Tin đồ họa

Cuộc thi thiết kế tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”

Sáng nay 25/3, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi thiết kế mẫu tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” tại Hà Nội .

Để chào mừng Cộng đồng ASEAN sẽ được hình thành vào năm 2015, Hội nghị Kinh doanh bưu chính ASEAN (APBM) lần thứ 19 được tổ chức tại Xiêm-riệp, Campuchia năm 2012, trên cơ sở đề xuất của Bưu chính Thái Lan, các nước thành viên đã thống nhất phát hành bộ tem chung Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với chủ đề “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng”.

Cuộc thi thiết kế tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”-1

Ở Việt Nam, Chính phủ đã có Nghị quyết số 51/NQ-CP ngày 12/10/2009 ban hành Chương trình hành động về tham gia hợp tác ASEAN đến năm 2015. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1536/QĐ-TTg ngày 30/8/2013 Phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN. Theo đó, một trong những sự kiện lớn thuộc lĩnh vực Tem bưu chính là tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem phát hành chung giữa 10 nước ASEAN với chủ đề về Cộng đồng ASEAN.

Triển khai quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/7/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định số 910/QĐ-BTTTT về chương trình phát hành tem bưu chính năm 2015, theo đó, bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” gồm 01 mẫu sẽ được phát hành trong năm 2015 và giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Bưu chính các nước thành viên tổ chức phát hành bộ tem này theo nghi thức phát hành đặc biệt.

Các nước thành viên ASEAN sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu tem ở nước mình để chọn ra tối đa 3 mẫu thiết kế tem và 3 mẫu thiết kế dấu kỷ niệm xuất sắc nhất tham gia cuộc thi chung của 10 nước ASEAN sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11/2014.

Như vậy, 30 mẫu thiết kế tem và 30 mẫu thiết kế dấu kỷ niệm xuất sắc nhất đến từ 10 nước ASEAN sẽ được Hội đồng chấm thi với các thành viên là những chuyên gia đến từ các nước ASEAN và tổ chức UPU, APPU và tổ thư ký ASEAN lựa chọn ra 1 mẫu thiết kế tem và 1 mẫu thiết kế dấu kỷ niệm đẹp nhất, ý nghĩa nhất sẽ được các nước in thành tem và cùng phát hành tại một thời điểm quan trọng trong năm 2015.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng Ban Tem Bưu chính, BĐVN cho biết Cuộc thi dành cho các họa sĩ vẽ tem chuyên nghiệp của Tổng công ty BĐVN và các họa sĩ đã có kinh nghiệm tham gia thi thiết kế mẫu tem bưu chính cùng một số họa sỹ lần đầu dự thi thiết kế tem. Mỗi họa sĩ tham gia cuộc thi thiết kế mẫu tem phải thể hiện ít nhất 1 mẫu tem và 1 mẫu dẫu ký niệm và tôi đa không quá 3 mẫu thiết kế tem và 3 mẫu thiết kế dẫu kỷ niệm nhưng ý tưởng, phong cách thể hiện của các mẫu thiết kế phải khác nhau. Phương pháp thiết kế là vẽ đồ họa (bằng tay, bằng máy vi tính hoặc kết hợp bằng tay và vi tính, không được dùng ảnh chụp). Trên mẫu thiết kế phải có các chữ “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”; Ngày phát hành đầu tiên, Hà Nội, 8/8/2015. Đây sẽ là bộ tem vuông có khổ 37 x 37 mm.

Tại vòng sơ khảo được tổ chức ở Việt Nam, Ban tổ chức sẽ chọn tối đa 3 mẫu tem và 3 mẫu dấu đi dự thi tại Thái Lan. Tác giả có mẫu thiết kế tem được chọn, được thưởng 8 triệu đồng cho mỗi mẫu tem. Tác giả có mẫu thiết kế dấu kỷ niệm được chọn, được thưởng 1 triệu đồng.

Mẫu thiết kế được lựa chọn để hoàn thiện và gửi đi dự thi tại Thái Lan sẽ được nhận thêm 2 triệu đồng/mẫu và 500 ngàn đồng/mẫu dấu.

Vòng chung khảo sẽ được tổ chức tại Thái Lan. Ban giám khảo gồm 10 đại diện của cơ quan Bưu chính các nước ASEAN, 3 đại diện của Liên minh Bưu chính thế giới, Bưu chính châu Á – Thái Bình Dương. ASEAN sẽ lựa chọn 1 mẫu tem và 1 mẫu dấu để phát hành. Nếu tác giả có tác phẩm được chọn sẽ được thưởng 15 triệu đồng/mẫu thiết kế tem và 3 triệu đồng/mẫu thiết kế dấu kỷ niệm.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi của các nước ASEAN sẽ trao tặng 1000 USD cho mẫu tem được chọn và 500 USD cho mẫu dấu được chọn để phát hành.

Tổng công ty BĐVN cũng sẽ hỗ trợ cho mỗi họa sĩ dự thi có tác phẩm tham gia (gồm mẫu tem và mẫu dấu kỷ niệm) 1,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao cho biết việc phát hành bộ tem đặc biệt này sẽ là một hoạt động ý nghĩa để thu hút sự quan tâm của người dân hướng tới cộng đồng ASEAN.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết việc phát hành bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của ASEAN, tạo sự đồng thuận trong hành động; thúc đẩy sự tham gia chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN, đồng thời, tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên ASEAN. Bên cạnh đó, bộ tem được phát hành nhằm tuyên truyền cho người dân Việt Nam hiểu biết thêm và cảm nhận mình là một phần của Cộng đồng, từ đó đóng góp cho sự nỗ lực chung của khu vực là xây dựng Cộng đồng ASEAN qua những hoạt động thiết thực hàng ngày như giao lưu văn hóa, du lịch, học tập, các hoạt động kinh tế…

Cuộc thi thiết kế mẫu tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” được phát động từ ngày hôm nay 25/3 đến 8/8/2014.

Dương Linh
Theo ICT


0919550182