Tin đồ họa

Đã đến lúc Thiết kế lại

 

Redesign – Thiết kế lại. Bản thân từ này có thể khiến nhiều nhà thiết kế cau mặt. Đối với nhiều người thiết kế, hay chủ các trang web việc xem xét lúc nào nên bắt đầu một thứ mới không phải dễ dàng, dù họ biết rằng đó là một chu kỳ cần thiết.

Nhu cầu thiết kế lại – Redesign cũng giống như một cách làm mới, cách nghĩ mới khiến cho thiết kế không bị lạc hậu, nhàm chán theo thời gian. Tuy nhiên thời điểm nào để bắt đầu bắt tay vào Redesign thì cần một số tiêu chí nhất định.

Số liệu giảm

 

 

Chỉ số đầu tiên và quan trọng nhất có thể khiến bạn cân nhắc tới việc Thiết kế lại là khi thấy các chỉ số đi xuống. Chắc chắn có nhiều lý do để dẫn tới việc này (chẳng hạn như sản phẩm không phù hợp với thị trường…), và nhiều người dễ bỏ qua việc thiết kế không gây ấn tượng với người sử dụng nữa, dẫn tới những ấn tượng ban đầu, thời gian ở lại trên trang cũng giảm.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là tìm ra nơi nào cần để phá bỏ và nơi nào cần ưu tiên giải quyết.

Nó có thể là bất cứ thứ gì để kéo lên biểu đồ người truy cập đang đi xuống, có thể là tối ưu hóa quá trình tìm kiếm, tăng cường sự tương tác với người dùng, trình bày lại các sản phẩm trọng điểm…

Người dùng cho bạn biết thời điểm đã tới

Số liệu dĩ nhiên không thể cung cấp cho bạn những đánh giá chính xác, có quá nhiều vấn đề có thể khiến người truy cập của bạn bỏ đi. Và cách duy nhất để biết là hỏi chính họ.

Hãy khảo sát các ý kiến đóng góp, những thử nghiệm hiệu quả. Trong các cuộc hội thoại nếu bạn nhận thấy một mô hình làm sáng tỏ những gì bạn đang tìm kiếm, hoặc nó là cách bạn có thể có thêm nhiều độc giả, người mua, và mô hình có vẻ không giống với những gì bạn đang có, thì hãy chọn cách Thiết kế lại để giải quyết sự tiêu cực.

Ý kiến khách hàng giống như là bạn đang quan tâm nhiều tới UX (kinh nghiệm người dùng), và khách hàng luôn là người hiểu rõ nhất họ cần gì. Các thông tin phản hồi càng sâu, càng rộng thì vấn đề của bạn càng dễ giải quyết.

Công nghệ, nhu cầu của khách hàng ngoài tầm kiểm soát

Khi bạn đã có một sản phẩm hay một trang web, thì theo thời gian nó bắt đầu tích lũy những “món nợ” về công nghệ.

Ví dụ một kiểu tìm kiếm hiệu quả mà không cần một mớ rắc rối lựa chọn có trên trang của bạn. Những “món nợ” về đòi hỏi của khách hàng. Vì sau một thời gian hoạt động, người dùng luôn mong đợi những cải tiến từ bạn.

Giống như một chiếc xe, khi mà chi phí dành cho việc nâng cấp có thể thiệt hại lớn hơn là bạn mua một chiếc xe mới, thì đây đúng là thời điểm hoàn hảo để Thiết kế lại.

Nó nhìn có vẻ lạc hậu

 

 

Thẩm mỹ của trang web, sản phẩm phản ánh việc nhận thức của bạn. Dù rằng thiết kế của bạn là “đỉnh” khi mới ra mắt. Nhưng cũng như thời trang, nhận thức thẩm mỹ luôn chuyển động, cái “đỉnh” của bạn sẽ trở thành cái “đinh” dưới tác động của thời gian.

Một thiết kế cũ làm tổn hại tới những nỗ lực của bạn trong các phần việc khác. Vậy làm thế nào để biết trang web của bạn bắt đầu nhàm chán, lỗi thời.

Hãy so sánh về thẩm mỹ của sản phẩm của bạn với những sản phẩm đang được khen ngợi, đang có các chỉ số tốt. Có nhiều yếu tố để đánh giá mức độ “cũ” của sản phẩm của bạn một cách khách quan (vì bạn luôn luôn thấy nó, bạn cũng có thể nhanh thấy nhàm).

Hỏi một người bạn, hoặc một người mới vào trang web vài lần, hoặc dò hỏi chính đối thủ của bạn. Trong tình huống này, việc thiết kế lại có thể chỉ là mặc áo mới, để tránh mất đi những thói quen yêu thích của người dùng trên sản phẩm của bạn.

Nó đã hơn 12 tháng

Ngay cả khi các chỉ số đang hoạt động tốt, tuổi thọ của một sản phẩm trực tuyến hầu như không quá 12 tháng. Ít nhất bạn cũng cần bắt tay Thiết kế lại ở thời điểm tháng thứ 12, và rồi sau đó mất có thể 2-3 tháng cho tới khi có một sản phẩm mới.

Điều này không chỉ gây phấn khích cho người dùng thường xuyên, mà đồng thời hẫp dẫn những người mới vào. Lưu ý, thương hiệu rất quan trọng, bạn có thể cải thiện nó, nhưng nên cân nhắc rất cẩn thận nếu định làm một sự thay đổi lớn.

Kết luận

Đây là những lời khuyên đơn giản nếu bạn đang phân vân với việc Thiết kế lại, chắc chắc những cách này còn thiếu. Bạn cần có những cách xem xét, các chỉ số của riêng mình để cân nhắc một “Kỷ nguyên” mới cho trang web của bạn.

Việc thiết kế mới dù thế nào thì cũng đem lại cho người sử dụng sản phẩm của bạn cảm thấy bạn không phải là người nuối tiếc quá khứ, không cải tiến, không cập nhật những xu hướng mới.

Tất nhiên kết bạn với những người năng động, hiện đại, luôn tiến lên là điều ai cũng mong muốn.

Theo Smashingmagazine.


0919550182