Tin đồ họa

Thu học phí theo tỷ giá ‘chợ đen’

 
Không có quy định, nhưng một số trường ĐH tự ấn định mức thu học phí bằng đô la Mỹ (USD). Thậm chí, có trường còn “áp” tỉ giá “chợ đen” khiến không ít SV “méo mặt”…
 
Thu học phí theo tỷ giá “chợ đen”  

Không ít SV Khoa Đào tạo hợp tác quốc tế. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội gửi thư đến VietNamNet bức xúc: “Lúc nhập học, chúng em nhận được giấy báo là chỉ phải đóng học với mức 470 USD cho tới hết khóa. Vào học một thời gian, khoa thông báo tăng thêm 50 USD tiền học với lý do “hiệu trưởng trường yêu cầu tăng 10% học phí” . Nhưng đó chỉ là thông báo miệng, còn công văn thì chúng em chưa nhìn thấy?”.

Đáng lưu ý là ở một số kỳ học đầu, khi giá USD trên thị trường “chợ đen” tăng khá cao, có khi lên tới 18.400 đ/USD nhưng trường vẫn thu theo giá nhà nước niêm yết là 17.500 đ/USD.

ĐH Công nghiệp Hà Nội có tên trong danh sách 12 trường bị “tố” loạn thu bị  Bộ GD-ĐT thanh tra.  
 
Thế nhưng, riêng trường này được lùi thời hạn thanh tra đến trước 27/10/2009.  
 
Qua hơn 2 tháng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Trần Thị Hà vẫn cho biết, chưa thể sắp xếp để đi kiểm tra, tuy nhiên sẽ phối hợp với việc kiểm tra thực hiện “3 công khai” của trường vào thời gian tới.

Tuy nhiên, “nay (ngày 18/12/2009 – thời gian SV gửi thư tới toà soạn), khi giá USD lên tới đỉnh điểm gần 20.000, chúng em bị “ép” đóng tiền với giá USD cao tới 19.300đ/USD, mức giá thị trường tại thời điểm đó chứ không phải tỷ giá do nhà nước quy định” – nhóm SV này tiếp tục bức xúc.

Chưa hết, trường chỉ cho phép đóng tiền học trong vòng 20 ngày. Chưa đầy 3 tuần, phải lo 540 USD (khoảng 11 triệu) khiến nhiều gia đình phải “chạy vạy”.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương) Trần Văn Thanh cho hay, Bộ Công Thương cũng không có  quy định cho các trường trực thuộc thu học phí bằng USD. Do đó, sẽ yêu cầu trường báo cáo cụ thể.

Không phải là cá biệt

Trao đổi với VietNamNet, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Văn Ngữ cho biết, Bộ GD-ĐT không có quy định nào hướng dẫn các trường thu học phí bằng tiền đô.

Ông Ngữ lí giải việc một số trường ĐH thu học phí bằng USD là do: có thể có chương trình đào tạo liên kết và thực hiện thu theo quy định của đối tác nước ngoài.  
 
Nhưng, ông Ngữ cũng cho biết: nếu thu học phí bằng USD thì phải tính theo tỷ giá quy định của ngân hàng tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, không chỉ  riêng ĐH Công nghiệp Hà Nội mà một số trường ĐH ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ cũng thu học phí bằng tiền USD.

Cụ thể, trong năm học 2009-2010, Trường ĐH tư thục Công nghệ  và Quản lý hữu nghị công khai mức phí cao ngất: 5.000 USD/năm (tương đương gần 90 triệu).  
 
Bình quân mỗi tháng (10 tháng/năm), SV phải đóng gần 9 triệu tiền học phí.  
 
Còn Trường ĐH quốc tế RMIT Việt Nam thì mức học phí dao động từ 2.342 USD – 3.071 USD/học kỳ (tuỳ theo ngành học)

Học phí trọn gói toàn bộ khoá đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin (Trường ĐH FPT) là 8.800 USD cho 4 năm học…

Ở một số trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn Hà Nội như Trung tâm ACET: Học phí được thanh toán bằng tiền đồng nhưng áp dụng giá USD bán ra của Ngân hàng Ngoại thương tại thời điểm thanh toán. Trường Quốc tế Mỹ thu học phí bằng USD theo tỷ giá thị trường tự do.

Khoá luyện thi chứng chỉ quốc tế (Trung tâm Anh ngữ Việt – Anh) có mức học phí 75 USD/12 tuần, tính theo tỷ giá ngân hàng nhà nước…

Theo Kiều Oanh – Sinh Phạm (Vietnamnet)


0919550182