Tin đồ họa

Những triệu phú mới

Tìm hiểu về những ứng dụng mới hiện nay đang là những triệu phú trong ngành CNTT, John Vũ có bài viết tổng quan:

Khi Facebook mua Instagram, một công ty tí hon có 12 người với giá 1 tỉ đô la, nhiều người ngạc nhiên. Instagram là một ứng dụng di động để biến ảnh chụp điện thoại di động thành công trình nghệ thuật, là một công ti nhỏ gồm hầu hết là thanh niên chỉ mới tốt nghiệp vài năm trước.

Người sáng lập, Kevin Systrom tốt nghiệp năm 2006 và Mike Krieger 2008. Cả hai đều từ chối trả lời phỏng vấn. Những người biết họ đều nói rằng họ không muốn bị nhận ra và muốn giữ cuộc sống đơn giản, như những người bình thường. Một người bạn thân nói: “Họ đam mê công việc của mình. Họ thích xây dựng ứng dụng di động để làm cho ảnh chụp từ điện thoại trở thành công trình nghệ thuật đẹp. Cả hai người thường làm việc nhiều giờ ban đêm khi những người khác về nhà. Nếu gặp họ ở quán cà phê, quán ba hay nhà hàng bạn sẽ không bao giờ nghĩ họ là triệu phú.”

Sau khi bắt đầu công ty, Kevin tìm lời khuyên từ Jack Dorsey, người sáng lập Twitter và hai người kết bạn với nhau. Jack cuối cùng đã đầu tư vào công ty mới thành lập với một tỷ lệ quyền sở hữu nhỏ. Anh cũng thuyết phục một số bạn bè đầu tư vào công ty nhỏ này. Tất nhiên, đầu tư của họ rất có giá trị sau khi Facebook mua công ty. Phần lớn nhứng người làm ở Instagram đều vừa mới tốt nghiệp, họ tin rằng ứng dụng di động có thể là “điều to tát”. Một người nói: “Chúng tôi biết có nhiều người phát triển ứng dụng di động nhưng ý tưởng là sự khác biệt. Phần lớn những thợ chụp ảnh không coi máy ảnh điện thoại là tốt vì họ phải mua các máy ảnh đắt tiền trị giá hàng nghìn đô la để chụp các ảnh đẹp. Chúng tôi tin máy ảnh điện thoại cũng có thể làm được điều đó nên chúng tôi tập trung vào phần mềm của mình để làm cho ảnh chụp từ điện thoại trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Chúng tôi làm cho mọi người dễ dùng ảnh, chỉnh sửa ảnh để đưa lên Twitter, Facebook chia sẻ với bạn bè của mình.”

Người khác nói thêm: “Vài năm trước, không ai dự đoán rằng ứng dụng di động có thể là việc lớn. Vài tháng trước, không ai dự đoán rằng máy tính bảng và điện thoại thông minh có thể thay thế laptop và desktop. Chúng tôi hiểu xu hướng này và muốn là người đầu tiên trên thị trường và đó là lí do tại sao chúng tôi có hàng triệu người dùng sản phẩm của chúng tôi và thu hút chú ý của Mark Zuckerberg.”

Khi được hỏi về hàng triệu đô la được phân phối cho 12 người trong công ty, phần lớn nói họ đều choáng nhưng vào lúc này họ đang tập trung làm sao cho sản phẩm của họ tốt hơn; dễ dùng hơn là nghĩ về tiền. Giống như hai người sáng lập, phần lớn công nhân không muốn bị đối xử khác biệt. Họ nói rằng họ chỉ là một nhóm người phát triển phần mềm những người thích viết mã và chơi trò chơi video như mọi sinh viên đại học khác. Khi hỏi họ sẽ làm gì tiếp theo, một người nói: “Bắt đầu một công ty mới.”

Theo John Vũ.


0919550182