Tin đồ họa

“Phép màu” công nghệ đằng sau siêu phẩm Avatar

 

Thế giới của hành tinh Pandora trong siêu phẩm 3D Avatar với những ngọn núi bay, những con rồng huyền thoại…được tạo nên bởi “ma thuật” công nghệ thật sự đã vượt quá tầm tưởng tượng của con người. “Ma thuật” đó mang tên Adobe Creative Suite Production Premium.

 

Adobe Creative Suite Production Premium

 

Adobe Creative Suite Production Premium đã giúp Cameron và nhóm của ông xây dựng một thế giới 3D hoàn chỉnh và hoàn hảo. Thông qua những công nghệ tiên phong và những hiệu ứng tiên tiến nhất, người xem đã có được những trải nghiệm không thể nào quên. 

Nếu không nhờ tính năng tự động hóa các quá trình thuộc về kỹ thuật, hẳn nhóm của Cameron sẽ mất gấp nhiều lần con số 4 năm để có thể hòan thành Avatar. Và cuối cùng, những trailer “tương tác” thông minh được tạo bởi Adobe Creative Suite Production Premium đã góp phần đáng kể trong chiến dịch marketting cho siêu phẩm này.

Sức mạnh của công nghệ đã vượt quá sự tưởng tượng của con người

 

Avatar bao gồm hơn 3.000 cảnh quay sử dụng gần như 100% hiệu ứng. Toàn bộ thế giới Pandora phải được tạo ra trên máy tính, từ từng nhánh cỏ tới các sinh vật, tàu vũ trụ, những hòn núi bay…
Các nhân vật được quay với phông nền xanh và sau đó được các kỹ thuật viên đồ họa của Cameron “vẩy đũa thần” đưa vào trong thế giới 3D đã được xây dựng thông qua các tính năng trong bộ Adobe Creative Suite Production Premium.
Thế giới 3D trên hành tinh Pandora được xây dựng hoàn chỉnh và hoàn hảo.
Quá trình sáng tạo thế giới Pandora cũng như các nhân vật ảo bắt đầu từ phần mềm Adobe Photoshop CS4 Extended. Nhóm thiết kế đã phải làm việc rất chi tiết với Cameron về từng đối tượng xuất hiện trong phim. Các câu hỏi được chi tiết hóa tối đa. Ví dụ “Những người Pandora có sừng hay không?”, “Họ sẽ thở bằng mang hay bằng phổi?”… 

 

 

 

Các nhân vật được quay với nền xanh trước khi được ghép vào thế giới 3D đã xây dựng

 

Trong suốt quá trình làm Avatar, hàng ngàn “concept art” (các bức ảnh mô tả về nhân vật, đối tượng sẽ có trong phim) đã được tạo ra và mỗi cảnh quay trong phim cần sử dụng tới hàng tá hình ảnh như vậy. “Adobe Photoshop Lightroom giúp chúng tôi tổ chức hàng ngàn bức ảnh trong một đồ án gọn gàng, dễ quản lý”, tư vấn kỹ xảo Nolan Murtha nói.
Sử dụng Photoshop CS4 Extended để thiết kế các chi tiết của Pandora
Nhưng Photoshop CS4 chưa hẳn là bí mật trong “phép màu” công nghệ của Avatar. Trung tâm của toàn bộ quá trình sản xuất thuộc về phần mềm Adobe After Effect CS4. Phần mềm này giúp tập hợp các “concept art” và tạo thành các đoạn phim ngắn (composition).

 

Sử dụng Adobe Photoshop Lightroom để quản lý và tổ chức file ảnh

 

Ngoài ra After Effects cũng cho phép sử dụng kỹ thuật “Simulcam”, kỹ thuật cho phép thay màn hình xanh trong cảnh quay thực bằng hình nền tạo ra bởi Autodesk Motion Builder 3D Character Animation. Các diễn viên cho biết đã rất “khóai” khi họ có thể vừa diễn với phông nền xanh vừa nhìn thấy diễn xuất của mình trong môi trường 3D ngay lập tức.

 

Sử dụng Adobe After Effect  CS4 để làm kỹ xảo

 

Sau khi các cảnh quay được làm kĩ xảo bằng After Effect, chúng được đưa vào phần mềm Adobe Premiere Pro CS4 để dựng. “Với Adobe Premiere Pro CS4, chúng tôi đã có thể xuất file từ Avid và nhập file vào Adobe Premiere Pro CS4 mà không sợ mất bất kỳ thông tin nào, điều đó giúp giảm đáng kể thời gian biên tập” – một nhân viên của Cameron đã nói như vậy.

 

 

Sử dụng Adobe Premiere Pro CS4 cho khâu dựng phim
Các phần mềm khác của bộ Adobe Creative Suite Production Premium cũng được sử dụng hiệu quả trong quá trình sản xuất Avatar. Adobe InDesign CS4 – sản phẩm của Adobe thay thế cho QuarkXpress và Page Maker – được dùng để tạo các tài liệu trong thời gian làm phim trong khi Adobe Acrobat Connect Pro cung cấp công cụ làm việc nhóm tuyệt vời cho đội ngũ của Cameron.

 

Còn Adobe Illustrator CS4 lại góp công lớn trong việc thiết kế các banner và poster cho Avatar. Cuối cùng, không thể không kể đến Adobe AIR với vai trò tạo nên các trailer “tương tác” – một phần mềm tích hợp trailer, feed readers, đặt mua vé và profile các nhân vật chính cũng như đội ngũ sản xuất.

 

Trailer tương tác của Avatar

 

Với Adobe Creative Suite Production Premiere – bộ công cụ hùng hậu “cho bạn mọi thứ bạn cần để hoàn thành toàn bộ quá trình, từ ý tưởng tới khi kết thúc” theo cách nói của đạo diễn sản xuất John Landau cùng với tài năng kiệt xuất của Cameron và kĩ năng của nhiều nhóm họa sĩ, kỹ thuật đồ họa khác nhau, không lạ khi Avatar lại đạt được thành công đến vậy.

Chỉ 3 tuần sau khi công chiếu, bộ phim này đã đạt doanh số trên 1 tỷ USD và trở thành bộ phim có doanh số lớn thứ hai trong lịch sử chỉ sau Titanic. Tại Việt Nam, Avatar cũng đạt được thành công rực rỡ khi trở thành bộ phim đầu tiên đạt doanh số 1 triệu USD. Avatar thật sự sẽ mở đầu cho một kỉ nguyên điện ảnh mới với những công nghệ làm phim tiên tiến.

Theo Hoa Học Trò


0919550182