Ngày 10/3, bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐArena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

Ngày 10/3, bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ

 

Bắt đầu từ ngày 10-3-2010, thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2010 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (HSĐKDT). Thời hạn nộp hồ sơ kéo dài trong 1 tháng (đến hết ngày 10-4-2010).

Sau thời gian này, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường tổ chức thi từ ngày 11-4 đến hết ngày 17-4-2010.

Cuốn cẩm nang tuyển sinh sẽ ra mắt muộn hơn thời điểm thí sinh nộp hồ sơ khoảng 2 ngày. Theo tin từ Bộ GD&ĐT, ngày 12-3, cuốn sách sẽ được phát hành trên toàn quốc và tăng từ 19.000 đồng lên 25.000 đồng do số trang tăng hơn trước khoảng 100 trang.
 
Năm nay, lệ phí tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ  tăng thêm 20.000 đồng/hồ sơ. Cụ thể, lệ phí đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ và TCCN là 50.000 đồng/hồ sơ, tăng 10.000 đồng so với năm 2009. Lệ phí dự thi là 30.000 đồng/hồ sơ, tăng thêm 10.000 đồng so với trước.

Đối với những trường phải tổ chức sơ tuyển, lệ phí dự thi các môn năng khiếu như sau: sơ tuyển đối với các ngành năng khiếu là 100.000 đồng/hồ sơ, sơ tuyển đối với các ngành khác là 40.000 đồng/hồ sơ, lệ phí dự thi năng khiếu là 200.000 đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn thi).

Điểm mới của kỳ thi năm nay là phí dự  thi phải nộp cùng với phí đăng ký dự thi, phí xét tuyển nộp cùng với hồ sơ đăng ký xét tuyển.

 

 

Hồ sơ TCCN được nộp qua đường bưu điện

Về tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), Bộ GD-ĐT cho biết mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển, thời gian thực hiện kế hoạch tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh, hình thức tuyển sinh, tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ… Bộ quy định thực hiện tương tự như năm 2009. Tuy nhiên, cách thức nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự tuyển có điều chỉnh, bổ sung.

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào TCCN nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự tuyển về trường để đăng ký dự tuyển (qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường) và nhà trường sẽ gửi các giấy báo cần thiết cho thí sinh.
 
Đối với những trường tổ chức xét tuyển (không tổ chức thi) để tuyển sinh, ngoài hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN do các sở GD-ĐT phát hành, thí sinh phải gửi các loại giấy tờ cần thiết khác (theo tiêu chí xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ của trường) về trường đăng ký dự tuyển. Tiêu chí xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ của từng trường được thông báo trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2010” do Bộ GD-ĐT phát hành.

Theo Bộ GD-ĐT, tùy tình hình cụ thể của việc thu nhận hồ sơ và công tác tuyển sinh TCCN tại địa phương, các sở GD-ĐT có thể tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển vào TCCN của thí sinh trên địa bàn và chủ động bàn giao cho các trường để đảm bảo đúng kế hoạch và yêu cầu thu nhận hồ sơ của từng trường, đồng thời đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra thất lạc, chậm trễ.

Những lưu ý khí làm hồ sơ:

Theo Nguyễn Quốc Cường (chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD – ĐT tại TP HCM):

– Khi làm hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần lưu ý khai chính xác, rõ ràng, không được tẩy xóa. Các thông tin trên hai tờ phiếu số 1 và số 2 phải khớp nhau. Cũng cần lưu ý rõ mục 2 và mục 3 để tránh sai sót, vì năm nào hầu như cũng sai và sai rất nhiều. Ngoài ra, khi nộp thì hồ sơ phải có xác nhận đầy đủ, hợp lệ của cấp có thẩm quyền theo quy chế tuyển sinh.
 
– Thí sinh cũng lưu ý khi xác định ưu tiên khu vực, thí sinh phải căn cứ mình học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

–  Điều cuối cùng, trước khi khai bút ghi hồ sơ, thí sinh phải cân nhắc kỹ, xác định mình phù hợp với trường nào, ngành nào, tránh nộp quá nhiều hồ sơ vì rất tốn kém, mà đến ngày dự thi, thí sinh cũng chỉ chọn một giấy báo dự thi để đi thi.

Tổng hợp