Thí sinh nên lượng sức học khi chọn trườngArena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

Thí sinh nên lượng sức học khi chọn trường

 

Theo số liệu mới nhất từ Bộ GD&ĐT, năm nay các trường ĐH-CĐ sẽ tuyển 512.866 chỉ tiêu (CT) hệ chính quy, tương đương với tổng CT năm 2009 nhưng giảm hơn 30.000 CT do các trường đề xuất.

 Trong đó có 272.266 CT hệ ĐH, tăng gần 10.000 CT so với năm 2009 và 240.600 CT hệ CĐ (bao gồm cả CT của các trường CĐ và bậc CĐ trong các trường ĐH), giảm khoảng 11.000 CT so với năm 2009.

Lệ phí thi và học phí sẽ tăng

Theo thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT với Bộ Tài chính thì lệ phí tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay tăng so với năm trước. Cụ thể lệ phí đăng ký dự thi tăng từ 40.000 đồng lên 50.000 đồng/ 1 hồ sơ đăng ký dự thi. Lệ phí dự thi tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng/ thí sinh/ hồ sơ. Hai khoản lệ phí này thí sinh nộp đồng thời với hồ sơ đăng ký dự thi.

Với việc tăng lệ phí dự thi, ngành giáo dục hy vọng thí sinh sẽ phải cân nhắc khi làm hồ sơ và tình trạng nộp 4-5 hồ sơ sẽ giảm đáng kể. Năm trước, học sinh được phép nộp lệ phí dự thi khi đến thi, nhiều học sinh đăng kí dự thi nhiều trường nhưng không đến thi khiến các trường này phải bù lỗ khá nhiều.

Năm nay, trước khi kì thi diễn ra, Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trường thi, khối thi, ngành học và trình độ đào tạo để nộp hồ sơ cho phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không nên nộp nhiều hồ sơ để tránh lãng phí cho gia đình và bản thân.

Về học phí, năm nay, Bộ GD&ĐT quy định các trường ĐH-CĐ ngoài công lập phải công bố công khai mức thu học phí theo tháng, học kỳ hoặc năm học (nếu tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì học phí cũng quy đổi theo tháng, học kỳ hoặc năm học) đối với khóa tuyển sinh năm 2010 trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2010 và học phí chỉ tính theo tiền đồng Việt Nam. Theo tài liệu mới công bố, không ít trường ĐH ngoài công lập có mức học phí khá cao, có trường đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Mức học phí khá phổ biến từ 8-16 triệu đồng/năm. Chẳng hạn mức học phí của Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị khoảng 1,1 triệu đồng/tháng, ĐH Đại Nam là 980.000 đồng/tháng hệ ĐH và 800.000 đồng/tháng hệ CĐ. Đặc biệt mức học phí của trường ĐH Nguyễn Trãi tới 1,5 triệu đồng/tháng…

 

 

 
 
Các thí sinh làm bài thi  trong kỳ thi ĐH năm 2009 (Ảnh Interrnet)
Có 133 trường sẽ xét tuyển
Bộ GD&ĐT đã lưu ý những thí sinh có nguyện vọng 1 học tại các trường ĐH-CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH thuộc các ĐH, khi khai hồ sơ đăng ký dự thi tại mục 2 chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà thí sinh dự thi (không ghi mã ngành, chuyên ngành).
Tại mục 3 thí sinh cần ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành (hoặc mã chuyên ngành) của trường không tổ chức thi hoặc của hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH mà thí sinh có nguyện vọng 1 theo học.
Năm nay sẽ có 133 trường ĐH-CĐ không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, bao gồm 46 trường ĐH và 87 trường CĐ, giảm 4 trường so với năm 2009. Trong đó, hầu hết là các trường ĐH ngoài công lập, ĐH địa phương và một số trường mới thành lập.
Theo nhiều cán bộ tuyển sinh, hầu hết các trường có tổ chức thi đều phải bù lỗ do kinh phí được cấp không đủ trang trải, có trường phải bù hàng trăm triệu đồng/kì thi. Tuy nhiên, đối với các trường không tổ chức thi, mặc dù chỉ phải bỏ ít kinh phí hơn nhiều cho công tác xét tuyển nhưng họ không thể chủ động trong việc hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh. Thông thường, các trường tổ chức thi chỉ gọi đợt 1 và đợt 2 là đủ số chỉ tiêu, trong đó có nhiều trường chỉ gọi 1 đợt là đủ thì các trường không tổ chức thi phải gọi nhiều đợt. Rất nhiều thí sinh có danh sách đỗ vào các trường này nhưng đã không tới nhập học vì họ đã vào học trường khác hoặc đợi tới năm sau thi tiếp. Và cũng có không ít thí sinh đã được xét tuyển vào học xong năm thứ nhất thì thi tiếp để năm sau vào học trường khác…

Lượng sức học trước khi chọn trường
Ngày 12.3, Bộ GD&ĐT đã phát hành cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2010” trên cả nước. Cùng thời gian, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN 2010” cũng đã được phát hành.
Theo lãnh đạo một trường ĐHKT, thí sinh cầntìm hiểu kĩ và tổng hợp thông tin về các trường, các ngành thông qua 2 cuốn “Những điều cần biết” này, qua các phương tiện truyền thông, thông báo tuyển sinh, qua các trang web… để lựa chọn ngành nghề và trường phù hợp với khả năng của mình.
Đồng thời phải tính đến yếu tố đón trước được cơ hội việc làm, đừng chỉ vì thương hiệu của nhiều trường mà chọn nghề nghiệp. Thực tế có rất nhiều nghề hiện nay đang thu hút nhân lực, nhưng 5, 6 năm sau không còn “hot” nữa và ngược lại nhiều cơ hội việc làm rất tốt trong tương lai nhưng hiện tại lại chưa được chú ý… Đặc biệt các bậc phụ huynh cũng không nên can thiệp quá sâu vào việc chọn nghề nghiệp của con em mình.
Theo ông Ngô Kim Khôi – Phó vụ trưởng Vụ GDĐH- Bộ GD&ĐT, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ năm nay rất dài nên học sinh cần cân nhắc thật kỹ, nghiên cứu đầy đủ các thông tin để khai và nộp hồ sơ đăng ký dự thi để đảm bảo sự chính xác, đảm bảo những thông tin tin cậy và chọn được ngành nghề, trường phù hợp với khả năng.
Qua thống kê cho thấy các ngành kinh tế,