Tin đồ họa

20/10- Bộ ảnh “Gà Mái” và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân

Với “Gà Mái”, người xem bắt gặp những nốt lặng đầy cảm xúc nhưng cũng rất đáng tự hào về cuộc sống của một bà mẹ đơn thân. 

Chỉ vài giờ sau khi ra mắt, bộ ảnh “Gà Mái” của nhiếp ảnh gia tài hoa Tâm Bùi lại một lần nữa tạo được làn sóng chia sẻ mạnh mẽ trên cộng đồng mạng và các kênh thông tin. Viết về bộ ảnh này, Tâm Bùi đã có những chia sẻ xúc động- trích từ Facebook Tâm Bùi:

Nếu cho rằng những bức ảnh dưới đây lắp ghép thành một cuốn phim, thì mình sẽ chọn nhạc phim cho nó là “Cơn bão nghiêng đêm” của Lê Cát Trọng Lý…

“Cơn bão nghiêng đêm, cây gãy cành lay lá
Anh nắm tay em qua đường cho khỏi ngã
Ta đã yêu nhau, thề mãi mãi bên nhau cơ mà?
Anh bỗng ra đi, anh ra đi vội vã…
Cơn bão nghiêng đêm, anh quên em thật sao?”

Kết thúc buồn của một cuộc tình, chẳng ai muốn, nhưng đời nó thế biết sao được. Và rồi người ta lại sống tiếp, giành giật lấy từng tia hy vọng, từng mảnh hạnh phúc mong manh. Khi nghĩ về cô em của tôi, tôi thấy những đau khổ, tuyệt vọng trong tình cảm của mình chả là gì so với sức chịu đựng phi thường của cô. Nhưng “bão tan rồi”, chỉ nói chuyện hiện tại thôi nhé!

Số là Aimee Phan người Việt gốc Đức, nhưng cô chọn Việt Nam là nơi mình sẽ lập nghiệp. Cô con gái nhỏ Nami Phan (Nami tiếng Nhật có nghĩa là “con sóng”). Trước khi quyết định chụp bộ ảnh này, Aimee có lo lắng bảo là không biết người ta có so sánh mẹ con em với bộ ảnh “Gà Trống” của anh không. Mình bảo em đừng lo, “Gà Trống” là thế giới hoàn hảo được sắp đặt, là mơ ước cho nhiều người đàn ông (chân chính hoặc chân phụ đều được) hướng tới. Còn em, “Gà Mái” lại là sự thật trần trụi về 2 số phận đang quyện chặt vào nhau. Và đây là món quà dành cho mẹ con em, anh chỉ biết làm có thế.

Sinh ra trong 1 gia đình đa văn hoá nên Nami có thể hiểu được tiếng Việt, tiếng Đức và tiếng Anh (tuy bé chưa biết nói). Ban ngày mẹ đi làm, Nami đi nhà trẻ trong khu chung cư. Mẹ lại làm ngành event, hay đi sớm về muộn nên những hôm không kịp đón Nami, mẹ phải nhờ mấy dì bạn đón giúp. Có vẻ bé hiểu được sự vất vả của mẹ nên rất ít quấy khóc.

Lần trước mình có đề cập đến cách nuôi dạy con, mà chính xác là của cô em này. “Mỗi đứa bé sinh ra đều là một thiên tài. Đa số người lớn đều muốn con cái làm theo ý họ, vô tình giết chết cái thiên tài trong nó. Hãy để nó lớn lên tự nhiên như cành cây, ngọn cỏ, tự khắc con sẽ trưởng thành”. Có vẻ nó không phù hợp lắm với đa số bà mẹ Việt Nam, nhưng khi liên hệ bản thân (từng bị bỏ cù bơ cù bất, tự lập từ nhỏ) thì mình cam đoan rằng 1 đứa trẻ được cưng chiều, bảo bọc quá kỹ thì khả năng tồn tại sẽ yếu hơn 1 đứa bé tự lực cánh sinh. Mà cái quan trọng là tâm hồn của nó không đủ rộng để rung động trước những cái đẹp từ cuộc sống xung quanh.

Và cuối cùng, xin tặng cho những ai có diễm phúc được làm mẹ của những đứa con, dù có hay không có người đàn ông bên mình.

Trong không khí tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam nhân dịp lễ 20/10, Hanoi- Arena xin gửi tới các bạn những hình ảnh trong dự án “Gà Mái” của tác giả Tâm Bùi.

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-1

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-2

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-3

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-4

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-5

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-6

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-7

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-8

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-9

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-10

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-11

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-12

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-13

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-14

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-15

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-16

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-17

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-18

20/10- Bộ ảnh "Gà Mái" và góc nhìn đầy cảm xúc về những bà mẹ đơn thân-19

Dương Linh
Theo Facebook tác giả Tâm Bùi


0919550182