Tin đồ họa

Thương hiệu và cuộc chiến trong lòng “hòa bình”

Một khi các nhãn hiệu lớn (brands) bước vào cuộc chơi tiếp thị, giành giật với nhau để chia chát miếng “bánh ngọt, ngon lành, đầy bơ, thơm sữa”… thì không thể không nhắc đến tính cạnh tranh khốc liệt (fierce competition), thậm chí là “chơi đểu” (unfair play)

Thương hiệu và cuộc chiến trong lòng “hòa bình”-1

Chúng ta có thể thấy cứ như là một mối thù ngàn năm, không đội trời chung, nhắc đến “đối đầu” là y như rằng phần lớn câu trả lời đều nghiên về 2 hình tượng “Pepsi vs Cocacola”, cứ như thể là “Trời đã sinh ra Pepsi, sao còn sinh ra Cocacola”…

Thương hiệu và cuộc chiến trong lòng “hòa bình”-2

Giữa Pepsi và Coca-Cola luôn diễn ra những trận đấu không cân sức

Khi nhìn rộng ra một chút, sự cạnh tranh đó luôn luôn diễn ra, hằng ngày, mọi lúc, mọi nơi, không chỉ các ông lớn, có máu mặt trên thế giới thích “đá đểu” nhau, mà ngay cả hàng nội địa lẫn hàng tiêu chuẩn quốc tế cũng “chực chờ”, “xiên xỏ”… và luôn tích cực “dích” đối thủ tránh xa miếng bánh của mình.

Khi bạn hàng trong nước lầm bầm to nhỏ “bớ người ta, to con, mạnh khỏe kéo vô đây dành ăn với tớ làm gì thế?”, thì hàng quốc tế cũng đáp trả “ới anh ơi, ngon thì cùng ăn chứ nuốt trọn thì nghẹn đấy!”

Thương hiệu và cuộc chiến trong lòng “hòa bình”-3

5 ĐIỂM GIỐNG NHAU

Chúng ta không đem “chất lượng” (quality) ra để cân, vì chưa có một nhận định cụ thể rằng “Ai tốt hơn Ai”. Mặt khác, có rất nhiều điểm giống nhau, mà mắt có thể thấy, tai có thể nghe, sờ, nắm đủ loại để cảm nhận sự giống nhau ấy!

Khách hàng mục tiêu (Target Audiences): Gần như cùng 1 nhóm target khi E100 và Pond’s FW đều “chỉa mũi dùi” hướng về các chị em phụ nữ đang muốn sở hữu một là da trắng hồng, rạng rỡ, mặc dầu Pond’s FW tự đánh giá bản thân là dòng cao cấp.

Sứ mệnh (Mission): Cả hai đều mang trên mình sứ mệnh chính “whitening” – làm trắng da, cả ban ngày, lẫn về đêm. Tuy nhiên, Pond’s FW có vẻ phải thực hiện sứ mệnh này căng một chút khi phải xóa thâm nám. Còn E100 thì lại không phức tạp đến vậy!

Cam kết (Commission): Có ai thắc mắc vì sao gần đây Unilever rất ưu ái con số 7 (number seven) hay không? Pond’s FW “Dưỡng trắng da, xóa mờ vết thâm sau 7 ngày”. Con số 7 này không những chỉ đeo bám Pond’s, mà nó còn đính kết với cả brands Dove… trong campaign mới toanh “Dove ngăn mùi, dưỡng trắng sau 7 ngày”. Thật thú vị, khi ở E100, chúng ta cũng có thể bắt gặp con số “định mệnh” này với cam kết nổi bật của một doanh nghiệp nội địa như Đại Việt Hương Cosmetic: “Trắng da sau 7 ngày / Đẹp hơn sau 7 tuần

Bộ nhận diện thương hiệu (CIP):

  • E100 dưỡng da ban đêm, cũng như Pond’s WB ưa khoác lên mình những bộ cánh có màu hồng đậm quý phái, quyến rũ. Đây cũng chính là điểm giống nhau giữa họ, khiến end users cảm thấy dễ gần, ấn tượng.
  • Nhìn kỹ vào logo, có phải cả 2 dùng hoa tulip làm chủ, nụ hoa e ấp, chiều hướng thể hiện rất giống nhau? Chỉ khác ở mức độ uốn éo, cành phụ…

Nếu là trùng hợp ngẫu nhiên, thì vai trò của bộ phận R&D của 2 brands này hơi bị lu mờ nhỉ?

Nếu là trùng hợp không ngẫu nhiên, thì ai đã âm thầm khai chiến thế?

2 BÀI HỌC KHÁC NHAU

– Nếu muốn khách hàng “nhớ mặt, đặt tên”, thì hãy luôn luôn đăng kí bản quyền CIP dù là doanh nghiệp nội địa, hay quốc tế, phòng trường hợp vẻ bề ngoài (outfits) của đối thủ nhìn giống chúng ta.

– Hãy tạo cho mình giá trị riêng, dù đối thủ có nặng cân đến thế nào đi chăng nữa. Chúng ta – những con người tiêu dùng thông minh (savvy end users) đòi hỏi những thương hiệu có tính chuyên nghiệp cao, độ nhạy bén cao, và đâu đó một chút “tinh thần tự cao” nữa chứ nhỉ?!… để khác với trăm hoa ngoài kia đang đua nở trên cùng một thảo nguyên.

Dương Linh
Theo Adsangtao


0919550182