Tin đồ họa

Bài 2: Ba lần tuyển, chỉ được bảy thí sinh

Dù  đã xét tuyển tất cả ba nguyện vọng vào ngành cử  nhân tiếng Thái Lan và sư  phạm tiếng Nga, lượng thí  sinh đến đăng ký hai ngành này của  ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng quá  ít ỏi, còn ngành cử nhân tiếng Thái Lan qua ba lần xét tuyển chỉ có 7 thí sinh trúng tuyển.

Tám ngành đóng cửa

ĐH Ngoại ngữ  Đà Nẵng, năm học này, có 15 chuyên ngành đào tạo. Chuyên ngành cử nhân tiếng Thái Lan phải đóng cửa ngành sư phạm tiếng Nga phải ngưng kế hoạch tuyển sinh từ đầu.

Ông Phạm Thành Vinh – Phó trưởng phòng Đào tạo cho biết, trường đều xét tuyển tất cả ba nguyện vọng vào hai ngành đào tạo trên, tuy nhiên thí sinh đăng ký hầu như không có. Như ngành cử nhân tiếng Thái Lan qua ba lần xét chỉ có bảy thí sinh trúng tuyển, không đủ điều kiện mở lớp.

Đây cũng là tình cảnh chung của không ít trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tại ĐH Sư phạm Đà Nẵng, ngành Sư phạm giáo dục đặc biệt chết yểu vì chỉ có một thí sinh trúng tuyển.

Theo TS Nguyễn Hoàng Việt – Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, chưa năm nào lại có nhiều ngành không thể mở  lớp như năm học này. Trung bình những năm trước chỉ  có 2 – 3 chuyên ngành, nhưng, năm nay, có đến tám ngành học không thể triển khai đào tạo.

Năn nỉ sinh viên học ngành khác

Năm nay, Đại học Phan Chu Trinh dự kiến tuyển 600 sinh viên nhưng, đến thời điểm này mới có 230 sinh viên nhập học  ở tám khoa. Ngành học đông sinh viên nhất là Tài chính – ngân hàng, 70 sinh viên, các ngành còn lại từ 15 – 40 sinh viên. Ngành ít nhất là Tiếng Anh, chỉ tám sinh viên.

Ông Võ Quang Vinh, phụ trách tuyển sinh của nhà trường, cho biết:  “Đã hết hạn, nhưng nếu sinh viên có giấy báo nhập học đăng ký học, trường vẫn nhận”.

Con số sinh viên năm nay chỉ bằng nửa năm 2008, trong khi điểm sàn của trường lấy bằng điểm sàn thấp nhất của Bộ GD&ĐT quy định. Số lượng sinh viên có điểm trên  điểm sàn rất ít.

Ngành Tiếng Anh, nếu  đến cuối tháng 10 không đủ 15 sinh viên, có thể  phải giải thể. Ba phương án được đặt ra cho ngành này: Năn nỉ các sinh viên trên qua ngành Trung văn; Việt Nam học – du lịch; Tài chính – ngân hàng.

Nếu họ vẫn không đồng ý thì trường sẽ gửi vào học trường khác, tất nhiên điểm xét tuyển bằng trường này; hoặc sẽ giải tán, trả hồ sơ. Nhưng ông Vinh nói đây là phương án xấu, vì cắt nguồn đào tạo sẽ ảnh hưởng đến năm sau, ảnh hưởng đến đời sống và giảng dạy bảy giảng viên của khoa Tiếng Anh.

Theo TS Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng ĐH Phạm Văn Đồng, ở ba bậc học ĐH, CĐ  và TCCN, số sinh viên nhập học so với chỉ tiêu đạt 80 phần trăm.

Không còn hot

TS Nguyễn Hoàng Việt nhận định, các chuyên ngành phải đóng cửa không phải vì điểm trúng tuyển cao mà phần lớn do lượng thí sinh xét tuyển đầu vào quá ít. Điều này do bản thân hầu hết các ngành trên không còn hot.

Về khả  năng mở lại tám chuyên ngành vào các năm học tới, Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết đang nghiên cứu hai phương án có thể ngừng tuyển sinh, hoặc tuyển sinh cách năm tùy theo nhu cầu chung.

Ông Võ Quang Vinh lý giải, ĐH Phan Chu Trinh nằm trong thế khó. Nếu sinh viên đỗ Đại học Đà Nẵng, chắc chắn sẽ ra Đà Nẵng học, bởi từ Hội An đi Đà Nẵng quá gần.

Đại học Phan Chu Trinh lại là trường tư thục, học phí gấp đôi trường công. Phần lớn sinh viên trường này là người Quảng Nam, địa phương vừa trải qua cơn bão lụt lớn, gia đình sinh viên  bị thiệt hại nặng, đó cũng là yếu tố khiến họ không học.

Theo TS Phạm Đăng Phước, ĐH Phạm Văn Đồng cũng bị áp lực chung của các đại học địa phương, thí sinh thường chọn những trường ĐH có bề dày thành tích đào tạo, nên trường khó hấp dẫn thí sinh.

Về đội ngũ  giảng dạy, trường mới có ba tiến sỹ, 82 thạc sỹ, mức sống và điều kiện làm việc hiện nay của Quảng Ngãi khó thu hút những người có trình độ cao từ các nơi khác đến.

Theo Nguyễn Huy – Trung Việt (Tiền Phong)


0919550182