Portfolio và những điều cần biếtArena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

Portfolio và những điều cần biết

 

Chắc hẳn có không ít dưới một lần bạn được nghe nói về Portfolio, nhất là khi bạn lại là một designer trong tương lai. Có thể nói một cách chính xác nhất và phù hợp với nhiều đối tượng nhất thì portfolio là Hồ sơ năng lực, nó chính là thông điệp truyền tải nội dung về khả năng của bạn ( công ty của bạn) đến với khách hàng.

 

 

 

 

Chúng ta cần tới portfolio để làm gì? Xin thưa rằng, với bất kì thứ gì cũng đều có giá trị của nó và không sinh ra một cách dư thừa, portfolio cũng vậy. Mục đích của portfolio là đem đến cho người đọc các thông tin về bạn ( công ty của bạn). Để khi bạn xin gia nhập vào một tổ chức, một cơ quan nào đó hoặc gửi tới khách hàng thì portfolio là thứ không thể thiếu, nó chứng tỏ cho họ thấy được cá tính, bản lĩnh và kĩ năng của bạn, đồng thời những kiến thức của bạn cũng đều được thể hiện qua đây.

 

Trong thời đại khoa học kĩ thuật hiện nay thì để tạo được một portfolio gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng ( hoặc khách hàng) thì đòi hỏi bạn phải có những kĩ năng nhất định. Vậy porthfolio gồm những gì? Bài viết xin đưa ra những thông tin thiết yếu phải có ở một portfolio như sau:

 

Giới thiệu:Đây là điều hiển nhiên. Người xem luôn muốn biết họ đang xem hồ sơ của ai, do đó hãy cố gắng giới thiệu thật chi tiết về bạn tùy thuộc vào mức độ bảo mật thông tin của bạn.

 

 

 

 

Các sản phẩm tiêu biểu: Không nên đưa toàn bộ các sản phẩm của bạn vào portfolio, hãy có sự lựa chọn và cẩn trọng trong từng hình ảnh bạn đưa vào.

 

Những lời nhận xét: Đó chính là các giải thưởng (nếu có), nó sẽ giúp giá trị của bạn tăng lên rất nhiều. Đó chính là những lời nhận xét của những người có uy tín dành tặng cho bạn. Điều này sẽ giúp cho giá trị của bạn tăng lên rất nhiều.

 

 

 

 

Để tiếp cận thành công và gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, bạn đã chuẩn bị được những gì cho portfolio của mình? Hãy tham khảo một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua portfolio như sau:

 

In ấn: Đây là cách cổ điển nhất và cũng thường gặp nhất, tuy nhiên bạn hãy chú ý đến khổ giấy và chất lượng in. Thông thường portfolio sẽ được in theo khổ A4 vì đây là một khổ giấy phổ biến. Đồng thời bạn cần có một sự chỉn chu trong khâu thiết kế vì nếu như có sự thiết kế chuyên nghiệp thì bạn sẽ được đối tác đánh giá cao hơn hẳn những hồ sơ khác.

 

 

 

 

Bản PDF: Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gửi cho đối tác một file đính kèm ở bản in, do đó việc gửi portfolio qua email là điều cũng rất quan trọng. Thông thường, portfolio gửi qua email thường để ở định dạng PDF bởi định dạng này gần như không thể chỉnh sửa được nội dung, chất lượng hình ảnh và dung lượng của nó thật khiến cho ta phải kinh ngạc.

 

Portfolio trực tuyến: Với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay, bạn không thể đứng ngoài vòng của nó và tỏ ra hờ hững được. Nếu bản thân bạn có một website riêng, hãy thiết kế nó thật ấn tượng, sao cho thể hiện được hết những kĩ năng và kiến thức mà bạn có. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn là sinh viên của ngành đồ họa, là những người freelancer.

 

 

 

 

Portfolio video: Đây là một hình thức làm portfolio gây được hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Nó thể hiện sự chuẩn bị kĩ càng, chu đáo và nghiêm túc của bạn. Có thể nói, portfolio dạng này là phương án dự phòng hiệu quả khi những phương án trên gặp phải sự cố.

 

Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn chưa đi làm ở đâu hết và bạn luôn tự đặt ra câu hỏi: “ Tôi sẽ làm gì để có được một portfolio đẹp và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?”. Đừng quá băn khoăn, đừng quá lo lắng bởi không phải ai sinh ra cũng đã biết được hết mọi thứ và thành thạo mọi kĩ năng. Đồng thời, những gì bạn lo lắng sẽ được giải đáp qua buổi hội thảo với tên gọi “ SHOW ME UP!” do Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Hanoi-Arena tổ chức.

 

 

 

 

SHOW ME UP! là hội thảo nhằm nâng cao kĩ năng chuẩn bị portfolio do các giảng viên của trường Hanoi-Arena chia sẻ, hướng dẫn cho các học viên trong trường. Giúp các bạn có thêm kiến thức, kĩ năng dựa trên nền tảng kiến thức mà các học viên đã có để tạo ra được một portfolio ấn tượng. Tạo hành trang vững chắc để các học viên đi xin việc.

 

Hội thảo “ SHOW ME UP!” hứa hẹn mang lại những phần giao lưu thú vị, vui nhộn, những kiến thức bổ ích cho các học viên. Hội thảo cũng dành tặng phần quà trị giá 500.000 đồng cho tất cả các học viên tới tham gia.

 

SHOW ME UP! sẽ diễn ra vào 09h sáng, ngày 18/02/2012 tại Tầng 4 – Số 10 Tạ Quang Bửu – Bách Khoa – Hà Nội.

 

Hanoi-Arena.