Tin đồ họa

Có đủ điều kiện để tham gia xét tuyển NV2?

 

(Dân trí) – Khi nào thì nhận được giấy báo trúng tuyển? Nhận giấy chứng nhận điểm thi ở đâu? Trường nào tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Kết quả thi có được chuyển về để xét tuyển? ĐH Ngoại ngữ -ĐHQGHN có xét tuyển NV2? Trúng tuyển có được miễn nghĩa vụ quân sự?…

Hỏi: Em thi Đại học Bách khoa TPHCM đạt 22.00, điểm chuẩn là 21.50 vậy khi nào Bách khoa mới gửi giấy báo nhập học? (sangsommacdai@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Theo thông tin Ban tư vấn được biết thì trường ĐH Bách khoa TPHCM đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh qua đường bưu điện. Do đó chắc vài ngày tới em sẽ nhận được mà thôi.

Cũng theo thông tin từ phía nhà trường thì vào ngày 01-06/9 sẽ làm thủ tục nhập học cho tân sinh viên. Vì thế nếu đến khoảng cuối tháng 8 mà em vẫn chưa nhận được giấy báo thì chủ động liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ.

Đợt thi đại học vừa qua em được 12,5 điểm, không đủ điểm sàn. Em muốn đăng kí nguyện vọng 2 vào cao đẳng vậy em có thể lấy giấy chứng nhận điểm thi ở đâu?( hoainam_hd9119@yahoo.com)

Theo quy định của tuyển sinh thì thí sinh nộp hồ sơ đăng ký ở đâu thì nhận giấy chứng nhận điểm thi ở đó. Khi đi nhận giấy chứng nhận điểm thi thì em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

Em xin hỏi, em thi khối D1, anh văn có nhân hệ số 2 không, không nhân thì nếu công điểm ưu tiên em chỉ được 9.5 điểm thôi, còn nhân em được 12.5 điểm, vậy có thể xết vào cao đẳng không? (phanvanhau@ymail.com)

Em nên lưu ý, điểm sàn mà Bộ GD-ĐT công bố đối với khối D là không nhân hệ số môn ngoại ngữ. Mức điểm sàn khối D năm nay đối với hệ ĐH là 13 điểm và đối với hệ CĐ là 10 điểm.

Do tổng điểm 3 môn của em chỉ là 9,5 điểm nên sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi để làm hồ sơ xét tuyển NV2 vào bất kì trường ĐH, CĐ nào.

Em năm nay thi ĐH khối A được 20 điểm, hiện em đang có nguyện vọng học theo khoa Kế toán của một trường ĐH Công lập. Xin quí báo cho em biêt những trường ĐH nào hiện nay đang có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách (aone1682@gmail.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì vào thời điểm này có trường ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH Ngoại thương HN đã chính thức được Bộ GD-ĐT cho tuyển sinh thêm hệ ngoài ngân sách. Tuy nhiên đối với hệ này chỉ xét tuyển những thí sinh tham dự thi vào trường ở một số ngành có điểm thi cao nhưng trượt NV1 (thường thấp hơn điểm chuẩn NV1 từ 0,5-1 điểm).

Như vậy em cần phải hết sức lưu ý với hệ ngoài ngân sách vì không phải trường nào cũng là xét tuyển từ những thí sinh dự thi các trường ĐH khác.

Theo thông tin mà Ban tư vấn được biết thì vài ngày tới trường HV Bưu chính viễn thông sẽ có thông báo xét tuyển hệ ngoài ngân sách.

Thông tin về các trường có xét tuyển hệ ngoài ngân sách sẽ được Dân trí cập nhật thường xuyên, em chịu khó theo dõi nhé.

Điểm thi của em là: 14 điểm. Điểm đã nhân đôi môn TA là: 20.5 điểm. Em vừa mới tham khảo điểm NV2 của một số trường và thấy khoa Quan hệ QT hệ CĐ của học viện Ngoại giao chỉ lấy điểm sàn là 10 điểm. Em có nên nộp hồ sơ NV2 vào đó không?( anhd05@yahoo.com.vn)

Về nguyên tắc thì em hoàn toàn có nhiều cơ hội trúng tuyển khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào hệ CĐ của trường HV Ngoại giao. Tuy nhiên em cũng nên đề phòng những tình huống phát sinh có thể xảy ra như số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển tăng đột biến, điểm chuẩn NV2 biến động mạnh…

Sở dĩ khó nhận định được khả năng điểm chuẩn NV2 là do đây là năm đầu trường tuyển sinh hệ CĐ.

Theo quan điểm của Ban tư vấn thì với mức 14 điểm em nên quyết tâm đầu đơn xét tuyển vào trường.

Em đã thi đại học vào trường không tổ chức thi: Trường kinh tế kỹ thuật công nghiệp HN, nhưng em thi nhờ ở ĐH Sư phạm HN. Vậy em muốn hỏi: Kết quả thi của em do trường sư phạm gửi sang cho trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp hay là em phải làm hồ sơ để chuyển điểm sang?(huynhngocgiangson@gmail.com)

Nếu quy trình làm hồ sơ dự thi ĐH của em đúng quy định thì chắc chắn điểm thi của em sẽ được trường ĐH Sư phạm HN chuyển sang.

Đúng quy định ở đây thể hiện ở chỗ: Điền thông tin mục 2 và 3 trong hồ sơ ĐKDT đúng, có gửi bản phô tô số 1 khi làm thủ tục nộp hồ sơ.

Về nguyên tắc, thì sau khi có kết quả thi các trường ĐH không tổ chức thi sẽ chủ động liên hệ với các trường có tổ chức thi cho các thí sinh đăng ký NV1 vào trường để lấy kết quả điểm thi. Sau khi tập hợp được hết dự liệu thì các trường này mới tổng hợp để lên phương án điểm chuẩn NV1.

Hiện nay trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp đã công bố điểm chuẩn NV1. Như vậy có thể khẳng định các trường có tổ chức thi đã chuyển đầy đủ dữ liệu điểm thi cho trường.

Em thi khối A được 15.5 đ (đã cộng điểm ưu tiên) em muốn nộp xét tuyển NV2 vào ngành khoa học máy tính của trường ĐH Công Nghiệp TP HCM. Em biết điểm xét tuyển của trường là 15 vậy khả năng đậu của em có cao không? Và ngành khoa học máy tính là ngành học gì?( lamtritan@gmail.com)

Theo kinh nghiệm của Ban tư vấn thì đối với khối các trường công lập, mức điểm để có thể trúng tuyển NV2 thường trên mức điểm sàn xét tuyển từ 1-3 điểm. Do đó với mức điểm 15.5 thì khả năng trúng tuyển của em là rất mong manh.

Ngành khoa học máy tính là một chuyên ngành hẹp của CNTT. Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất là khác nhau về tên gọi thôi. Còn đi vào cụ thể các vấn đề chương trình, giáo trình… thì các trường CĐ, ĐH hiện đào tạo theo diện rộng chứ không phải chuyên sâu.

Tốt nghiệp các ngành có liên quan đến lĩnh vực này, tùy khả năng của mình, người học có thể làm việc ở các công ty sản xuất phần mềm; thiết kế web; các công ty kinh doanh thiết bị linh kiện máy tính; làm các công việc kỹ thuật như sửa chữa, lắp ráp, bảo trì máy tính; làm các công việc liên quan đến các ứng dụng các phần mềm máy tính như: đồ họa, vẽ thiết kế trên máy tính, vi tính văn phòng, vi tính trong lĩnh vực kế toán, thống kê… hoặc có thể giảng dạy tin học trong các trường, trung tâm dạy nghề…

Em ĐKDT vào trường ĐH Kinh tế ĐHQGHN. Em được 22 điểm, nhưng vì em đăng kí vào ngành TCNH (điểm chuẩn là 22,5-KV2), nên em chỉ đủ điểm chuẩn vào trường (là 21 điểm). Sau khi xem xét lại kĩ bài, em quyết định nộp đơn phúc khảo. Đơn được xem xét ở trường ĐHNN-ĐHQGHN (vì em dự thi ở đây). Tuy nhiên trường ĐHNN lại cho biết đến 15/9 kết quả sẽ được thông báo. Nhưng qua web, thì ĐH KT lại thông báo từ ngày 15-22/8, các thí sinh không đủ điểm chuẩn vào ngành nhưng đủ điểm sàn vào truờng phải nộp đơn chuyển ngành. Như vậy, em xin hỏi, nếu kết quả sau khi phúc khảo của em mà đủ vào ngành TCNH hoặc thấp hơn thì sao?( hai.au_07luf@yahoo.com)

Do chưa có kết quả phúc khảo nên kết quả thi của em tạm thời được chấp nhận ở mức 22 điểm. Do đó trước mắt em hãy làm thủ tục chuyển ngành theo đúng thời gian quy định.

Sau này có kết quả phúc khảo sẽ có các tình huống xảy ra như sau: Một là, điểm phúc khảo tăng và em đủ điểm vào ngành TCNH thì em chỉ cần báo cáo lại với nhà trường và nộp lại giấy chứng điểm thi mới là sẽ được nhà trường giải quyết.

Hai là, điểm phúc khảo giữ nguyên nghĩa là không ảnh hưởng đến bất cứ khâu nào thì em tiếp tục theo học ngành đã được chuyển đổi.

Ba là, điểm phúc khảo thấp hơn so trước. Nếu tổng điểm 3 môn của em sau khi phúc khảo dưới 21 điểm thì em sẽ được coi như là chưa trúng tuyển. Mọi kết quả xét tuyển trước đó sẽ không có giá trị.

Em thi khối A vào trường ĐH Công nghiệp HN được 10 điểm, chưa cộng điểm khu vực (KV2-NT). Em cũng thi khối B vào trường ĐH Nông nghiệp HN1 nhưng chỉ được 8 điểm, chưa cộng điểm khu vực. Liệu em có được lấy kết quả thi ĐH khối A để tham gia xét tuyển NV2 vào trường ĐH Nông nghiệp HN1, hệ CĐ được không?( hang6888@yahoo.com.vn)

Điều này là không đuợc phép. Hệ CĐ của trường ĐH Nông nghiệp HN chỉ xét tuyển những thí sinh đã dự thi vào trường. Nói cách khác là em phải dùng giấy chứng nhận điểm thi của trường để tham gia xét tuyển NV2 vào hệ CĐ.

Ở đây em thi vào trường ĐH Nông nghiệp khối B chỉ được 9 điểm (cả điểm ưu tiên khu vực) nên không đủ điều kiện tham gia xét tuyển.

Hiện nay em đang là sinh viên năm thứ hai của trường CĐ GTVT. Theo quyết định mới của Thủ tướng, trường CĐ GTVT được nâng cấp thành trường ĐH Công nghệ GTVT trực thuộc Bộ GTVT. Vậy em xin được hỏi sau khi tốt nghiệp, em được nhận bằng ĐH hay bằng CĐ?( man_uni_2008@yahoo.com.vn)

Do em theo học hệ CĐ nên bằng cấp sẽ không có nhiều thay đổi. Nếu trường được chính thức thành lập và hoàn thiện các cơ sở pháp lý thì bằng của em sẽ được ghi như sau: Tốt nghiệp trường ĐH Công nghệ GTVT, hệ CĐ chính quy, chuyên ngành…

Em muốn hỏi là nếu như lỡ làm mất phiếu số 2 trong hồ sơ đăng kí thhi đại học thì có anh hưởng gì tới việc xét tuyển nguyện vọng 2 không?(mrcarleb@gmail.com)

Việc mất phiếu số 2 không ảnh hưởng đến việc xét tuyển NV2 của em. Sau khi kết thúc kì thi thì giấy chứng nhận số 2 chỉ nhằm mục đích làm cơ sở để cán bộ tuyển sinh cấp giấy báo điểm, giấy chứng nhận điểm thi.

Nếu em bị mất phiếu số 2 thì có thể dùng các giấy tờ tùy thân có dán ảnh hợp lệ hoặc thẻ dự thi ĐH trước đó của mình để thay thế.

Dân trí cho em hỏi chút về điểm NV2 của trường dân lập Thăng Long. Em xem điểm chuẩn NV1 thấy có nhiều khoa có nhân hệ số môn toán, em không biết điểm NV2 có nhân hệ số môn toán không?( thachsaudoi305@gmail.com)

Thực tế trường ĐH Thăng Long chỉ nhân hệ số 2 môn Toán đối với các ngành Toán tin ứng dụng, Mạng máy tính, Khoa học máy tính và Tin quản lý. Điểm sàn xét tuyển NV2 đối với các ngành này cũng nhân hệ số 2 môn Toán.

Em ở ngoài Bắc nhưng muốn xét tuyển NV2 vào trường ĐH Sài Gòn có được không? ( girl_styel_92@yahoo.com.vn)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép nếu em đáp ứng được điều kiện về điểm sàn của ngành đăng ký và vùng tuyển sinh của trường.

Em nên lưu ý: đối với đào tạo hệ sư phạm thì trường ĐH Sài Gòn chỉ tuyển sinh những thí sinh có hộ khẩu thường trú ở TPHCM, đối với các ngành ngoài sư phạm thì tuyển sinh cả nước.

Em gái tôi vừa qua thi khối D được 19,5 (27 điểm tiếng Anh nhân hệ số 2) điểm không đỗ NV1 vào trường Học viện Ngân hàng. Qua trang dân trí tôi được biết trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội có 82 chỉ tiêu tuyển NV2, nhưng khi tôi đến Phòng Đào tạo của trường để hỏi lại cho chắc chắn thì lại được câu trả lời là “Năm 2009 trường không tuyển NV2”. Vậy cho tôi hỏi thực hư việc tuyển sinh NV2 của trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc Gia là như thế nào? Hiện nay đã sắp đến thời hạn đăng ký NV2 của em gái tôi, vậy tôi xin quý báo tư vấn giúp tôi vấn đề trên để tránh tình trạng em gái tôi gửi nhầm phiếu báo điểm vào trường không nhận NV2, NV3. (nguyenthiyen0411@yahoo.co.in)

Nguyên tắc xây dựng toàn cảnh điểm chuẩn NV2 của báo Dân trí dựa trên các kênh sau: thông tin trực tiếp các trường gửi về tòa soạn, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các trường, dựa trên trang web chính thức của các trường…

Theo Ban tư vấn được biết thì năm 2009 trường ĐH Ngoại Ngữ-ĐH Quốc gia HN có xét tuyển 82 chỉ tiêu NV2. Điều này được thể hiện rõ trên website của ĐH Quốc gia HN. Do đó bạn có thể yên tâm làm đơn xét tuyển vào trường.

Cháu tôi được 15 điểm (Kể cả cộng 1,0 điểm khu vực 2NT), vừa đủ điểm chuẩn vào ĐH Mỏ-Địa chất. Hiện nay trong khi đợi giấy gọi nhập học (Nếu đỗ) thì BCH Quân sự Huyện gọi đi khám sức khoẻ NVQS. Vậy tôi xin hỏi: Cháu tôi có thuộc diện miễm, hoãn NVQS để đi học ĐH không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?
( lpwn889@gmail.com)

Nếu cháu bạn đã có giấy báo trúng tuyển thì mọi việc sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang giấy báo trúng tuyển sang làm thủ tục với Ban chỉ quy quân sự địa phương. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết. Nếu còn gặp khó khăn thì xin hãy liên hệ lại để Ban tư vấn có thể trợ giúp thêm.

 

Theo Dantri.com.vn


0919550182