúng tuyển cho em.

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh thuộc khu vực ưu tiên KV2 sẽ được cộng 0,5 điểm vào kết quả thi và trường CĐ giao thông vận tải không phải là trường hợp ngoại lệ.

Em là con người dân tộc nên thuộc đối tượng ưu tiên 01 trong kì thi đại học vừa qua, theo giấy báo nhập học thì em cần phải có giấy tờ xác nhận con em dân tộc do cơ quan chức năng cấp nhưng ở huyện em không cấp giấy đó, em có làm giấy chứng nhận và xin xác nhận của UBND xã và UBND huyện thì liệu nộp giấy đó có hợp lệ không? (kib041291@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì em hoàn toàn có thể làm giấy xác nhận với hình thức viết tay sau đó có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu trong trường hợp đến làm thủ tục nhập trường mà giấy này vẫn chưa hợp lệ thì em có thể làm lại và nộp bổ sung sau.

Em thi ĐH được 12 điểm. Em đang phân vân không biết có nên đăng ký xét tuyển vào trường ĐH KHTN (hệ Cao Đẳng) ngành cộng nghệ thông tin hay không? Tỉ lệ trúng tuyển của em có cao không? Em nên chọn trường Huftlit hay trường ĐH KHTN?(kokoko_91@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn với mức điểm 12 thì em hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vào hệ CĐ của trường ĐH khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Thống kê từng năm cho thấy, điểm chuẩn NV2 của hệ CĐ của trường ở mức cao hơn mức điểm sàn xét tuyển từ 1,5-3 điểm. Năm nay điểm sàn CĐ của trường là 10 điểm nên nhiều khả năng điểm chuẩn NV2 sẽ ở mức 12 điểm.

Nếu em thật sự thích ngành CNTT thì nên đầu đơn vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Chúc em thành công.

Em đăng kí dự thi vào trường ĐHGTVT TP.HCM nhưng em không đủ điểm vào hệ đại học nay em nộp nguyện vọng vào hệ cao đẳng của trường, vậy em phải làm thế nào? Em có phải nộp lệ phí xét tuyển không và nếu có thì lệ phí là bao nhiêu?(quan12a16@yahoo.com.vn)

Trước hết em phải được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và số 2. Chỉ có những thí sinh đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên mới được cấp giấy này.

Sau đó em dùng giấy chứng nhận điểm thi số 1 để làm hồ sơ xét tuyển NV2. Em chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu viết trên giấy chứng nhận sau đó nộp cùng với một phong bì có dán sẵn tem và địa chỉ qua đường chuyển phát nhanh về trường theo đúng thời gian quy định.

Lệ phí xét tuyển em nộp tại bưu cục nơi mình gửi chuyển phát nhanh. Thông thường lệ phí xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT là 15.000đ.

Em thi đại học năm 2009 em được 12,5điểm. Em thuộc KV1, vậy em có được cộng 1,5 điểm KV1 vào điểm để trên điểm sàn đại học không? Em có đủ điều kiện để xét NV2 hệ đại học không? (samy9x@yahoo.com.vn)

Em cần lưu ý điều này, điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi thường trú của trường THPT em theo học chứ không tính theo hộ khẩu thường trú.

Mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT là dành cho thí sinh ở KV3. Mức điểm sàn này sẽ giảm 1,5 điểm đối với thí sinh thuộc ưu tiên khu vực KV1.

Như vậy có thể nói là em đủ điều kiện để tham gia xét tuyển NV2 vào các trường ĐH. Tuy nhiên, em được phép nộp vào trường nào còn phụ thuộc vào điểm sàn mà trường đưa ra.

Xin cho em hỏi hiện nay những trường đại học nào đào tào liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng mà không cần kinh nghiệm làm việc? (anhthevu@gmail.com)

Theo quy định đào tạo liên thông thì những thí sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi thì được phép đăng ký dự thi liên thông ngay. Những đối tượng còn lại bắt buộc phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm với được đăng ký dự thi.

Đây là quy định bắt buộc do đó tất cả các trường đều thực hiện theo đúng nguyên tắc này.

Cho em hỏi, NV1 em thi khối B ngành khoa học môi trường, bây giờ em muốn xét NV2 vào 1 trường khác cùng khối nhưng khác nganh được không? VD NV2 là khối B ngành Kĩ Thuật Môi trường có được không?( hoangtudepzai_timcongchuaxiteen@yahoo.com.vn)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Em không nhất thiết phải đăng ký ngành mình đã hồ sơ trước đó mà có thể đăng ký vào bất kì ngành nào có xét tuyển khối B. Tuy nhiên em phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Đạt từ mức điểm sàn ngành đó đưa ra trở lên

– Thuộc vùng tuyển sinh của trường

Cho em hỏi học phí của trường ĐH Điện Lực là bao nhiêu? Em nghe nói học phí là 500.000đ/tháng làm em băn khoăn quá? (ngocanh_qc0508@yahoo.com)

Trường ĐH Điện Lực là một trường công lập nên mức học phí tuân thủ theo quy định của Nhà nước. Vừa qua Chính phủ đã chính thức nâng mức học phí ĐH lên 240.000 đ/tháng, do đó trường ĐH Điện lực cũng áp dụng mức học phí này.

Cũng nên lưu ý, đây là mức học phí đối với sinh viên thuộc hệ đào tạo ĐH chính quy tại trường. Đối với các hệ đào tạo khác sẽ có mức học phí khác.

Em thi vào ngành công nghệ thực phẩm thuộc trường cao đẳng công nghệ thực phẩm TP.HCM được 14 điểm nhưng không trúng tuyển vì điểm chuẩn của ngành này là 18 điểm. Nhưng khi em đi nhận phiếu điểm số 1 và 2 để xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường cao đẳng khác thì không nhận được mà thay vào đó là giấy báo trúng tuyển cao đẳng nghề trực thuộc trường cao đẳng công nghệ thực phẩm TP.HCM. Vậy cho em hỏi trường cao đẳng công nghệ thực phẩm TP.HCM làm như vậy là đúng không? và bây giờ em phải làm gì khi muồn xét nguyện vọng 2 vào 1 trường cao đẳng khác?( phucbd@antay.com.vn)

Xin khẳng định với em, những thí sinh dự kì thi CĐ và có điểm thi trên sàn CĐ thì vẫn được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để làm hồ sơ xét tuyển NV2 vào các trường CĐ khác.

Ở đây em được 14 điểm và trên điểm sàn CĐ nên chắc chắn em sẽ được nhận giấy chứng nhận điểm thi số 1 và số 2.

Việc gửi giấy báo trúng tuyển cao đẳng nghề chỉ là hình thức quảng cáo kêu gọi thí sinh mà thôi. Em nên liên hệ với nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT trước đó để nhận giấy chứng nhận điểm thi. Nếu trường làm khó dễ thì em xin xác nhận về lý do không cấp giấy chứng nhận điểm thi và gửi lại Ban tư vấn nhé.

 

Theo Dantri.com.vn


0919550182