Tin đồ họa

Thân thiện và hữu ích – Xu hướng mới trong lĩnh vực quảng cáo

Nhiều người ghét quảng cáo, đó là một sự thật hiển nhiên. Không ghét sao được khi đi trên đường thì hoa cả mắt bởi các biển quảng cáo chắn hết tầm nhìn. Dừng đèn đỏ thì tờ rơi quảng cáo “dí” vào tận tay và bay như bươm bướm trắng cả ngã tư. Xem TV ở nhà, đang giữa cao trào phim hay thì quảng cáo chen ngang như đập vào mắt, vào tai. Vào mạng lướt web thì các pop up quảng cáo nhảy ra bôm bốp kín cả màn hình… Quảng cáo đang ngày càng trở nên phản cảm trong mắt mọi người.

Vậy quảng cáo có đáng ghét đến vậy không?

Thật ra quảng cáo… rất hữu ích. Thông qua quảng cáo các nhà sản xuất giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến nhiều người. Nó góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm cho nhiều người và giúp xã hội trở nên văn minh hơn. Tuy nhiên, sự thái qua trong các hoạt động quảng cáo đã làm lu mờ những điều tốt đẹp mà nó mang lại cho xã hội, và công chúng dần quay lưng lại với quảng cáo. Họ dị ứng và cảm thấy khó chịu khi phải tiếp xúc với các hình thức quảng cáo.

Sự quay lưng lại của công chúng đối với quảng cáo đã đến tình trạng báo động . Vậy nên, các doanh nghiệp, trước khi làm cho mẫu quảng cáo của mình hay, lạ, độc đáo để thu hút mọi người thì hãy làm cho nó có ích với cộng đồng trước đã. Những mẫu quảng cáo ấn tượng không chưa đủ, chúng đồng thời phải thân thiện, hữu ích với con người và môi trường. Chúng không chỉ chuyển tải thông điệp của doanh nghiệp đến công chúng, mà còn làm cảnh quan đẹp hơn và có chức năng phục vụ cộng đồng. Những mẫu quảng cáo như thế sẽ giúp người dân lấy lại thiện cảm với quảng cáo.Và đó là xu hướng được quan tâm tại Cannes Lions năm nay (Một liên hoan giải thưởng quảng cáo lớn nhất thế giới tổ chức hàng năm tại thành phố Cannes nước Pháp).
Một vài ý tưởng quảng cáo thân thiện và hữu ích với cộng đồng:
1. Mẫu quảng cáo đoạt giải Grand Prix hạng mục quảng cáo ngoài trời của IBM:

Trong chiến dịch “Cho một thành phố thông minh hơn” ở Pháp, hãng IBM đã cho lắp đặt một số biển quảng cáo tích hợp với các tiện ích đơn giản như ghế ngồi gắn tường nơi công cộng hay con đường dốc trơn giúp mọi người di chuyển hành lý dễ dàng hơn hoặc là nơi trú mưa. Đây là một ý tưởng quảng bá hình ảnh của IBM rất thú vị, thân thiện với môi trường và cộng đồng.
2. Quảng cáo kem chống nắng năng lượng mặt trời của Nivea

Là đất nước thừa thãi ánh nắng quanh năm cùng với những bãi biển tuyệt đẹp. Người dân Brazil có thói quen thường xuyên vào mạng lướt web thông qua các thiết bị số khi tắm nắng trên bãi biển. Nắm bắt được vấn đề, Nivea đã cho ra đời mẫu quảng cáo kem chống nắng tích hợp pin năng lượng mặt trời. Vậy là giờ đây bạn vừa thoải mái tắm nắng và lướt web mà không phải lo đến việc các thiết bị số hết pin.
3. Biển quảng cáo có khả năng tích tụ hơi nước trong không khí và chuyển thành nước uống tinh khiết.

Lima thủ đô của Peru là một thành phố rất ít mưa nhưng độ ẩm không khí cao, có thể lên tới 98%. Ý tưởng nảy sinh là tại sao lại không thu nước từ hơi ẩm trong không khí? Vậy là trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ (UTEC) ở Lime, Peru đã hợp tác với công ty quảng cáo Mayo Publicidad cùng sáng tạo ra một loại biển quảng cáo có khả năng tích tụ hơi nước trong không khí và chuyển chúng thành nước uống tinh khiết. Tấm biển quảng cáo này được tạo thành từ tổ hợp nhiều bộ phận như máy lọc không khí, bình ngưng, bộ lọc carbon và bình chứa… có tác dụng giữ lại hơi ẩm trong không khí, tích tụ và “biến” chúng thành nước uống tinh khiết sau một quá trình chuyển đổi. Với khả năng cho ra 96 lít nước mỗi ngày, tấm biển tạo thêm một nguồn cung cấp nước sạch cho người dân và khách du lịch.
 (St)


0919550182