Tin đồ họa

18 “đôi mắt” đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới

Qua nhiều tác phẩm nhiếp ảnh tuyệt vời, những đôi mắt của nhân vật như phản chiếu cả sự kiện lịch sử mà Thế Giới trải qua vào thời điểm đó.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-1

Đôi mắt có thể giao tiếp và đưa ra những quan điểm mạnh mẽ hơn cả việc thể hiện bằng lời nói.

Trong nhiều bộ ảnh lịch sử, đôi mắt đã thay nhân vật nói lên tất cả. Đôi khi đó là niềm vui, khi lại ghi lại những khoảnh khắc tồi tệ nhất, cả niềm vui, sự thù hận, sợ hãi và lòng can đảm đều diễn tả qua đôi mắt ấy.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-2

Kẻ bại trận: Lính hồng quân Liên Xô bắt giữ một người lính Đức sau trận Stalingrad, một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-3

Sợ hãi: Hans-Georg Henke, một lính Đức chỉ mới 15 tuổi khóc trong sự sợ hãi khi bị bắt bởi quân đội Mỹ tại Rechtenbach, Germany ngày 3/4/1045. Cha mẹ của Henke đều đã qua đời, Henke tham gia quân đội nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-4
Mệt mỏi: Một tù nhân chiến tranh Mỹ trông hốc hác khi vừa được giải thoát khỏi nhà tù trại Đức năm 1945.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-5

Can đảm: Bibi Aisha, 18 tuổi, cô gái trẻ người Afghanistan đã bị chính chồng cắt mũi và tai rồi vứt bỏ trên núi sau khi cô bỏ nhà đi vì không cam chịu bị nhà chồng coi như nô lệ và bị lạm dụng trong một thời gian dài. Bức ảnh từng xuất hiện trên bìa tạp chí Time trong việc đấu tranh nằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ dưới chế độ Taliban.

vn/wp-content/uploads/2014/07/64.jpg”>18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-6
Yêu thương: Những phi công cảm tử quân của quân đội Nhật thuộc Quân đoàn Shinbu 72 chụp ảnh cùng một chú chó nhỏ. Họ hầu hết đều hi sinh trong nhiệm vụ cảm tử trong chiến dịch Okinawwa.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-7

Ghen tức: Diễn viên Sophia Loren và Jayne Manfield tại buổi tiệc của hãng 20th Century Fox nhằm tôn vinh Sophia Loren ngày 12/4/1957.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-8
Ngây thơ: Cậu bé da đen có đôi mắt màu sapphire. Khi đăng tải bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Vanessa Bristow đã bị nghi sử dụng photoshop nên cô đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh đây hoàn toàn là sự thật.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-9

Nghỉ ngơi: Bác sỹ phẫu thuật tim nghỉ ngơi ngay cạnh bệnh nhân trên bàn cấy ghép tim sau cuộc phẫu thuật kéo dài 23 tiếng. Trợ lý của ông đang ngủ trong góc phòng.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-10
Tuyệt vọng: Một phụ nữ đói rách, nằm tuyệt vọng trên vỉa hè khu ổ chuột Warsaw, Ba Lan năm 1941.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-11

Kinh ngạc: Phản ứng của cậu bé bị điếc bẩm sinh Harold Whittles khi nghe được lần đầu tiên dưới sự hỗ trợ của máy trợ thính.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-12
Hoảng loạn: Dòng người chen chúc tuyệt vọng trong hảm họa sân Hillsborough, Anh xảy ra trong trận bán kết cúp FA giữa Liverpool và Nottingham Forest vào ngày 15 Tháng Tư năm 1989. Hậu quả của sự việc đau lòng này là 96 người chết và 766 người bị thương.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-13

Đánh mất sự ngây thơ: Ajhmed, 8 tuổi, con trai một phiến quân nổi loại tại Syria hút thuốc và đứng gác với khẩu AK-47 bên ngoài một chướng ngoại vật ở Aleppo. Ánh mắt trống rỗng đáng lẽ không nên có ở một đứa trẻ 8 tuổi.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-14
Ám ảnh: Bức ảnh “Cô gái Afghanistan” của nhiếp ảnh gia Steve McCurry thực hiện năm 1984 đã đưa tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Sharbat Gula , cô gái có đôi mắt xanh biếc trong bức ảnh sống tại trại tị nạn Nasir Bagh ở Pakistan.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-15

Xấu hổ: Một phụ nữ Pháp bị cạo trọc đầu vì giao du với quân đội Đức. Bức ảnh chụp ngay sau khi thế chiến II kết thúc.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-16
Tàn phá: Nguyễn Thị Lý, 9 tuổi là nạn nhân của chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt – Mỹ. 30 năm sau khi quân đội Mỹ rải chất độc da cam xuống Việt Nam, nó vẫn tiếp tục tàn phá ba thế hệ con em các nạn nhân.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-17

Hòa bình: Một người lính Mỹ vô danh thuộc một tiểu đoàn nhảy dù làm nhiệm vụ tại miền Nam Việt Nam với chiếc mũ có dòng chữ: Chiến tranh là địa ngục. Ảnh chụp tháng 6 năm 1965.

18 "đôi mắt" đi vào lịch sử nhiếp ảnh Thế Giới-18
Đáng yêu: 
Trẻ em xem cảnh một chú rồng bị giết trong một chương trình múa rối ở Paris năm 1963.

W. R


0919550182