Tin đồ họa

Những công trình “ kì lạ” từ sách

 

Sách là kho tàng kiến thức vô tận của nhân loại và cũng là một “chất liệu” độc đáo để sáng tạo nghệ thuật. Có rất nhiều công trình độc đáo được làm bằng những cuốn sách, dưới đây là những ví dụ nổi bật nhất.

 

Nhà làm bằng sách

 

Thử tưởng tượng nếu như chúng mình bị lạc vào ngôi nhà được làm bằng… sách thì sẽ như thế nào nhỉ? Chắc hẳn là rất thú vị rồi. Hai nghệ sỹ Janet Cardiff và George Bures Miller đến từ Canada đã sáng tạo ra ngôi nhà như thế.

 

 

 

 

Ngôi nhà này được làm hoàn toàn bằng những cuốn sách cổ, chủ yếu là văn học Anh. Hàng trăm cuốn sách đã được dùng làm “gạch xây nhà”. Để “dựng” được ngôi nhà này, Janet Cardiff và George Bures Miller đã mất rất nhiều thời gian bởi họ phải sắp xếp sao cho tất cả ăn khớp với nhau. Nhưng mà ngôi nhà sách này còn một khiếm khuyết nho nhỏ, đó là nó không có cửa sổ…

 

 

 

 

“Công trình của chúng tôi không có cửa sổ và cũng không thể đọc sách trong ngôi nhà này được. Nhưng hãy tưởng tượng như mình đang lạc vào thế giới sách, chắc chắn bạn sẽ nghe được nhiều thanh âm thú vị.” Janet Cardiff và George Bures Miller chia sẻ về ngôi nhà độc đáo.

 

Bàn làm bằng sách

 

 

 

 

 

 

Chiếc bàn độc nhất vô nhị làm bằng sách này được sáng tạo sau một sự cố ngoài ý muốn. Một vụ cháy nhỏ đã phá hủy một phần của thư viện Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan. Những cuốn sách may mắn không bị lửa thiêu rụi đã được sinh viên khoa Kiến trúc xếp chồng lên nhau để tạo ra chiếc bàn tuyệt vời đặt trong thư viện. Tấm thủy tinh được đặt lên để giữ cho chiếc bàn thêm phần chắc chắn. Nhìn chiếc bàn này như được tạo ra bởi nhiều “viên gạch”.

 

 

 

 

Dùng sách vẽ tranh

 

Nghệ sĩ Mike Stilkey, đến từ Alta Dena, California, Mỹ là chủ nhân của kiệt tác tranh vẽ từ những cuốn sách cũ. Ông đã vẽ tranh trên gáy sách, một phương thức sáng tạo nghệ thuật cực kỳ độc đáo. Những cuốn sách cũ được dính lại với nhau, sau đó Mike sẽ sử dụng bút chì, màu vẽ, sơn acrilic để vẽ các bức họa tuyệt đẹp. Trong những tác phẩm của Mike Stilkey, ông thường tập trung khắc họa chân dung con người, động vật.

 

 

 

 

 

 

Một công trình của ông chứa tới… 2 triệu từ đấy các bạn ạ, vì nó được tạo ra bởi rất nhiều cuốn sách mà! Mấu chốt để tạo nên những tác phẩm này chính là quá trình sắp xếp các cuốn sách theo con mắt thẩm mỹ, sau đó người nghệ sỹ có thể thỏa sức sáng tạo.

 

 

 

 

Điêu khắc từ sách

 

Ông Brian Dettmer, 37 tuổi, sống ở Chicago, Mỹ được mệnh danh là “bác sĩ chỉnh hình của những quyển sách” vì ông có thể biến những cuốn sách cũ thành các công trình nghệ thuật lạ mắt.

 

 

 

 

 

 

Sử dụng dao khắc, dao mổ và những dụng cụ tinh vi khác, Brian đã tạo ra các tác phẩm tạo hình độc đáo từ cuốn bách khoa toàn thư, sách hướng dẫn du lịch, giáo khoa giải phẫu cơ thể, truyện tranh cũ. Trong hầu hết các kiệt tác của mình, ông đã cắt theo các hình, khung chữ được in sẵn trong sách. Với cách sáng tạo này, Brian Dettmer đã tận dụng được những nội dung của mỗi cuốn sách để tạo nên các hình khối nổi cực độc đáo.

 

 

 

 

 

 

Không chỉ sử dụng các công cụ cắt gọt, Brian còn dùng màu vẽ để tác phẩm của mình thêm phần bắt mắt. Qua đó, những cuốn sách cũ như được “hồi sinh”, rất sống động phải không các bạn? Nội dung chủ yếu mà Brian miêu tả đó là thế giới con người và vạn vật, mỗi tác phẩm ông mất 5 đến 7 ngày để hoàn thành.

 

Nguồn: Internet.


0919550182