Bài 3: Phương án haiArena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

Bài 3: Phương án hai

 

Tại TPHCM, vì  khát thí sinh nhiều trường ĐH, CĐ phải sử dụng phương án hai để bù vào số lượng thí sinh bị hụt quá nhiều, chẳng hạn đào tạo thêm ở hệ vừa học vừa làm, đào tạo nhân lực cho địa phương.

Có  thể xóa sổ một số ngành

Năm nay được  đánh giá là năm khó khăn nhất trong quá  trình tuyển sinh đối với ĐH Văn Hiến. Theo Th.S Nguyễn Quốc Hợp – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến, chưa năm nào số lượng SV tuyển NV1, NV2, NV3 vào trường lại ít như năm nay.

Trường chỉ  tuyển được khoảng 500 SV hệ ĐH, bằng một nửa so với các năm. Mặc dù đã tìm đủ mọi cách để thu hút thí sinh, trường cũng đành bất lực khi nguồn tuyển thí sinh tại TPHCM cạn kiệt.

Năm 2009, mặc dù  qua ba lần xét tuyển, số lượng SV tuyển vào ĐH Hùng Vương TPHCM đạt khoảng 2.000 SV, nhưng số lượng SV tuyển vào lại không đồng đều. Đơn cử là  ngành tiếng Nhật, qua ba lần xét tuyển, chỉ tuyển  được năm SV. Ngành công nghệ sau thu hoạch khá hơn một chút với 14 SV.

Vì vậy, hai ngành này của ĐH Hùng Vương TPHCM phải ngưng đào tạo năm nay. Với số lượng ít ỏi, ĐH Văn Hiến còn phải ngưng đào tạo nhiều ngành học hơn: Văn hóa học, tiếng Anh kinh thương, Việt Nam học.

Lãnh đạo các trường còn cho biết, nếu một trong số các ngành học này lâm vào tình trạng ngưng đào tạo trong ba năm liên tiếp, nhiều khả năng phải xóa sổ khỏi sơ đồ các ngành học của trường.

ĐH đã thế, các trường CĐ càng phải loay hoay nhiều hơn trong việc tuyển sinh của mình. Ngoại trừ một số trường CĐ vẫn thu hút được thí sinh nhiều như CĐ Kinh tế Đối ngoại, CĐ Kinh tế TPHCM, CĐ Tài chính – Hải quan…, các trường khác rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

Theo thống kê, các trường tốt như CĐ Kỹ thuật Công nghệ  Vạn Xuân, CĐ Viễn Đông… chỉ tuyển được khoảng 80 phần trăm chỉ tiêu. Một trường tuyển được số lượng SV khá như CĐ Kinh tế – Công nghệ TPHCM nhưng cũng có hai ngành buộc phải ngưng đào tạo là ngành khoa học vật liệu và cơ điện tử. Qua ba lần tuyển, số lượng SV nộp đơn vào các ngành này chưa đến chục người.

Trước tình hình đó, các trường buộc phải lên phương án hai. ĐH Văn Hiến dựa vào 500 chỉ tiêu vừa học vừa làm của mình. Ngoài ra, trường còn ký kết đào tạo nhân lực cho địa phương, trước mắt là tỉnh Bến Tre.

Còn ĐH Hùng Vương TPHCM, các SV được tính toán chuyển sang ngành học khác. Hoặc, cũng có thể SV học các môn học của ngành khác để tốt nghiệp ngành mình đã đăng ký.

Trung cấp chuyên nghiệp: Thê thảm

Theo ông Nguyễn Quốc Cường – Chuyên viên tuyển sinh VPĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM, năm nay là năm các trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Theo thống kê, số  lượng thí sinh tuyển vào các trường TCCN trên  địa bàn TPHCM chỉ được một nửa chỉ tiêu. Rất nhiều ngành học tại các trường TCCN buộc phải đóng cửa vì thiếu người học. Chỉ những ngành học như điều dưỡng, dược, ngân hàng, du lịch mới thu hút được một số lượng học sinh đáng kể.

Sự phân hóa rõ nét số lượng người theo học các ngành nghề càng ngày càng rõ. Những năm trước, những ngành học khối kinh tế được lựa chọn khá đông (khoảng 43 phần trăm).

Năm nay, các ngành dịch vụ lại lên ngôi ở hệ TCCN. Những trường có đào tạo các ngành điều dưỡng, dược như hệ TCCN của CĐ Nguyễn Tất Thành, trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam… đều đã tuyển đủ học sinh. Khối ngành du lịch cũng tuyển được số lượng học sinh hết sức khả quan.

Theo các chuyên gia, ngày càng nhiều học sinh tìm đến học du lịch hệ  trung cấp bởi nhanh chóng được đi làm và học từ thực tế.

Trái ngược với tình cảnh đó là các ngành nghề khối kỹ  thuật, nông – lâm – ngư nghiệp. Những trường như  Trung học Nông nghiệp TPHCM, Trung cấp Kinh tế – Kỹ  thuật Phương Nam… phải để các ngành như trồng trọt, thú y, quản lý đất đai… sống lay lắt vì chưa bao giờ tuyển đủ chỉ tiêu.

Nhiều ngành học trong số đó buộc phải ngưng đào tạo. Các chuyên gia giáo dục cho rằng việc ngày càng ít người theo học những ngành nghề này rất đáng lo ngại. Việc thừa thầy, thiếu thợ của các ngành này trong tương lai là điều có thể dự báo trước.

Với các trường TCCN, việc khắc phục những khó khăn trên hầu như  là không thể bởi tiềm lực chưa mạnh của mình. Có trường nghĩ đến lối thoát là xin nâng cấp lên thành cao đẳng.

Th.S Hà Thị  Thanh Thanh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Tin học – Kinh tế Sài Gòn – cho biết: “Năm nay, vì không có các ngành như điều dưỡng, dược…, trường cũng lâm vào tình trạng khó khăn. Đến lúc này, chúng tôi mới chỉ tuyển được khoảng một nửa chỉ tiêu. Để khắc phục khó khăn này, trường xây dựng cơ sở vật chất, hoàn thành các điều kiện để nâng cấp thành trường cao đẳng (đã được chấp nhận). Lúc ấy, chúng tôi mới có điều kiện mở thêm ngành mới và hy vọng thu hút được nhiều thí sinh hơn”.

Theo Đăng Khoa (Tiền Phong)