“Lách” luật xét nguyện vọng 2Arena - Học nghề thiết kế đồ họa uy tín tại Hanoi-Arena

Tin đồ họa

“Lách” luật xét nguyện vọng 2

Khi cuộc  đua NV1 kết thúc cũng là  lúc các trường dân lập bắt  đầu cuộc chơi xét tuyển NV2. Trong ngày  đầu tiên của giai đoạn này (25/8), các trường tung ra những chiêu thức hòng lấy  đủ sinh viên ngay trong đợt NV2, hạn chế  việc tiếp tục xét tuyển NV3.

Đưa bưu điện vào trường

Cách thức này không còn mới mẻ gì trong mùa tuyển sinh năm 2009 vì ở những năm trước, các trường đã thực hiện rồi. Trong sáng ngày 25/8/2009, đi một vòng quanh các điểm nhận hồ sơ ở các trường đại học dân lập ở TPHCM thì thấy hầu hết những trường này có nhận hồ sơ trực tiếp tại trường. Đó là những trường như ĐH Hồng Bàng, ĐH Hùng Vương TPHCM, ĐH Văn Hiến… Khi liên hệ qua điện thoại đến các phòng tuyển sinh thì phụ huynh học sinh cũng nhận được lời tư vấn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường.

Có vẻ  như trường đã làm trái quy định của Bộ GD-ĐT là chỉ nhận hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện. Có nơi như ĐH Văn Hiến thừa nhận rằng “trường đã châm chước cho một số trường hợp vì có một số thí sinh, phụ huynh cứ muốn đến trường để tìm hiểu cơ sở vật chất, cảnh quan, hỏi thêm về ngành nghề đào tạo rồi muốn nộp hồ sơ ngay tại trường”, thầy Nguyễn Quốc Hợp, trưởng phòng đào tạo của trường trao đổi với Dân trí.   

Không thẳng thắn như vậy, các trường khác như ĐH Hồng Bàng, ĐH Hùng Vương TPHCM có chiêu riêng để có thể  hợp thức hóa việc nhận hồ sơ trực tiếp, đó là đưa bưu điện vào tận trong phòng tuyển sinh của trường. Thí sinh đến phòng tuyển sinh, được tư vấn để chọn khối, ngành học, ghi hồ sơ xét tuyển. Sau đó, nộp hồ sơ này cho bưu điện tại trường để bưu điện chuyển phát nhanh đến… tại trường.

Thí sinh cũng nộp lệ phí xét tuyển, lệ phí chuyển phát nhanh dù rằng khoảng cách cho chuyển phát nhanh là bằng 0 vì nơi chuyển và nơi nhận chỉ là một. Bà Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Hùng Vương cho biết, bên bưu điện gửi công văn cho trường đề nghị được đặt bưu điện ngay trong trường và trường chấp nhận vì việc này thuận tiện cho thí sinh khi không phải chạy lòng vòng đi kiếm bưu điện như những năm trước. Ngay trong sáng 25/8, trường đã nhận được 140 bộ hồ sơ.

Dưới điểm sàn cũng nhận tuốt

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ cho phép các trường nhận hồ  sơ xét tuyển khi thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên, trong hồ sơ xét tuyển phải có giấy chứng nhận điểm thi. Tuy nhiên, nhân viên tuyển sinh của trường ĐH Hồng Bàng tại cơ sở 215 Điện Biên Phủ, P15 quận Bình Thạnh, TPHCM lại tư vấn cho thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển với điểm dưới sàn, với giấy báo điểm (dành cho thí sinh dưới sàn).

Chiều 25/8, chúng tôi gọi điện đến số điện thoại phòng tuyển sinh của trường để tư vấn cho một trường hợp thi đại học khối A được 9 điểm muốn nộp hồ  sơ vào trường. Một nam nhân viên tư vấn rằng có thể nộp hồ sơ vào hệ CĐ vì thi ĐH có thể xét xuống CĐ. Theo lời nam nhân viên này thì ngoài đơn xin xét tuyển của trường, thí sinh nộp kèm theo phiếu báo điểm, kèm theo thư có dán tem. Hỏi khi nào có kết quả thì được trả lời là 2 tuần sau. Hỏi sao biết kết quả chậm thế, nam nhân viên này cho biết nếu là đạt từ điểm sàn CĐ trở lên thì khả năng trúng tuyển cao hơn còn dưới điểm sàn nên phải xét.

 
Như vậy, nếu theo lời của nhân viên tuyển sinh này thì trường ĐH Hồng Bàng nhận xét tuyển cả thí sinh có  điểm thi dưới sàn (sàn CĐ là 10 điểm khối A, D; 11 điểm khối B, C). Thử liên lạc với phòng tuyển sinh của trường ĐH Hồng Bàng, cơ sở Bà Rịa – Vũng Tàu thì nhận được câu trả lời với điểm 9 khối A thì cơ sở này không nhận hồ sơ vì chỉ xét tuyển thí sinh đạt từ điểm sàn CĐ trở lên. Tuy nhiên, cô nhân viên này hẹn chúng tôi 5-6 bữa quay lại, có thể có những thông tin mới  (?!).

Trả  lời câu hỏi của Dân trí vì sao phòng tuyển sinh nhận cả thí sinh dưới điểm sàn CĐ, ông Nguyễn Trọng Cẩn – Phó hiệu trưởng trường ĐH Hồng Bàng cho biết trường chỉ nhận hồ sơ xét tuyển NV2 vào hệ ĐH với những thí sinh đạt từ  điểm sàn ĐH trở lên, vào hệ CĐ với thí sinh đạt dưới điểm sàn ĐH và trên CĐ; còn những thí sinh dưới điểm sàn CĐ, trường nhận hồ sơ để xét tuyển vào hệ trung cấp chuyên nghiệp, chứ không phải vào hệ CĐ. “Trường một lúc xét cả ba cấp học: ĐH, CĐ, TCCN chứ trường không nhận điểm dưới sàn CĐ vào hệ CĐ”, ông Cẩn khẳng định.  

Quy định liệu có hợp thời?

Theo lời của một nhà giáo nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực  đào tạo (xin được giấu tên) thì quy định của Bộ  GD-ĐT về việc chỉ nhận hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện cho đến nay là không hợp lý nữa. Theo ông, việc quy định tránh nộp trực tiếp tại trường xuất phát từ vấn đề lịch sử, từ khi bắt đầu có kỳ thi ba chung. Một số trường nhận hồ sơ ào ào, nhiều quá, đông quá nên để thu hút thì ai đến trước xét trước, ai đến sau xét sau.

Vì thế  Bộ ra quy định bắt buộc nộp hồ sơ qua đường bưu điện là để ngăn ngừa hai yếu tố. Thứ  nhất là sợ các trường xé rào, ai đến trước xét trước, gây tâm lý bất an trong xã hội và  gây ra cảnh hỗn loạn khi nhận hồ sơ xét tuyển. Thứ hai là ngăn chặn thí sinh và phụ huynh tiếp xúc trực tiếp với bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường. Nhưng nếu trường thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ thì không có chuyện ai đến trước xét trước, ai đến sau xét sau. Thứ ba là nếu không tiếp xúc trực tiếp mà tiếp xúc qua điện thoại thì sự ngăn ngừa cũng là không có tác dụng.

Bộ GD-ĐT không nên cứng nhắc như vậy. Bộ nên mềm hóa cho các trường nhận cả hai kênh hồ sơ. Nhận trực tiếp nếu phụ huynh và thí sinh có  điều kiện gần trường. Trường nào ưu tiên xét tuyển theo thời gian thì cần có xử lý nghiêm túc. Ông cũng cho biết việc đưa bưu điện vào trong trường như một cách lách luật là điều không nên làm: “Cái đó rất là vô lý. Vì bưu điện nhận tiền là để chuyển phát chứ không phải bán dấu để lấy tiền. Thực tế như vậy chỉ là đóng dấu lấy tiền. Một trường học sao có thể chấp nhận chuyện vô lối như vậy được”.

Theo Dân Trí