Gương mặt học viên

Đỗ Tuấn Anh: Rẽ ngang con đường lập trình viên để đến với làm phim

Sau vài lần hẹn gặp không thành với con người bận rộn ngày đêm với công việc – Đỗ Tuấn Anh, cuối cùng chiều tối ngày thứ Tư tôi cũng đã gặp được Tuấn Anh tại Trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Hanoi-Arena. Ấn tượng ban đầu của tôi với Tuấn Anh có lẽ là gương mặt trẻ trung, vui tươi và luôn trực sẵn một nụ cười với người đối diện. Cuộc trò chuyện tuy ngắn nhưng đã khiến tôi có những nể phục với người bạn đa tài này!

tuan anh 2

Phóng viên (PV): Chào Tuấn Anh, chắc bạn mới đi làm về, công việc bận rộn phải không? Đến hôm nay mình mới gặp được bạn để trò chuyện một chút về học tập và công việc của bạn ^^.

Tuấn Anh (TA): Ừ (cười), đang mùa bận rộn của mình, hôm nay mình đến trường để làm bài thi, trước khi vào giờ mình và bạn có thể nói chuyện với nhau một lát.

PV: Mình cũng chỉ xin bạn 15 phút thôi vì cũng sắp đến giờ thi rồi, mình sẽ đi luôn vào câu chuyện trao đổi ngày hôm nay nhé!

TA: Ok bạn!

PV: Mình được biết trước khi bạn theo học ở Hanoi-Arena bạn đã học tại Hanoi-Aptech – một trường đào tạo lập trình. Vậy lí do nào đã khiến bạn theo đuổi theo lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện chứ không làm một công việc nào đó liên quan đến lập trình? Do yêu cầu của công việc hay có một ai đó tác động đến quyết định này không?

TA: Đáng lẽ mình học Hanoi-Arena ngay từ đầu bởi đó là nghề nghiệp đam mê của mình, trước đấy mình từng học vẽ. Nhưng mình chọn học Hanoi-Aptech do tác động từ phía bố mẹ, có lẽ ngày ấy mình còn trẻ quá không thể thuyết phục được bố mẹ. Khi đưa ra một tờ flyer cho bố mẹ xem, bố mẹ chỉ thấy những hình đồ họa, rô-bốt… lại liên tưởng đến game, mà game thì cũng là đồ họa mà nhưng bố mẹ thì không nghĩ đây sẽ là một nghề có thể kiếm được thu nhập. Sau khi theo học Aptech 1 năm, mình đã tự chủ được nhiều thứ thì mình mới quyết định vào Hanoi-Arena học.

tuan anh 4

Tuấn Anh cùng với học viên tại Hanoi-Arena trong chuyến đi từ thiện Văn Chấn – Yến Bái

PV: Khi được tự quyết nhiều thứ, bạn đã định hướng lại con đường của mình đúng không? Mình được biết đã tham gia rất nhiều cuộc thi thiết kế, làm phim…

TA: Mình thi nhiều lắm bạn ạ ^^, ngoài thiết kế, làm phim mình còn thi nhảy hiphop nữa…

PV: Wow… đấy là sở thích cá nhân khác của bạn?

TA: Ừm… ^^

tuan anh

PV: Vậy bạn có thể giới thiệu qua những giải thưởng mà bạn đã từng đạt được trong các cuộc thi không?

TA: Về thiết kế thì mình chưa đạt được giải nào nhưng về chụp ảnh thì 10 giải, làm phim 2 giải, đóng phim thì được 2 phim…

PV: Vậy giải gần đây nhất mà bạn đạt được là trong lĩnh vực nào?

TA: Gần đây nhất thì mình đạt giải Nhất làm phim quảng cáo cho thương hiệu pizza Al Fresco do chính họ tổ chức.

PV: Mình cũng đã vote 1 like cho đoạn phim đấy ^^. Ngoài ra, qua một người bạn mình cũng biết bạn đã lập công ty riêng, bạn có thể chia sẻ một chút về lĩnh vực mà công ty của bạn đang hoạt động không?

TA: Bên mình làm chủ yếu về mảng quảng cáo, nhận hợp đồng quảng cáo từ các công ty khác và bản thân mình cũng phải chủ động đi tìm kiếm những hợp đồng đó vì mình là một công ty nhỏ và đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này thì rất nhiều và rất mạnh.

PV: Vậy ngoài làm phim quảng cáo, công ty của bạn còn có những hoạt động nào khác không?

TA: Bên mình còn làm phim cho đám cưới và giờ sắp vào mùa cưới nên khá là bận, mỗi ngày mình phải chạy vài đám cưới.

PV: Wow, bạn thật đa năng! Ngoài lề một chút, khi nãy bạn có nói bạn thi nhảy hiphop có nghĩa ngoài thiết kế, làm phim bạn còn dành tình yêu cho nhảy. Vậy với bạn, giữa làm phim và nhảy hiphop có điểm gì liên quan với nhau?

TA: Có liên quan chứ ^^! Mình thi nhảy từ năm mình 18 tuổi và cũng đã dành được rất nhiều giải cùng với nhóm và cũng hay đi dạy những bạn khác cùng đam mê. Nhưng mình băn khoăn một vấn đề đó là khi lên sân khấu diễn khoảng 5 phút là xong, dạy người khác thì khoảng 2 tiếng cũng xong… Vậy làm sao để lưu lại được những khoảnh khắc đó??? Chụp thì chẳng ăn thua nên phải quay lại, mà muốn quay được sao cho đẹp phải đi học, ngoài ra thì mình còn down cái tài liệu trên mạng để tìm hiểu thêm.

PV: Hiện nay bạn còn tham gia cùng nhóm nhảy nào nữa không và có tham gia cuộc thi nào nữa không?

TA: Mình tạm dừng nhảy hiphop từ năm 2011 do bận các công việc khác và đặc biệt từ khi làm phim quảng cáo và quay đám cưới mình không còn thời gian dành cho nó nữa ^^

Một clip phim đám cưới do công ty của Tuấn Anh thực hiện

PV: Một câu hỏi riêng tư một chút, bạn có thể chia sẻ cho mình biết về mức thu nhập hàng tháng của bạn, bạn ước tính rơi vào khoảng bao nhiêu không?

TA: Nếu tháng nào mình cố gắng nhiều hơn thì được khoảng 20 triệu/tháng, còn cứ bình thường thì chỉ rơi vào khoảng 10 triệu/tháng thôi.

PV: Wow, đó là mức lương đáng mơ ước của những bạn trẻ bằng độ tuổi của bạn đấy! Bạn vừa học, vừa làm và đạt được mức thu nhập rất khá.

TA: Nhiều người còn cao hơn mình nữa ^^

PV: Câu hỏi cuối cùng để bạn quay vào phòng làm bài thi nhé! Những người học về lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện không chỉ làm về thiết kế mà họ còn có rất nhiều sự lựa chọn việc làm khác, vậy dự định trong tương lai, bạn có muốn làm thêm sang những hoạt động khác không?

TA: Sau khi học xong Aptech mình làm công việc lập trình viên, sau đó chuyển sang marketing và cuối cùng mới mở công ty riêng. Ngày đấy mình rất nhiều ý tưởng về lập trình ứng dụng cho mobile và có một ứng dụng được lọt vào top 17 nhưng không được giải. Mình thích rất nhiều thứ khác nhau và khi có cơ hội mình đều muốn được làm thử. Mình cũng đam mê kinh doanh như kiểu mở một công ty và cố gắng để nó làm nền tảng, lấy lợi nhuận ở đó để nuôi những đam mê khác của mình.

PV: Đó là cách kinh doanh thông minh, nhà đầu tư khôn ngoan không bao giờ “bỏ trứng vào cùng 1 giỏ” ^^. Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian để trò chuyện với mình ngày hôm nay. Chúc cho công việc của bạn luôn được thuận lợi và ngày càng đông khách hàng.

Thông tin cá nhân:

Họ và tên: Đỗ Tuấn Anh

Ngày sinh: 2/12/1988

Nickmane: TuanAnhKat

Hiện tại đang là học viên lớp A1209L Trường Hanoi-Arena, làm việc tại: Pat Wedding Film, Vietnameseguyz và T-Shirt Pro.

Lê Nga


0919550182