Tin đồ họa

Ép vuông, vo tròn xe VW Beetle thành tác phẩm nghệ thuật

Là phương tiện giao thông không thể thiếu trong thế giới hiện đại, hình ảnh những chiếc ôtô bon bon trên đường đã quá quen thuộc với tất cả mọi người… nhưng với nghệ sỹ Ichwan Noor người Indonesia thì chúng còn là nguồn cảm hứng để sáng tạo nghệ thuật.

Có lẽ bạn sẽ thấy kỳ dị pha lẫn sự ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy các tác phẩm nghệ thuật từ ôtô của Ichwan Noor. Những chiếc xe hơi bị ép vuông, hay vo tròn trong các khối cơ bản. Ý tưởng độc đáo này nảy sinh từ nhận thức cá nhân của Ichwan Noor đối với những chiếc xe hơi – một biểu tượng của xã hội công nghiệp, và là khởi nguồn tạo ra cuộc cách mạng về “văn hóa giao thông” trong xã hội ngày nay.
Lấy cảm hứng từ Volkswagen Beetle – một trong những chiếc xe mang tính biểu tượng nhất của thế giới ôtô. Năm 2011 Ichwan Noor giới cho ra mắt tác phẩm nghệ thuật được làm từ chiếc Volkswagen Beetle… ép khuôn trong hình dạng một khối lập phương. Với diện mạo mới, phẳng và góc cạnh, rất khó để nhận ra đó là một chiếc Beetle vốn đặc trưng bởi những đường cong mềm mại. Chỉ tới khi quan sát kỹ các đường cong của vỏ xe, của khoang động cơ… chúng ta mới nhận biết được nguồn gốc của vật liệu tạo nên tác phẩm.
“Ôtô vuông”  là tác phẩm điêu khắc tiêu biểu cho sự tương tác giữa con người với lĩnh vực đối tượng. Việc “bóp” hình “ép” một chiếc ôtô thành khối vuông đã làm thay đổi sự nhận thức của người xem đối với một chiếc đối tượng quen thuộc (chiếc ôtô). Thủ pháp này tác động mạnh mẽ đến tiềm thức, đồng thời mang lại cho người xem một thái độ “duy linh” mới, cảm nhận mới về một đối tượng, một vấn đề. Để chiêm ngưỡng tác phẩm “Ôtô vuông”, người xem phải có trí tưởng tượng phong phú, sự liên tưởng và một tư duy logic. Tác phẩm này đã được bình chọn là “Tác phẩm nghệ thuật yêu thích” tại Indonesia Art & Motoring Exhibition năm 2011.

Sau khi “ép” vuông ôtô Indonesia Art & Motoring Exhibition năm 2011, lần này tại Hội chợ Nghệ thuật quốc tế Hồng Kông 2013 (Art Basel Hong Kong 2013), Ichwan Noor lại trình làng một tác phẩm mới của mình. Ở tác phẩm này, thay vì ép vuông, Ichwan Noor đã vo tròn chiếc Beetle 1953 màu vàng thành một hình cầu hoàn hảo.
Khác với tác phẩm “Ôtô vuông” nhấn mạnh sự đối lập góc cạnh gồ ghề giữa hình lập phương với nét design mềm mại trong thiết kế của Volkswagen Beetle, tác phẩm “Ôtô tròn” lần này lại là sự hòa hợp hoàn hảo giữa những đường, những khối cong mềm mại. Nếu xét riêng về mặt khối, có thể nói khối cầu là khối có kết cấu đơn giản nhất, bền vững nhất và có tính linh động trong tự nhiên. Nó cũng là “khối gốc” sản sinh ra các khối khác. Còn Volkswagen Beetle là một trong những chiếc xe mang tính biểu tượng của thế giới ôtô. Khối cầu và Volkswagen, hai thứ tưởng chừng như chẳng liên hệ gì với nhau đã được nghệ sỹ Ichwan Noor kết nối khéo léo với nhau đầy ẩn dụ trong một tác phẩm nghệ thuật “Beetle Sphere”.
(St)


0919550182