Tin đồ họa

Kỹ sư thực hành – Bằng cấp cho người học nghề

 
Học nghề cũng sẽ được cấp bằng đại học: Theo đề án  “Đổi mới và phát triển dạy nghề đến năm 2020”, năm 2010 sẽ có đào tạo nghề ở  bậc đại học. Học viên sau khi ra trường sẽ  có bằng kỹ sư thực hành. Bước đột phá này xóa định kiến về “thợ”, được kỳ vọng là sẽ hút học sinh theo học nghề.  

 

 

 

Thống kê của Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH cho thấy: Mỗi năm nước ta có trên 1,5 triệu người được đào tạo nghề, đạt 26% lao động xã hội có qua đào tạo, 70% học sinh, sinh viên sau khi học nghề đã tìm được việc làm, có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nguồn nhân lực kỹ thuật cao thì vẫn trong tình trạng thiếu trầm trọng.

Học sinh khi chọn học nghề có tâm lý chọn những nghề  “hot” không phải sử dụng nhiều sức lực  “lăn, lê, bò, lết” mình dính đầy dầu mỡ, như nghề điện công nghiệp, nghề hàn kỹ thuật cao… chẳng hạn. Song, thực tế nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội lại đi ngược với những suy nghĩ trên. Học viên học các nghề này ra trường có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp và cả ở lĩnh vực dân dụng hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh hay làm nghề tự do tùy ý.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sắp tới học nghề  sẽ có đào tạo ở bậc ĐH…. Phóng viên TN đã trao đổi với ông Dương Đức Lân – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề xung quanh vấn đề này.

* Thưa  ông, điều học sinh quan tâm là  chất lượng các trường nghề  hiện nay có đảm bảo hay không. Làm sao để người học có thể  chọn được một trường nghề  có chất lượng?  

– Hiện trong hệ  thống đào tạo nghề có 102 trường CĐ nghề; 265 trường trung cấp nghề và 850 trung tâm dạy nghề trên khắp cả nước. Ngoài ra, còn khoảng 1.000 cơ sở đào tạo nghề thuộc các trường ĐH, CĐ, TCCN, trung tâm hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên… Năm 2009, hệ thống này đang đào tạo và cung cấp cho thị trường khoảng 1,6 triệu lao động. Các trường nghề này đang đào tạo 301 nghề trình độ CĐ và 385 nghề trình độ trung cấp.  

Hiện nay, Tổng cục Dạy nghề đang xúc tiến việc kiểm định chất lượng các trường nghề. Năm 2008, Cục đã thí  điểm kiểm định 15 trường, trong đó phần lớn là trường CĐ nghề công lập. Kết quả, đã có 9 trường được công nhận đảm bảo chất lượng. Năm nay, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến khích các trường, trong đó có các trường tư thục, tham gia kiểm định. Kết quả kiểm định sẽ được công bố công khai để người học biết và lựa chọn. Đối với những trường chưa có kiểm định, việc quản lý chất lượng dựa trên một số tiêu chí như: giáo viên, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất…; trong đó yêu cầu số lượng sinh viên/giáo viên phải nhỏ hơn hoặc bằng 20 sinh viên/giảng viên.

* Trong khi chúng ta vẫn kêu “thừa thầy thiếu thợ” nhưng thực tế  có học sinh học nghề ra trường vẫn khó kiếm được việc làm. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

– Chuyện tìm việc làm đối với học sinh học tốt nghiệp các trường nghề là không khó. Nếu học sinh học nghề  ở trình độ sơ cấp và đào tạo ngắn hạn thì có thể còn hạn chế. Nhưng với học sinh học nghề ở trình độ trung cấp và dài hạn thì rất dễ kiếm việc làm. Theo thông tin mà các bộ, ngành cung cấp thì hầu như học sinh học tại các trường trung cấp và trường CĐ nghề (sẽ tốt nghiệp vào năm 2010) đã và sẽ có việc làm 100%, bởi hiện nay nhu cầu xã hội đang rất cần những người thợ có trình độ cao. Tuy nhiên, tùy từng trình độ, từng nghề sẽ có các mức lương khác nhau. Hiện nay đã có những nghề mà khi học sinh tốt nghiệp đã có mức lương 8 triệu đồng/tháng như nghề hàn 6G (6G là một chứng chỉ quốc tế được cấp tại một số trường CĐ nghề hiện nay).

* Thưa  ông, vì sao học sinh học nghề chưa được học liên thông sang hệ thống các trường TCCN, CĐ, ĐH, trong khi  hệ thống đào tạo nghề chỉ có đến bậc CĐ. Vậy làm thế nào để họ có thể học lên cao hơn?

– Việc học lên các bậc học cao hơn là mong muốn của rất nhiều học sinh học nghề. Hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang cùng với Bộ GD-ĐT xây dựng chương trình liên thông và chúng tôi hy vọng sẽ được sớm thống nhất, triển khai. Chúng tôi cũng đang trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Đổi mới và phát triển dạy nghề đến năm 2020”. Theo đó, khoảng năm 2011 sẽ có đào tạo nghề ở bậc ĐH. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng kỹ sư thực hành. Hiện nay, rất nhiều quốc gia muốn tuyển lao động kỹ thuật có chứng chỉ cấp quốc gia. Nếu đã có bằng ĐH cấp quốc gia về dạy nghề, việc đưa người học nghề đi xuất khẩu lao động sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, tại các nước đều có bậc kỹ sư thực hành nên việc có thêm bằng cấp này sẽ giúp ta tiến gần hơn với thị trường lao động thế giới.

Để có thể  đáp ứng với đòi hỏi mới của xã hội, toàn bộ hệ thống dạy nghề phải có những thay đổi trong đào tạo sao cho sát với thực tế, người được dạy nghề sẽ có chất lượng cao hơn.

Theo Hieuhoc.com

 


0919550182