Tin đồ họa

Tom và Jerry, “cuộc rượt đuổi” được yêu thích mọi thời đại

Vượt lên hàng chục giải thưởng danh giá được trao, điều lớn nhất mà Tom và Jerry sở hữu là trái tim của hàng triệu thế hệ khán giả, không phân biệt lứa tuổi trên toàn Thế Giới.

Joseph Barbera và William Hanna chính là “cặp đôi hoàn hảo” tạo nên Tom và Jerry. Joseph Barbera, vốn là một họa sĩ vẽ hoạt hình đã gặp và quyết định hợp tác cùng đạo diễn William Hanna. Cơ duyên “mèo và chuột” của họ bắt đầu với bộ phim đầu tiên mang tên “Puss Gets the Boot”.

Tom và Jerry, “cuộc rượt đuổi” được yêu thích mọi thời đại-1

Dù được hưởng ứng, nhưng “Puss Gets the Boot” vẫn chịu thua tại Academy Awards. Và 2 tác giả của nó đã quyết định tổ chức 1 cuộc thi nhằm có được cái tên hấp dẫn hơn cho cặp đôi Mèo và Chuột mà họ ấp ủ. Cuộc thi này đã mang tới cái tên Tom và Jerry huyền thoại nhờ ý tưởng của một họa sĩ có tên John Carr.

Tom và Jerry, “cuộc rượt đuổi” được yêu thích mọi thời đại-2

Chính từ đây, cuộc rượt đuổi không ngừng giữa Mèo Tom tinh quái và Chuột Jerry láu lỉnh đã ra đời. Dù khởi đầu với những lời nhận xét như “Lại là Mèo và Chuột, những thứ cũ rích”, nhưng sự hóm hỉnh đầy duyên dáng, dễ hiểu “ngay cả với 1 đứa trẻ” và yếu tố kịch tính xuyên suốt, Tom và Jerry đã khiến hàng triệu trái tim trẻ em toàn Thế Giới chạy theo cuộc rượt đuổi “không lời” ấy. Giá trị mà bộ phim hoạt hình này mang lại là sự đồng cảm giữa nhiều thế hệ người xem, “người lớn cũng yêu Tom và Jerry” và tới nay, với nhiều người, bộ phim này là một phần ký ức tuổi thơ của họ.

Ra đời trước khi máy tính và các thiết bị công nghệ được tạo ra, Tom và Jerry thật sự là một công trình lao động không ngừng nghỉ của e-kip tạo ra nó. Với 24 khung hình mỗi giây, một tập phim hoạt hình Tom và Jerry chiếu trong năm phút cần sự phối hợp của 7.200 khung hình được vẽ và tô màu bằng tay.

Tom và Jerry, “cuộc rượt đuổi” được yêu thích mọi thời đại-3

114 tập phim Tom và Jerry lúc đó đã giành được 7 tượng vàng thưởng Oscar cho phim hoạt hình ngắn hay nhất, điều mà ngay cả Disney hay Warner Brothers cũng chưa thể làm được. Bắt đầu từ năm 1960, để tiếp tục thành công của 114 tập phim đầu, MGM đã giao quyền sản xuất cho Hãng phim Rembrandt được điểu hành bởi Gene Deith tại Bắc Âu. Sau đó đến năm 1963 bộ phim lại được giao cho một xưởng phim của Hollywood là Sob-Tower 12 của Chuck Jones. Loạt phim kết thúc vào năm 1967 nâng tổng số tập lên 161. Sau này để phục vụ cho các kênh phim hoạt hình, hai nhà sản xuất ban đầu là Hanna-Barbera tiếp tục sản xuất Tom và Jerry trong những năm 70 cho tới đầu năm 90. Và tiếp theo đó là hai bộ phim dài Tom và Jerry ra mắt khán giả là Tom and Jerry: The Movie vào năm 1993 và Tom và Jerry: the Masion Cat vào năm 2000. Tập phim Tom và Jerry mới nhất là tập The Karate Guard đã ra mắt lần đầu tại Los Angeles vào ngày 27/12/2005. Ngày nay, Time Warner giữ bản quyền sản xuất Tom và Jerry.

Tom và Jerry, “cuộc rượt đuổi” được yêu thích mọi thời đại-4

Nói về bộ phim huyền thoại này, Chủ tịch Barry Meyer của Warner Brothers đã thật sự thán phục : “2 tác giả của Tom và Jerry không chỉ tạo nên 1 bộ phim hoạt hình nổi tiếng, họ là 1 phần của nền văn hóa pop tại Mỹ với quá nhiều tình cảm yêu mến”.

Tại Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Hanoi-Arena, Tom và Jerry luôn là một bộ phim được nhiều Giảng viên của Trường nhắc tới như một bài học về cách tư duy khi làm phim hoạt hình. Sự tỉ mỉ trong phương cách đào tạo giúp học viên kết hợp tốt hơn giữa kiến thức, công nghệ hiện đại và suy nghĩ làm nghề. Để từ đó, mỗi tác phẩm tạo ra đều có sự đầu tư nghiêm túc cả về hình ảnh và nội dung.

Tham khảo thông tin tuyển sinh 2014 tại Hanoi-Arena, mời các bạn xem tại đây.

Hoặc liên hệ trực tiếp theo:

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi-Arena
Tầng 2, tòa nhà Fafilm, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại : 04 3623 1166
Website: www.arena.vn

Dương Linh
Theo wikipedia/ telegraph


0919550182