Gương mặt học viên

Duy Đức cựu học viên Hanoi–Arena ẵm giải “Tắt đèn Bật ý tưởng 2013”

Nụ cười tỏa nắng, điển trai, say mê đồ họa, yêu nghề thiết kế là những ấn tượng mà Nguyễn Duy Đức – cựu học viên Hanoi-Arena để lại cho người đối diện trong lần đầu gặp mặt.

Trở về từ cuộc thi Tắt đèn Bật ý tưởng 2013 với thiết kế “Dừng xe tắt máy áy náy gì đâu” và “ẵm” giải nhất, Nguyễn Duy Đức dường như cũng bận rộn hơn rất nhiều.

Và hôm nay, Duy Đức đã đặc biệt dành khoảng thời gian để chia sẻ  cùng những người bạn tại mái nhà Hanoi – Arena.

 hanoiarena3

Phóng viên (PV): Chào Duy Đức, rất vui được gặp lại bạn – một cựu học viên của Hanoi-Arena. Thật bất ngờ khi biết được bạn là người “rinh” giải nhất trong cuộc thi Tắt đèn bật ý tưởng năm 2013. Xin được một lần nữa chúc mừng bạn & cám ơn bạn đã dành thời gian cho chúng tôi và cho Hanoi – Arena.

Nguyễn Duy Đức (NDĐ): Mình cũng xin chào bạn và độc giả của Hanoi-Arena.

PV: Đức có thể update một vài thông tin từ khi bạn ra trường với mọi người được không?

NDĐ: Cho mình tự giới thiệu chút nhé: Mình là Nguyễn Duy Đức, học viên khóa 2007-2009 ở Hanoi-Arena. Sau khi ra trường, mình có thử sức ở một số công ty và hiện nay đang công tác với vai trò Họa sĩ tòa soạn tại BáoThể thao & Văn hóa của Thông tấn xã Việt Nam.

PV: Trở về từ cuộc thi “Tắt đèn bật ý tưởng 2013” với giải quán quân, cảm giác của bạn như thế nào?

NDĐ:  Mình bất ngờ vô cùng khi nhận được giải nhất. Vì như mọi năm, các tác phẩm dự thi năm nay cũng rất xuất sắc. Nếu các bạn có tham gia hay theo dõi cuộc thi thì sẽ rất dễ để nhận ra điều đó. Mình rất vui vì ý tưởng và thông điệp của mình sẽ có cơ hội được lan tỏa đến nhiều người hơn.

 hanoiarenaa4

Nguyễn Duy Đức với giải nhất cuộc thi Tắt đèn bật ý tưởng 2013

PV: Lý do gì khiến bạn tham gia cuộc thi này? Chia sẻ một chút về những khó khăn trong quá trình bạn tham gia cuộc thi được không?

NDĐ: Mình tham gia cuộc thi vì muốn đóng góp chút ý tưởng của mình để cải thiện nhận thức của mọi người về vấn đề bảo vệ môi trường, muốn mọi người có ý thức hơn đến môi trường sống của chính mình và cải thiện nó. Ngoài ra mình cũng muốn học hỏi thêm từ những nhà thiết kế khác cũng như thử sức mình trong một sân chơi lành mạnh và hết sức ý nghĩa.

Khi tham gia cuộc thi, mình có gặp chút khó khăn về thời gian. Làm việc full time tại Báo TT&VH nên mình chỉ có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để lên ý tưởng và hoàn thiện tác phẩm của mình.

Sau khi tham gia cuộc thi, mình được gặp khá nhiều người có tên tuổi trong nghề thiết kế, điển hình là các vị BGK, nghệ sĩ tranh Nylon Lê Nga,… Ngoài ra còn có rất nhiều bạn trẻ có cùng đam mê thiết kế và tài năng J.

PV: Ngược thời gian một chút để trở về với câu chuyện thiết kế, bạn có thể cho mình và mọi người được biết là tại sao bạn lại chọn nghề thiết kế để theo học được không?

NDĐ: Mình là người có đam mê hội họa từ nhỏ, luôn thích vẽ vời. Lớn lên, có rất nhiều sự lựa chọn mới mở ra nhưng mình vẫn quyết tâm và theo đuổi niềm đam mê của chính mình. Theo bản thân mình, thì nghề thiết kế là một nghề yêu cầu sự sáng tạo không ngừng, luôn vận động và thay đổi để theo kịp với sự phát triển của xã hội (thậm chí nó còn đi trước và tạo ra sự thay đổi trong chính cuộc sống của bạn). Đấy cũng là lí do chính vì sao mình đã chọn ngành thiết kế đồ họa chứ không phải là họa sĩ vẽ tranh 🙂

PV: Được biết bạn đã từng theo học ở nước ngoài, sau đó trở về Việt Nam và tiếp tục lựa chọn học thiết kế mỹ thuật đa phương tiện. Và bạn chọn học ở Hanoi-Arena, có điều gì thú vị về lựa chọn này không? ^^

NDĐ: Mình đã từng học tại Paris trong 4 năm, ngành học của mình là Communication Visual (giao tiếp thị giác). Ngành học này đã cho mình một cái nhìn hoàn toàn khác về mỹ thuật. Thay đổi tư duy sáng tạo và tầm hiểu biết của mình về nghệ thuật. Nhưng điều mình được học chủ yếu là về vẽ tay, màu sắc, một chút kiến thức về kiến trúc và phần lớn về lịch sử nghệ thuật cũng như ngành thiết kế quảng cáo đương đại. Vì thế khi về Việt Nam, mình đã quyết định tìm hiểu và học thêm một khóa học tại Hanoi-Arena để nâng cao tay nghề thiết kế trên thiết bị điện tử và có thêm hiểu biết thêm về các phần mềm đồ họa.

PV: Đã được thử sức, trải nghiệm với nghề thiết kế trong một thời gian cũng tương đối dài, bạn cảm nhận về nghề nghiệp này như thế nào?

NDĐ: Mọi người thường hay nói: “Nghề thiết kế là nghề làm dâu trăm họ”. Nhưng theo mình quan điểm hoàn toàn sai. Chính các bạn thiết kế phải là người làm chủ công viêc của mình, bảo vệ được ý kiến, tác phẩm của mình trước sếp và khách hàng. Đó mới là một nhà thiết kế có năng lực. Mặc dù ở Việt Nam hiện nay, điều này khá khó khăn, khi “khách hàng là thượng đế”, sếp luôn có quyền hạn cao nhất và luôn muốn bao quát tất cả mọi công việc. Điều này có thể được thay đổi khi khả năng của bạn được chứng minh qua thời gian làm việc.

PV: Là một nghề không còn quá mới mẻ ở Việt Nam nhưng thiết kế nói chung và thiết kế mỹ thuật đa phương tiện nói riêng vẫn khiến nhiều bạn trẻ chưa mạnh dạn chọn nó là hướng đi nghề nghiệp cho mình. Còn Bạn thì thấy sao?

NDĐ: Vấn đề này, mình thấy cũng khá dễ hiểu. Vì do khuyết điểm của ngành nghề này là kén chọn người. Thứ nhất, muốn theo nghề này, bạn phải là người sử dụng não phải nhiều hơn. Vì đặc trưng của người não phải là hay suy tư, hoạt động dựa theo cảm tính và khá tự do ngoài khuôn khổ. Những điểm trừ này lại chính là điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo phát triển. Thứ nhì, bạn cần phải có hoa tay, vì là ngành nghệ thuật nên không ít thì nhiều bạn sẽ cần đến nó để thể hiện những sáng tạo của mình ra giấy, rồi từ đó mới phát triển lên thành tác phẩm của riêng mình.

Về ưu điểm của nghề thiết kế, đó là sự tự do sáng tạo, bạn có thể đi chơi nhưng vẫn có thể hoàn thành công việc của mình nhờ vào những ý tưởng chợt lóe sáng bất chợt ^^.

Tuy nhiên với những ưu điểm về cơ hội nghề nghiệp, môi trường làm việc sáng tạo và chuyên nghiệp thì các bạn cũng nên xem xét để theo học. Đây thực sự là một nghề nghiệp rất thú vị.

hanoiarena5

PV: Yêu thiết kế và chọn đó là hướng đi của mình. Một vài lời khuyên của bạn cho những ai cũng muốn chọn thiết kế là người bạn đồng hành? ^^

NDĐ: “Đam mê” là lời khuyên của mình đến độc giả của Hanoi-Arena và tất cả các bạn muốn trở thành designer. Biết theo đuổi niềm đam mê, sẽ có ngày thành công.

“Sáng tạo” và không ngừng học hỏi để theo kịp xu hướng phát triển chung sẽ giúp bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán với nghề.

PV: Dự định nghề nghiệp trong thời gian tới của bạn là gì, Đặc biệt là sau giải thưởng của cuộc thi “Tắt đèn bật ý tưởng 2013”?

NDĐ: Mình cũng có khá nhiều dự định cho tương lai như tham gia vào những cuộc thi khác, trải nghiệm và thử sức mình nhiều hơn. Còn vô số những dự định khác nữa nhưng có lẽ bây giờ chưa phải lúc “nói trước bước không qua” nên xin hẹn với các bạn vào dịp khác khi mình đã có những thành công đáng kể ^^.

PV: Rất cảm ơn Duy Đức. Chúc cho bạn thành công với lựa chọn trở thành designer của mình. Và mong rằng thời gian tới bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng, nhiều thiết kế tuyệt vời hơn nữa.

NDĐ: Mình cũng xin cám ơn phóng viên của Hanoi-Arena và chúc trường luôn thánh công trong lĩnh vực giáo dục. Là cái nôi của nhiều designer có chất lượng.

Và cuối cùng là phần dành cho “fan” hâm mộ 😀

hanoiarena6

                                       + Sở thích:   Cafe sáng, nói chuyện về hội họa và vẽ tay

                                       + Châm ngôn ưa thích/ Câu nói ưa thích:

“Think outside of the box”

“Find and follow the job you love, you will never have to work any day for the rest of your life”


0919550182